“Khi đi qua xe ôtô chở cải bắp Trung Quốc, tôi thấy mùi kinh lắm. Dưa vàng, súp lơ, nấm kim châm, củ cải... đều là của Trung Quốc cả” - một người bán hoa quả ở Hà Nội tiết lộ.
Nho, mận, lựu Trung Quốc và giá đỗ đều có độc
Hàng Trung Quốc núp bóng đặc sản
Nho, khoai tây Trung Quốc vào danh sách 'đen'
Coi chừng ngộ độc bắp cải Trung Quốc
Giá đỗ ủ hóa chất Trung Quốc: Chỉ hàng ăn quen
Hàng Trung Quốc núp bóng đặc sản
Nho, khoai tây Trung Quốc vào danh sách 'đen'
Coi chừng ngộ độc bắp cải Trung Quốc
Giá đỗ ủ hóa chất Trung Quốc: Chỉ hàng ăn quen
“Viagra tự nhiên” bỗng thành… sát thủ
Lựu vốn được cho là một loại viagra tự nhiên, có tác dụng cực tốt cho đàn ông trong chuyện chăn gối. Vì thế, nhiều bà vợ chiều chồng đã chịu khó ngày ngày mua lựu về tách lấy hạt để ép nước cho chồng uống, hy vọng chồng được khoẻ mà mình lại được vui.
Thời gian gần đây, quả lựu cũng khiến cho không chỉ người lớn mà cả trẻ con cũng rất thích vì hạt mọng và có vị ngọt ngọt, chua thanh rất dễ chịu.
Tuy nhiên, thông tin cơ quan chức năng vừa phát hiện ra, cùng với mận, nho thì lựu Trung Quốc có chứa chất gây hại cho sức khoẻ đã khiến người tiêu dùng hoang mang.
Chị Thu, làm kế toán ở một công ty trên phố Lê Duẩn cho biết, thời gian gần đây, ngày nào chị cũng mua lựu về ép nước cho chồng uống. Cứ 2 quả lựu to là được một cốc nước lựu ngon lành. “Tôi nghe nói lựu tốt cho sức khoẻ, nhất là đối với đàn ông nên ngày nào cũng ép cho chồng uống. Không ngờ giờ lại trở thành hại người thân thế này. Không biết là mức độ độc hại đến đâu, tôi lo quá”. Nỗi lo của chị Thu không phải không có lý, khi chị mới chỉ có một cô con gái đầu lòng, và gia đình nhà chồng thì rất mong có cháu trai nối dõi tông đường.
Lựu vốn được cho là một loại viagra tự nhiên, có tác dụng cực tốt cho đàn ông trong chuyện chăn gối. Vì thế, nhiều bà vợ chiều chồng đã chịu khó ngày ngày mua lựu về tách lấy hạt để ép nước cho chồng uống, hy vọng chồng được khoẻ mà mình lại được vui.
Thời gian gần đây, quả lựu cũng khiến cho không chỉ người lớn mà cả trẻ con cũng rất thích vì hạt mọng và có vị ngọt ngọt, chua thanh rất dễ chịu.
Tuy nhiên, thông tin cơ quan chức năng vừa phát hiện ra, cùng với mận, nho thì lựu Trung Quốc có chứa chất gây hại cho sức khoẻ đã khiến người tiêu dùng hoang mang.
Chị Thu, làm kế toán ở một công ty trên phố Lê Duẩn cho biết, thời gian gần đây, ngày nào chị cũng mua lựu về ép nước cho chồng uống. Cứ 2 quả lựu to là được một cốc nước lựu ngon lành. “Tôi nghe nói lựu tốt cho sức khoẻ, nhất là đối với đàn ông nên ngày nào cũng ép cho chồng uống. Không ngờ giờ lại trở thành hại người thân thế này. Không biết là mức độ độc hại đến đâu, tôi lo quá”. Nỗi lo của chị Thu không phải không có lý, khi chị mới chỉ có một cô con gái đầu lòng, và gia đình nhà chồng thì rất mong có cháu trai nối dõi tông đường.
Việc khó nhận biết các loại rau, hoa quả của Trung Quốc khiến người dân lo lắng |
Nhiều bà nội trợ khác sau khi biết thông tin cũng giật mình lo lắng và cho biết sẽ dừng ngay việc tiêu dùng các loại sản phẩm như lựu, nho, mận và những loại quả Trung Quốc khác. Nhanh nhạy không kém, những bà buôn hoa quả cũng dừng hoặc chí ít cũng giảm lượng nhập vào những loại quả này.
Tuy nhiên, điều khó khăn nhất cho các bà nội trợ là làm sao biết quả nào là quả có xuất xứ từ Trung Quốc, bởi trên thực tế, những người bán hàng luôn úp úp mở mở, ít khí nói rõ xuất xứ của các loại quả mà mình bán.
Theo anh Hồng, một người bán hoa quả tại chợ Ngọc Khánh thì hiện nay trên thị trường có một số loại quả có xuất xứ từ Trung Quốc đang bày bán khá phổ biến là: Nho xanh quả nhỏ (loại không hạt mà trẻ em rất thích ăn); nho loại quả to có màu hơi xanh nhưng giá chỉ khoảng 100.000 đồng/kg (trong khi nho Mỹ có giá đến 200.000 đồng/kg). Anh Hồng tiết lộ, các thùng nho nhập từ Trung Quốc luôn có một loại giấy đặc biệt tẩm hoá chất đậy ở phía trên cùng.
Táo luôn là thứ quả mà nhiều người thích ăn nhưng rất ngại mua phải quả của Trung Quốc. Theo một người bán hoa quả đáng tin cậy, táo Trung Quốc là loại rẻ có giá dưới 100.000đ/kg, có loại chỉ 25-30.000 đồng/kg, lúc đầu có màu xanh ăn giòn, để lâu sẽ chuyển dần sang màu hồng và bở. Nếu đúng là táo Mỹ hay táo New Zealand thì giá thấp nhất cũng đến 150.000 đồng/kg.
Ngoài ra, còn có các loại quả như lê; mắc coọc (loại vỏ mỏng, bóng đẹp là của Trung Quốc, loại vỏ dày, xấu và hơi chát là của Việt Nam); cam không hạt (loại lúc đầu màu xanh, vỏ dầy dễ bóc, sau chuyển màu vàng); dưa vàng; hồng vàng (loại quả to, dẹt, hơi vuông, có 4 khía, vỏ bóng đẹp không có vết xước, thâm như hồng ngâm của Việt Nam).
Mùa này, tại Hà Nội vẫn đang có rất nhiều nhãn được bày bán và người tiêu dùng cũng có tâm lý sợ đây là hàng nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên, theo những người bán hoa quả thì hiện nay, do Việt Nam có loại nhãn cuối mùa nên đây vẫn là loại quả an toàn.
Nấm kim châm, súp lơ xanh… đều của Trung Quốc
Không chỉ có các loại quả mà hiện nay, khá nhiều loại rau được người nội trợ ưa dùng cũng có xuất xứ từ Trung Quốc.
Chỉ nên mua những loại rau củ quả đúng mùa để tránh mua phải hàng Trung Quốc |
Trên hiện trường hiện đang cung cấp một loại rau có giá khá cao là súp lơ xanh. Đây là loại rau được cho là có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ và cả sắc đẹp (có nhiều chất collagen) nên được nhiều bà nội trợ ưu tiên trong thực đơn.
Tuy nhiên, theo một người bán rau tại chợ Ngọc Khánh, hiện nay do không phải mùa của loại súp lơ (cả xanh và trắng) nên hàng chủ yếu nhập từ Trung Quốc. Không biết loại rau này có tẩm ướp gì không, nhưng theo nhiều người tiết lộ thì những người bán buôn loại rau này luôn đeo khẩu trang, còn những người bán lẻ thì không bao giờ ăn súp lơ mùa này. “Ngay cả chỉ mua về làm cỗ tôi cũng không dám, vì sợ độc hại. Vả lại, mình không dám ăn thì cũng không nên thắp hương hay mời người khác” - chị bán rau thành thật chia sẻ.
Bắp cải trái mùa mà nhiều người bán ngoài chợ nói với khách là bắp cải Đà Lạt, thực chất đa số có xuất xứ từ Trung Quốc. “Khi đi lấy hàng ở chợ đầu mối, đi qua xe chở bắp cải là tôi phải bịt mũi vì mùi xộc ra rất kinh khủng. Tôi đoán chắc đó là mùi hoá chất” - chị này cho biết.
Những năm gần đây, nấm kim châm là một loại thực phẩm được nhiều người ưa dùng, nhất là trong các bữa lẩu. Tuy nhiên, một số người cũng cho biết, khi ăn loại nấm này thường thấy có mùi hắc, nồng rất khó chịu. Thực tế, nấm kim châm của Việt Nam không được bày bán nhiều mà chủ yếu là của Trung Quốc. Nấm của Việt Nam hình thức xấu hơn, hơi thâm, còn nấm của Trung Quốc thì lại trắng đẹp hơn.
Ngoài ra, mùa này còn có rất nhiều loại rau khác có nguồn gốc từ Trung Quốc vì chưa đến mùa của Việt Nam như củ cải trắng (loại củ to, đẹp là của Trung Quốc, loại nhỏ xấu là của Việt Nam); cải thảo, cải chip (loại cây to, bóng đẹp hơn loại của Việt Nam); khoai tây, cà chua (loại quả nhỏ, dài, vỏ mỏng và đỏ sậm) và cà rốt.
Hầu hết những người bán rau, củ quả đều có một lời khuyên dành cho người nội trợ, đó là nên ăn "mùa nào thức nấy", không nên cố mua những loại rau quả trái mùa, vừa chịu giá đắt mà lại dễ mua phải hàng nhập kém chất lượng.
(Theo VnMedia)