Tiền tiêu hủy lợn dịch tả châu Phi không vào túi dân, loanh quanh nơi khác

 Đã 7 tháng trôi qua, 1 hộ gia đình ở Thanh Hóa có hơn 5 tạ lợn mắc dịch tả châu Phi mang đi tiêu hủy chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Theo phản ánh của bà Lê Thị Tiệp ở thôn Chiềng Khạt, xã Đồng Lương (Lang Chánh, Thanh Hóa), nhà bà nuôi 10 con lợn (1 con nái, 9 con lợn thịt, tổng trọng lượng là 5,4 tạ).

Khoảng đầu tháng 4, thôn có 3 hộ nuôi lợn bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi gồm nhà bà, nhà ông Lê Anh Đức (8,6 tạ) và Lê Văn Vấn (1,8 tạ).

Khi phát hiện ổ dịch, toàn bộ đàn lợn của gia đình bà được cơ quan chức năng đào hố, xử lý hóa chất chôn ngay trong vườn.

“Nhà nước hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi nhưng không hiểu vì sao nhà tôi lại không được, trong khi 2 hộ gia đình còn lại đã được nhận tiền cách đây 4 tháng”, bà Tiệp nói.

{keywords}
Hơn 5 tạ lợn nhà bà Tiệp được cơ quan chức năng chôn ngay trong vườn nhà

Để khôi phục sản xuất, gia đình bà phải vay mượn tiền để mua 2 con lợn nái và mấy con lợn thịt.

Hồi đầu tháng 5, UBND xã Đồng Lương đã tổng hợp danh sách 3 hộ dân ở bản Chiềng Khạt gồm: Lê Anh Đức, Lê Văn Vấn và Lê Thị Tiệp đề xuất hỗ trợ chăn nuôi với tổng kinh phí 68,8 triệu đồng, trong đó nhà bà Tiệp được hỗ trợ 23,9 triệu.

Chủ tịch UBND xã Đồng Lương Lê Minh Phượng xác nhận việc gia đình bà Tiệp bị thiệt hại đàn lợn như phản ánh là đúng.

Xã đã làm tổng hợp báo cáo gửi lên huyện, nhưng do quá trình làm hồ sơ giữa phòng tài chính và phòng nông nghiệp không thống nhất nên huyện chưa chuyển tiền hỗ trợ của bà Tiệp về.

{keywords}
7 tháng qua gia đình bà Tiệp không nhận được tiền hỗ trợ, trong khi 2 hộ khác đã nhận từ lâu

“Trong lúc chờ đợi huyện giải ngân, cấp bổ sung, để ổn định tình hình sản xuất và đảm bảo quyền lợi cho gia đình bà Tiệp, tới đây xã sẽ lấy từ ngân sách để chi trả cho gia đình này”, ông Phượng cho biết.

Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh Nguyễn Xuân Hồng lại cho rằng, huyện đã giải ngân tiền hỗ trợ về cho các hộ dân.

“Việc gia đình bà Tiệp chưa nhận được tiền là do xã chi sai. Thay vì chi tiền hỗ trợ đàn lợn bị dịch tả châu Phi cho nhà bà Tiệp thì xã lại chi trả cho cán bộ đi phòng, chống dịch và vật tư. Huyện sẽ yêu cầu xã phải làm rõ và xử lý nghiêm”, ông Hồng cho biết.

Lê Anh

Giữa dịch tả lợn, cán bộ huyện ở Thanh Hóa định vào Nam 'trao đổi kinh nghiệm'

Giữa dịch tả lợn, cán bộ huyện ở Thanh Hóa định vào Nam 'trao đổi kinh nghiệm'

Trong lúc 6/11 xã, thị trấn của huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi, HĐND huyện lại tổ chức cho các đại biểu đi trao đổi kinh nghiệm ở phía Nam.

tin nổi bật

TP.HCM kỷ luật nhiều đảng viên liên quan đến 5 vụ án

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên liên quan đến 5 vụ án.

Tuyến đường hơn 500 tỷ từng khiến nhiều sĩ quan dính kỷ luật giờ ra sao?

Sau 11 năm thi công dang dở, tỉnh TT-Huế vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khảo sát, rà soát hiện trạng để sớm tái khởi động thi công, hoàn thiện dự án đường quốc phòng nối huyện Nam Đông và A Lưới.

Thanh tra Quảng Trị chỉ ra bất thường trong việc mua kit test Việt Á

Kết luận của thanh tra về việc mua kit test, vật tư y tế tại tỉnh Quảng Trị đã cho thấy một số điểm bất thường.

6 tháng điều tra vụ Việt Á và 2 ngày trả giá của 2 cựu Ủy viên Trung ương

Vụ án kit test Việt Á dần đi đến hồi kết, những nhân vật “đầu - cuối” đã dần lộ diện. Những cá nhân can thiệp, hỗ trợ và giúp sức cho Việt Á nâng giá kit test đã sa lưới pháp luật, trong đó có các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh.

Trước khi rời ghế Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long nói gì về vụ Việt Á?

Trong thời gian làm Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đã có nhiều phát ngôn đáng chú ý liên quan đến công tác phòng, chống dịch, vụ Việt Á và các sai phạm trong ngành y tế.

Gần 2 năm ngồi ghế Chủ tịch UBND TP Hà Nội của ông Chu Ngọc Anh

Ông Chu Ngọc Anh vừa bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước đó ông nhậm chức trong bối cảnh nhân sự TP có biến động và đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Thủ đô.

Ông Chu Ngọc Anh bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Chiều ngày 7/6, HĐND TP Hà Nội khóa XVI họp kỳ thứ 6 (kỳ họp chuyên đề). 100% đại biểu có mặt nhất trí thông qua việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP đối với ông Chu Ngọc Anh.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh bị khai trừ khỏi Đảng

Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương khóa XIII, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị khai trừ khỏi Đảng

Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương khóa XIII bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Kit test Việt Á và phép thử với 2 vị bộ trưởng

Đó là đương kim Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bộ trưởng KH-CN, những người vừa bị Bộ Chính trị đề nghị Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật.

Bộ Chính trị đề nghị Trung ương kỷ luật các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh

Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long.

Kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực và dấu hiệu sai phạm đất đai ở Đồng Nai

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã chủ trì buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tổ chức bộ máy Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nghiên cứu xử lý hình sự hành vi làm giàu bất hợp pháp

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước thực hiện các nội dung kiến nghị tại đề án "Nghiên cứu vấn đề xử lý hình sự về hành vi làm giàu bất hợp pháp”.

Công ty Việt Á là ai mà chi phối, có sức ảnh hưởng lớn như vậy?

ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) nêu câu hỏi, công ty Việt Á là ai mà chi phối, có sức ảnh hưởng lớn như vậy. Liệu có bao nhiêu 'vụ Việt Á' đã và đang len lỏi vào các ngành khác.