- Đại tá Đỗ Đại Phong, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên cho biết, hài cốt 2 phi công vụ máy bay rơi 47 năm trước sau khi tìm kiếm được đang lưu giữ tại đơn vị này.

Vụ tìm thấy thi thể 2 phi công: Hai bộ hài cốt cách nhau 20m

Có 4 người Việt trên máy bay rơi xuống biển

Đại tá Đỗ Đại Phong xác nhận với VietNamNet sáng 30/9, đơn vị tìm kiếm đã tìm được hài cốt của 2 phi công trong vụ máy bay Mig-21U gặp nạn năm 1971. 

{keywords}
Mảnh vỡ đầu tiên của chiếc máy bay Mig-21U được nhóm tìm kiếm đã giúp tìm ra hài cốt của 2 liệt sỹ. Ảnh tư liệu

Hài cốt được tìm thấy gồm một phi công người Nga và một phi công người Việt.

Đại tá Phong cho hay, sáng 29/9, đội tìm kiếm của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên đã tìm thấy hài cốt của 2 liệt sỹ tại độ cao 1.200m trên núi Tam Đảo, khu vực giáp ranh giữa xã Hoằng Nông và xã Mỹ Yên - nơi trước đây từng tìm thấy nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay Mig21-U gặp nạn năm 1971.

Bước đầu xác định, hai bộ hài cốt là của phi công Công Phương Thảo và huấn luyện viên người Liên Xô - đại úy Yuri Poyarkov trên chiếc máy bay Mig-21U gặp nạn cách đây 47 năm.

Chiều qua, hài cốt của 2 liệt sĩ người Việt và người Nga đã được khâm liệm và đưa về trụ sở Bộ chỉ huy. Thân nhân gia đình phi công Công Phương Thảo đã có mặt ở Thái Nguyên. 

{keywords}
Phi công người Nga mất tích trong khi thực hiện huấn luyện bay tại Tam Đảo. Ảnh tư liệu

Sáng mai (1/10), lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Quân chủng Phòng không - Không quân (PKKQ) sẽ lên Thái Nguyên để chỉ đạo thực hiện các nghi thức tiếp theo.

Máy bay Mig-21U do phi công Công Phương Thảo điều khiển cùng với huấn luyện viên Liên Xô, đại úy Yuri Poyarkov đang thực hiện bay huấn luyện theo kế hoạch thì gặp nạn tại khu vực núi Tam Đảo vào ngày 30/4/1971.

Theo thông tin lưu trữ của Quân chủng PKKQ, từ 30/4 - 8/5/1971, Quân chủng PKKQ đã sử dụng 13 lần chuyến máy bay An-2; 30 lần chuyến máy bay Mi-4, có 17 lần hạ cánh các bãi; tổ chức 3 tổ cấp cứu mặt đất, phối hợp với dân quân địa phương đi sâu vào núi Tam Đảo và các khu vực nghi máy bay rơi để tìm kiếm, nhưng không phát hiện được gì.

Tới cuối năm 2017, xuất phát từ việc một cô gái người Nga mong muốn tìm kiếm thông tin về việc mất tích của ông mình - phi công Yuri Poyarkov, trong một tai nạn xảy ra năm 1971 khi ông đang làm chuyên gia huấn luyện bay trong quân đội Việt Nam, một nhóm tìm kiếm gồm những người từng có thời gian gắn bó và làm việc tại Nga, các chuyên gia, nhà khoa học… đã lên kế hoạch tìm kiếm từ cuối năm và bắt đầu thực hiện cuộc tìm kiếm vào cuối tháng 2/2018.

Vụ máy bay rơi ở Nghệ An: Cấp bằng 'Tổ quốc ghi công' cho 2 phi công Su-22

Vụ máy bay rơi ở Nghệ An: Cấp bằng 'Tổ quốc ghi công' cho 2 phi công Su-22

Đại tá Phạm Giang Nam và Thượng tá Khuất Mạnh Trí hy sinh trong vụ rơi máy bay quân sự ở Nghệ An được cấp bằng “Tổ quốc ghi công”.

Máy bay rơi ở Nghệ An: Nhặt mảnh vỡ cách 200m, nghi của Su-22

Máy bay rơi ở Nghệ An: Nhặt mảnh vỡ cách 200m, nghi của Su-22

Người dân làng Dừa (xã Nghĩa Yên, Nghĩa Đàn, Nghệ An) nhặt được một mảnh vỡ cách hiện trường 200m, nghi của máy bay Su-22U bị nạn.      

Đề nghị xử nghiêm việc tung tin máy bay rơi tại Nội Bài

Đề nghị xử nghiêm việc tung tin máy bay rơi tại Nội Bài

Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết sẽ đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ tung tin máy bay rơi.

Vụ máy bay rơi ở Nghệ An: Bố mẹ thượng tá ngã quỵ khi nhận tin con hy sinh

Vụ máy bay rơi ở Nghệ An: Bố mẹ thượng tá ngã quỵ khi nhận tin con hy sinh

Ở Thái Bình, vợ chồng ông Phạm Văn Mỹ và người thân trong gia đình như ngã quỵ. Mẹ Thượng tá Nam liên tục gào khóc gọi tên con trai.

Thái Bình