Tiết lộ cách phần mềm gián điệp bẻ gãy 'hàng rào bảo mật' iPhone

Nhóm Project Zero của Google đã gọi cách thức thực hiện các cuộc tấn công của Pegasus nhắm vào iPhone là đáng kinh ngạc.

Phần mềm gián điệp Pegasus, được phát triển bởi nhóm NSO của Israel, đã được một số chính phủ trên thế giới sử dụng để theo dõi các nhà báo, nhà hoạt động, lãnh đạo phe đối lập, bộ trưởng, luật sư và những yếu nhân khác.

{keywords}
Google tiết lộ cách phần mềm gián điệp bẻ gãy 'hàng rào bảo mật' iPhone

Phần mềm gián điệp này bị cáo buộc đã xâm nhập vào điện thoại của ít nhất 180 nhân sự của nhiều hãng truyền thông lớn trên khắp thế giới.

Gần đây, nhóm Project Zero của Google đã tiết lộ cách Pegasus bẻ gãy hàng rào bảo mật chắc chắn của iPhone. Họ gọi các cuộc tấn công này là khai thác kỹ thuật tinh vi, đánh giá phần mềm có thể so sánh với các phần mềm gián điệp nổi tiếng trước đây và chỉ một số quốc gia có thể truy cập được.

NSO cũng đã phải đối mặt với nhiều vụ kiện, trong đó có vụ kiện ở Ấn Độ. Ngoài ra, Apple cũng kiện công ty Israel này sau khi đã tung ra bản vá lỗi. Công ty này cũng bị cấm ở Mỹ sau khi các chi tiết của phần mềm gián điệp được tiết lộ.

Cách thức tinh vi Pegasus xâm nhập iPhone

Theo Project Zero, các cuộc tấn công của Pegasus vào iPhone có thể xảy ra do khai thác ForcedEntry.

Tại đây, các tin tặc NSO đã lợi dụng cách iMessage xử lý ảnh GIF để chèn tệp PDF vào iPhone, ngụy trang dưới dạng ảnh GIF.

Sau đó, một lỗ hổng trong công cụ nén được sử dụng để xử lý văn bản bằng hình ảnh, đã được phần mềm này khai thác. Khi xâm nhập thành công vào iPhone, phần mềm độc hại có thể thiết lập môi trường ảo hóa riêng và chạy mã giống JavaScript mà không cần kết nối với máy chủ bên ngoài. Từ đó cho phép kẻ tấn công có quyền truy cập micro, âm thanh... trên điện thoại. Điều này khiến việc phát hiện các cuộc tấn công trở nên khó khăn hơn nhiều.

{keywords}
Pegasus sử dụng cách thức tấn công zero-click

Pegasus có thể làm tất cả mà không cần bất kỳ tác động nào của người dùng (tấn công zero-click). Nó chỉ cần số điện thoại hoặc ID Apple để gửi tệp độc hại và sau đó xâm nhập vào iPhone.

Ngay sau khi iPhone nhận được tin nhắn, bản hack đã hoạt động mà người dùng không hề hay biết về sự hiện diện của nó trên thiết bị của họ.

Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 11 vừa qua đã đưa NSO Group và Candiru đều có trụ sở tại Israel vào danh sách đen. Giới chức Mỹ nói rằng các công ty này vi phạm nhân không chỉ quyền mà còn cả an ninh quốc gia của Mỹ.

Hải Phong (theo Businessinsider)

Cảnh báo nghiêm trọng cho hàng triệu người dùng iPhone

Cảnh báo nghiêm trọng cho hàng triệu người dùng iPhone

Mới đây, Citizen Lab, một cơ quan giám sát internet có trụ sở tại Đại học Toronto, Canada đã phát hiện vụ tấn công Pegasus mới nhằm vào hàng triệu người dùng iPhone trên thế giới.

tin nổi bật

Hàng triệu người dùng Chrome đang gặp nguy hiểm

Google vừa tung bản cập nhật bảo mật dành cho trình duyệt Chrome trên Windows, Mac và Android, vá lỗ hổng nghiêm trọng đang bị hacker khai thác.

Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo 2,6 triệu USD từ bán NFT, nguy cơ đối mặt 40 năm tù

Sau khi gọi vốn thành công, Lê Anh Tuấn và đồng bọn đã đóng cửa website, chiếm dụng vốn đầu tư và rửa tiền bằng các giao dịch tiền mã hóa.

Cảnh báo nhiều vấn đề trong bảo vệ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam

Nhận thức và sự quan tâm của chính quyền về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng tương tác với người dân vẫn ở mức rất hạn chế.

“Cá mập” tiền mã hóa trước nguy cơ vỡ nợ 670 triệu USD

Đây là khoản nợ khổng lồ của Three Arrows Capital - một trong những quỹ đầu tư có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường tiền mã hóa.

Ba cách đơn giản phát hiện camera “giấu kín” khi thuê phòng

Kenneth Bombace, giám đốc điều hành công ty Global Threat Solutions nhận định số lượng các vụ camera gián điệp ngày càng tăng do những thiết bị ngày càng rẻ và dễ dàng tiếp cận nhiều người.

Nhóm tin tặc khét tiếng nhất thế giới Anonymous cảnh cáo Do Kwon

Nhóm tin tặc khét tiếng nhất thế giới Anonymous đăng tải video chỉ trích Do Kwon, đồng sáng lập Terraform Labs.

Thêm một vụ trộm tiền mã hoá, hacker cuỗm 100 triệu USD

Tin tặc đã đánh cắp số tiền mã hoá trị giá 100 triệu USD từ Horizon, nền tảng cầu nối blockchain phát triển bởi startup Harmony.

Microsoft tung bản vá lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng Follina trên hệ điều hành Windows

Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng Follina đã được Microsoft chính thức ‘xử lý’ thông qua các bản vá lỗi hàng tháng.

Chip M1 có lỗ hổng bảo mật lớn nhưng Apple không thể tự sửa

Một lỗ hổng trên phần cứng bảo mật của vi xử lý Apple M1 được các chuyên gia phát hiện ra. Đây là bức tường cuối cùng, chống lại những cuộc tấn công từ xa.

FBI điều tra hãng thiết bị thanh toán của Trung Quốc

Công ty công nghệ nổi tiếng PAX Technology của Trung Quốc đã bị điều tra sau khi nhận cáo buộc tạo điều kiện cho nhiều cuộc tấn công vào hệ thống an ninh mạng của Mỹ và châu Âu.

Thông tin VPN các trường đại học ở Mỹ bị rao bán trên diễn đàn tội phạm mạng của Nga

Thông tin đăng nhập bị đánh cắp vào các mạng và máy chủ của trường đại học có thể được sử dụng cho phần mềm tống tiền, lừa đảo trực tuyến, tấn công bằng tiền điện tử... Những thông tin này có giá niêm yết lên tới hàng nghìn USD.

Twitter bị phạt 150 triệu USD vì sử dụng số điện thoại người dùng phục vụ cho quảng cáo

Twitter sẽ phải nộp khoản tiền phạt lên tới 150 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan đến quyền riêng tư. Trước đó vào năm 2019, Facebook cũng từng bị phạt vì cáo buộc tương tự.

Cảnh giác với tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại lạ

Thời gian gần đây, tình trạng các đối tượng mạo danh các cơ quan, đơn vị chức năng nhắn tin, gọi điện đe dọa, lừa đảo người dùng điện thoại tiếp tục tái diễn. Người dân cần nêu cao cảnh giác, đặc biệt là những cuộc gọi quốc tế.

Mạng blockchain Trung Quốc vươn ra quốc tế, dấy lên lo ngại về bảo mật

Mạng dịch vụ dựa trên blockchain (BSN), dự án của một công ty Trung Quốc có sự tài trợ của chính phủ, đang lên kế hoạch phát hành phiên bản quốc tế trong bối cảnh Bắc Kinh coi công nghệ này là ưu tiên cốt lõi.

Startup Blockchain dễ mất trăm triệu USD vì "xây nhà thiếu móng"

Các dự án Blockchain thường muốn làm những việc mang lại lợi ích tức thì cho sản phẩm và cộng đồng. Đó là lý do họ không bố trí nhiều nhân lực cho vấn đề bảo mật.