Tỷ phú người Trung Quốc Lưu Ích Khiêm, chủ nhân mới của bức họa khỏa thân “Nu couche” trị giá 170,4 triệu USD, đã không ngần ngại thừa nhận ông là một người “lắm tiền nhưng ít văn hóa” và “không hiểu gì về nghệ thuật”.


Trong cuộc đấu giá do nhà Christie's ở New York, Mỹ tổ chức hôm 9/11 vừa qua, tỷ phú người Trung Quốc Lưu Ích Khiêm đã mua thành công bức họa “Nu couche” của họa sĩ Modigliani với mức giá 170,4 triệu USD (tương đương hơn 3.700 tỉ đồng), trong 9 phút đấu giá điên cuồng như mô tả của những người chứng kiến.

Cú bạo chi của tỷ phú người Trung Quốc, đã đưa “Nu couche” trở thành tác phẩm hội họa đắt giá thứ 2 trong lịch sử, chỉ đứng sau bức họa “Les femmes d'Alger” của đại danh họa Piccaso.

{keywords}
Bức "Nu couche" được đấu giá vô cùng chóng vánh trong vòng 9 phút.

Theo Bloomberg, khối tài sản của ông Lưu hiện trị giá ít nhất 1,5 tỷ USD.

Tuy giàu có là vậy nhưng bản thân ông Lưu không ngần ngại khi thừa nhận rằng mình là một “tuhao” (một thuật ngữ của người Trung Quốc dành để chỉ người có tiền nhưng ít văn hóa) và rằng mình “không hiểu gì về nghệ thuật”.

Năm ngoái, ông Lưu cũng đã mạnh tay chi tới 21 triệu bảng Anh (tương đương khoảng 693 tỷ đồng) cho một chiếc chén 500 tuổi có từ triều đại nhà Minh chỉ để cho con trai mình uống trà “xem cảm giác như thế nào”.

Khi đó ông Lưu đã vấp phải không ít sự phản đối và chê bai, tuy nhiên ông cho biết mình không cảm thấy xấu hổ khi bị người khác chê ít học.

{keywords}
Ông Lưu từng bỏ ra hàng trăm tỷ chỉ để mua một chiếc chén uống trà "xem nó như thế nào".

Ông Lưu và vợ thường xuyên tham gia đấu giá và mua các tác phẩm nghệ thuật về cho bảo tàng ở Thượng Hải của mình. Ông cũng vui vẻ tự nhận mình không hiểu gì về giá trị của các tác phẩm trước khi bỏ tiền ra đấu giá. “Bất cứ khi nào thấy có đấu giá tôi đều tham gia. Sau khi mua được thứ đồ ấy tôi sẽ hỏi họ rằng tại sao thứ này lại đắt như thế”.

{keywords}
Ông Lưu và vợ thường xuyên tham gia đấu giá để mua các món đồ nghệ thuật. Ông cho biết mình là một người yêu nước và muốn đưa về nước các tác phẩm nghệ thuật quý giá của thế giới cũng như những đồ tạo tác truyền thống của Trung Quốc từng bị đánh cắp ra nước ngoài.

Các nhân viên của ông Lưu đều công nhận ông chủ của mình có tính cách lập dị. Ông thường thích mặc áo thun cho tiện và bền chứ không ưa bận những bộ đồ sang chảnh.

Bản thân ông Lưu cũng là một tỷ phú tự đi lên từ nghèo khó. Ông sinh ra ở Thượng Hải năm 1963, trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động. Năm 14 tuổi, ông bỏ học để giúp mẹ bán túi xách trên phố. Sau đó, ông đã tự mày mò tìm cách làm ra những chiếc túi xách giá rẻ để mẹ ông không còn cần phải mua của lái buôn về bán nữa. Khi ấy ông đã giúp mẹ kiếm được số tiền kha khá, đủ để tự mở một cửa hàng. Ông cũng đã tự mua một chiếc xe ô tô và hành nghề lái taxi.

Ông Lưu đột phá trong sự nghiệp kinh doanh vào những năm 20 tuổi, khi ông đầu tư vào chứng khoán và giàu lên trông thấy. Hiện tại, ông là một trong những người thuộc tầng lớp siêu giàu ở Trung Quốc.

{keywords}
Ông Lưu hiện đang thuộc tầng lớp siêu giàu của Trung Quốc.

{keywords}
Tiết lộ sốc về đại gia bỏ nghìn tỷ mua tranh khỏa thân

Ông rất quan tâm đến việc mua các cổ vật hoặc đồ tạo tác nghệ thuật dù tự thừa nhận rằng mình ít kiến thức văn hóa.

Về bức tranh khỏa thân “Nu couche”, đại diện của ông Lưu cho biết ông và vợ sẽ trưng bày bức tranh này trong bảo tàng tư nhân ở Thượng Hải nhân dịp kỉ niệm 5 năm thành lập bảo tàng.

Theo Tiền phong