Tiền nhiều chưa từng có, ngày hiếm thấy của tỷ phú USD Việt Nam

Dòng tiền tỷ USD đổ vào mỗi phiên từ vài trăm nghìn tài khoản mở mới đang đẩy tài sản của người Việt lên cao chưa từng có. Nhiều tỷ phú Việt chứng kiến túi tiền gia tăng thêm cả tỷ USD trong một thời gian ngắn.

Dòng tiền ồ ạt đổ vào

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận thêm một kỷ lục mới về giao dịch. Sau khi đạt mức cao chưa từng có hơn 28 nghìn tỷ đồng cuối tuần trước, trong phiên cuối tháng 5 cả 3 sàn chứng khoán ghi nhận một kỷ lục mới: hơn 32 nghìn tỷ đồng giá trị cổ phiếu được chuyển nhượng. Trong đó, hơn 30 nghìn tỷ đồng giao dịch qua khớp lệnh.

Đây là một con số kỷ lục chưa từng có và nó liên quan trực tiếp hàng trăm nghìn tài khoản cá nhân và tổ chức được mở mới trong vài tháng đầu năm 2021.

Giao dịch có thể còn tăng bùng nổ hơn nữa nếu sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) không nghẽn lệnh vào đầu giờ chiều.

Cổ phiếu Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long tăng trần lên đỉnh cao kỷ lục mới: 52.700 đồng/cp sau khi điều chỉnh giá tham chiếu trả cổ tức. Tổng cộng có hơn 60,3 triệu cổ phiếu HPG được chuyển nhượng trên sàn trong phiên 31/5. Dư mua ở mức giá trần còn gần 5 triệu đơn vị.

Giá cổ phiếu lên đỉnh cao mới giúp khối tài sản của ông Trần Đình Long quy từ 864 triệu cổ phiếu HPG có giá trị gần 58 nghìn tỷ đồng (khoảng 2,5 tỷ USD), tăng hơn gấp đôi trong vòng 6 tháng qua. Còn theo Forbes, tài sản của ông Long là 2,6 tỷ USD tính tới hết 31/5.

{keywords}
Các tỷ phú Việt chứng kiến túi tiền tăng mạnh nhờ giá cổ phiếu đi lên.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh cũng chứng kiến tài sản tăng mạnh nhờ cổ phiếu Masan và Techcombank tăng vọt trong thời gian gần đây. Cổ phiếu ngân hàng Techcombank tăng thêm 1,3% trong phiên cuối tháng lên đỉnh cao mới: 53.700 đồng/cp, cao gấp hơn 2 lần so với 6 tháng trước.

Theo Forbes, tính tới cuối 31/5, tài sản của ông Hồ Hùng Anh đạt 2 tỷ USD.

Dòng tiền lớn giúp thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng trưởng bùng nổ và lập đỉnh cao mới. Chỉ số VN-Index phá dớp “Sell in May” tăng mạnh trong tháng 5 nhờ sự bứt phá của nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán.

Chốt phiên 31/5, chỉ số VN-Index tăng 7,59 điểm lên đỉnh cao mới: 1.328,05 điểm. Chỉ số HNX-Index cũng lập kỷ lục mới với cú tăng vọt 7,4 điểm lên 317,85 điểm. Chỉ số UPCOM-Index tăng 2,66 điểm lên 88,77 điểm. Tính trong cả tháng 5, chỉ số VN-Index đã tăng gần 9%, từ mức trên ngưỡng 1.220 lên như hiện tại.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc môi giới CTCK Mirae Asset, thị trường tăng điểm do tiền đổ vào nhiều. Tiền rẻ và hiệu ứng giãn cách gần đây khiến thị trường tiếp tục đi lên. Nhiều người ở nhà lên mạng nhiều hơn và tăng tần suất một số kênh đầu tư, trong đó có chứng khoán.

Số liệu cho thấy, gần đây, mỗi ngày có khoảng 4.000 tài khoản được mở mới. Trong 4 tháng đầu năm, số tài khoản chứng khoán mở mới đạt gần 370 ngàn tài khoản, nâng tổng số lượng tài khoản trên thị trường Việt Nam đã đạt hơn 3.14 triệu tài khoản, tăng hơn 13% so với thời điểm đầu năm.

Không chỉ các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và một số blue-chips như HPG, nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ cũng tăng rất mạnh. Rất nhiều cổ phiếu tăng “bằng lần” trong tháng 5, cao nhất là mã BIO của CTCP Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang tăng tới 9 lần.

Nhịp tăng còn tiếp diễn

Trên thực tế, áp lực chốt lời lớn đã xuất hiện. Vào đầu giờ sáng ngày 31/5, chỉ số VN-Index có lúc giảm 13 điểm với nhiều mã có vốn hóa lớn giảm như Vingroup, Vincom Retail, VietJet… Áp lực chốt lời cùng nỗi lo bệnh dịch lan rộng có thể ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, dòng tiền mới vẫn đang đổ mạnh vào, áp đảo cả xu hướng bán ròng của khối ngoại. Trong phiên cuối tháng 5, khối ngoại bán ròng gần 1.700 tỷ đồng, trong đó bán mạnh HPG và cổ phiếu ngân hàng.

Thực tế cho thấy, các cổ phiếu vẫn đều đặn đi lên. Với khối ngân hàng, các cổ phiếu lĩnh vực này vẫn liên tục lập kỷ lục cao mới. Trên thị trường chỉ còn 1 cổ phiếu giá dưới 20.000 đồng, còn lại đều có thị giá cao, nhiều mã lên trên ngưỡng 50.000 đồng/cp. Vietcombank đã lên ngưỡng 100.000 đồng/cp.

Trong năm vừa qua và quý I/2021, nhờ thu lời lớn, nhiều ngân hàng đã xử lý xong nợ xấu và hướng tới những kết quả tốt đẹp hơn trong tương lai.

{keywords}
Nhóm cổ phiếu ngân hàng bứt phá.

Nhiều nhận định cho rằng, lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn ở mức thấp và các kênh đầu tư khác không hấp dẫn, cùng với sự ổn định kinh tế vĩ mô tương đối của Việt Nam… là các yếu tố đẩy chứng khoán lên đỉnh cao mới.

Trong tuần qua, Việt Nam là quốc gia duy nhất được cả ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm Moody’s, Fitch và S&P nâng triển vọng lên mức tích cực, kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và lan rộng ra toàn cầu.

Trong một báo cáo gần đây, Mirae Asset cho rằng, VN-Index có thể lên gần 1.500 điểm. Tầm nhìn là tăng giá dài hạn. Sau kết quả ấn tượng trong quý I, Mirae Asset nâng dự báo tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) năm 2021 từ mức 20% lên 28%. Chứng khoán Việt Nam vẫn khá hấp dẫn. VN-Index đang giao dịch ở mức P/E hơn 18 lần.

Theo MBS, với những phiên khớp lệnh tỷ USD như hiện nay, nhịp tăng của thị trường hoàn toàn có thể mở rộng lên các ngưỡng cao mới.

Trong khi đó, theo CTS, các diễn biến trung hạn T+50 và dài hạn T+200 vẫn đang tiếp tục duy trì kịch bản đi lên khả quan. VN-Index ghi nhận diễn biến tăng điểm trong bối cảnh ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.300 điểm đang phát huy tốt vai trò của mình khi thu hút dòng tiền tham gia tích cực hơn.

Theo TVSI, lực cầu tại vùng giá 1300 điểm rất mạnh và dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài hạn. Chỉ số được dự báo sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự tại mốc fibo kế tiếp quanh vùng giá trị 1330 điểm.

Còn theo Chứng khoán Sài Gòn (SSI), các tín hiệu tiếp tục củng cố cho xu hướng tăng giá hiện tại trên chỉ số VN-Index. Nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục đi lên hướng đến vùng 1.350-1.400. Những nhịp điều chỉnh ngắn nếu có sẽ tạo cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

M. Hà

Nắm khối tiền hơn 1 tỷ USD, tỷ phú mới của Việt Nam lộ diện

Nắm khối tiền hơn 1 tỷ USD, tỷ phú mới của Việt Nam lộ diện

Tài sản của những người giàu nhất Việt Nam tăng mạnh trong thời gian gần đây. Nhiều đại gia kín tiếng ghi nhận những mức tăng rất mạnh cho dù chưa sẵn sàng vào danh sách tỷ phú USD thế giới.

tin nổi bật

Giá vàng tuần tới khó tăng

Với đà lao dốc của giá vàng thế giới phiên cuối tuần, nhiều chuyên gia dự báo giá kim loại quý khó tăng trong tuần tới.

Giá vàng giảm, một tuần lỗ ngay 1,4 triệu đồng/lượng

Sau tuần sôi động vía Thần Tài, giá vàng trong nước giảm. Nếu mua vàng từ đầu tuần, bán ra ở cuối tuần, người mua chịu khoản lỗ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh 'bốc hơi' 700 triệu USD, lương nhân viên cao nhất hệ thống

Tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi nhận tài sản "bốc hơi" 700 triệu USD năm 2022 do cổ phiếu Techcombank (TCB) giảm mạnh, nhưng ngân hàng vẫn có kết quả kinh doanh khá tốt, lương nhân viên cao nhất trong hệ thống.

Giá vàng hôm nay 5/2: Đến hạn chốt lời, sẽ có nhiều đợt bán ra?

Hôm nay 5/2, giá vàng thế giới lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ được công bố. Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới.

Giá vàng trong nước tiếp đà đi xuống

Giá vàng trong nước hôm nay (4/2) tiếp đà giảm nhanh cùng giá vàng thế giới. Trong 2 ngày qua, giá vàng miếng đã "bốc hơi" tới nửa triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn cũng giảm rất mạnh.

Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.

Được Bộ Công Thương đề nghị điều hành giá xăng, Bộ Tài chính 'từ chối'

Bộ Tài chính nhấn mạnh việc giao toàn bộ công tác điều hành giá về 1 đầu mối và tính toán các chi phí kinh doanh xăng dầu cho Bộ Tài chính chủ trì là không phù hợp.

Doanh nghiệp của chị em ông Đặng Thành Tâm cùng lỗ nặng

Cùng kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm và chị gái Đặng Thị Hoàng Yến đều có kết quả kinh doanh quý cuối cùng năm 2022 kém hiệu quả.

'So găng' thu nhập tại 4 ngân hàng lớn, mỗi tháng mua nửa cây vàng

Với thu nhập bình quân 35,685 triệu đồng mỗi tháng, so với giá vàng miếng 9999 của SJC thời điểm hiện tại, mỗi tháng nhân viên ngân hàng Vietcombank có 5,27 chỉ vàng. Nhưng mức thu nhập đáng mơ ước này vẫn bị Agribank vượt xa.

Giá vàng hôm nay 4/2: Lao dốc mạnh, vàng thế giới còn 53 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi tăng vọt lên mức đỉnh 9 tháng, mất mốc 1.900 USD/ounce. Vàng ghi nhận mức giá thấp nhất 3 tuần. Giá vàng trong nước cũng lao dốc theo.

Giá vàng trong nước giảm nhanh cùng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (3/2) đồng loạt giảm nhanh theo giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới đã "bốc hơi" tới 40 USD/ounce với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng hôm nay 3/2: Vàng bất ngờ 'quay xe' giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi bật tăng dữ dội phiên trước đó, kéo giá vàng trong nước giảm theo. USD tiếp tục mất giá trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất.

Thành Công, Savico bội thu năm 2022 nhờ bán xe, VinFast chờ bùng nổ

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô bội thu trong năm 2022, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đạt kỷ lục. Tuy nhiên, khó khăn bắt đầu xuất hiện từ quý IV khi tín dụng thắt chặt và lãi suất tăng nhanh.

VietJet của tỷ phú Phương Thảo lần đầu báo lỗ, Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết

Vietnam Airlines và VietJet gặp khó khăn lớn trong năm 2022 do gánh nặng tài chính đè nặng với lãi suất cao và tỷ giá có lúc tăng vọt. Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết trong khi VietJet của nữ tỷ phú Phương Thảo không thoát lỗ.

Bất chấp khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn gia nhập 'câu lạc bộ' lãi nghìn tỷ

Bất chấp một năm 2022 kinh tế khó khăn, một số doanh nghiệp vẫn đạt mức doanh thu và lợi nhuận từ hàng nghìn tỷ đồng đến cả chục nghìn tỷ đồng.