Đương nhiên, thành công và thất bại của mỗi người là không giống nhau. Nhưng tất cả đều mang lại cho khán giả Super League cũng như người chơi FIFA Online 3 những ý tưởng mới mẻ trong xây dựng đội hình.

Sơ lượt về các sơ đồ chiến thuật không cân bằng

Đội hình “cánh cụp cánh xòe” ở đây ý chỉ một đội hình không được sắp xếp cân bằng. Nếu là một cổ động viên cuồng nhiệt của bóng đá, bạn hẳn đã không quên đội tuyển Pháp ở Euro 2004. Đúng là Pháp đã có một giải đấu đáng thất vọng khi không thể vượt qua vòng bảng. Nhưng HLV của đội tuyển Pháp thời điểm đó là ông Jacques Santini đã lần đầu tiên chứng minh cho thế giới thấy rằng, bóng đá không phải chỉ có những đội hình cân bằng trái phải.

Sơ đồ đội hình thi đấu của tuyển Pháp 2004

Trong thế giới FIFA Online 3, đội hình không cân bằng vốn được xem là món đặc sản của Lê Nhật Khánh. Bắt đầu từ vòng 6 SPL năm nay, VĐV đến từ Đà Nẵng đã trình làng một loạt các sơ đồ… có một không hai của mình với một bên là tiền vệ thuần cánh phải, bên kia là tiền đạo cánh phải và tiền vệ trung tâm lệch phải.

4 sơ đồ của Lê Nhật Khánh ở vòng 6 và 7

Đến vòng 8, các sơ đồ đặc biệt này không còn là đặc sản của một mình Lê Nhật Khánh nữa. Cả Nguyễn Lê Quang Tuấn, Lê Trần Hoài Phúc và Biện Tấn Nhất Huy dường như cũng đều hiểu được sự đặc biệt của lối bố trí này, nên đã lần lượt trình làng một loạt các cách bố trí phá cách tương tự.

4 sơ đồ thi đấu siêu lệch của các VĐV

Đội hình của Hoài Phúc có vẻ như… ít lệch nhất với bộ tứ vệ chơi khá rộng, 2 tiền vệ phòng ngự cũng lệch hẳn sang hai cánh, Rooney đá tiền vệ tấn công lệch trái trong khi Tevez đóng vai trò làm tiền đạo cánh phải. Quang Tuấn kết hợp sơ đồ lệch cánh với phong cách sử dụng cặp tiền vệ đá trung lộ của riêng mình là CAM nhô rất cao và CDM lùi rất sâu. Nhật Khánh đảo ngược sơ đồ từng giúp anh giành chiến thắng trước Thái Bảo ở vòng trước với chỉ 3 hậu vệ, Ronaldinho đá lệch phải còn Drogba trợ công cho Eto’o. Cuối cùng, Nhất Huy thậm chí còn không sử dụng bất kỳ cầu thủ tấn công cánh phải nào trong sơ đồ gần như hình số 1.

Cách thức vận hành

Khuyết điểm của Hoài Phúc, cũng là lý do chủ yếu dẫn đến thất bại trước Nhật Khánh chính là, anh sử dụng hai tiền vệ phòng ngự chơi quá rộng sang hai bên cánh để ngăn cản các pha dốc biên của đối thủ. Điều này rõ ràng là tốt đối với thế trận phòng ngự (anh chỉ thua đúng 1 bàn thắng từ penalty. Tuy nhiên, với một Rooney lệch trái, Tevez đá cánh phải, Hoài Phúc sở hữu quá ít các cầu thủ tấn công để đối đầu với 3-4-3 của Nhật Khánh.

Ngược lại, Nhật Khánh đã có đến 14 pha dứt điểm nhờ 40% tỷ lệ lên bóng bên phía cánh phải của Ronaldinho. Đương nhiên Ronaldinho không thể phát huy được hết ưu điểm của mình nếu bị buộc phải thi đấu cánh phải. Tuy nhiên, như thế cũng là đã đủ để anh giành chiến thắng trước Hoài Phúc đang gặp nhiều khó khăn hơn,

Ronaldinho bị buộc phải thi đấu trái với vị trí sở trường

Cả Quang Tuấn lẫn Nhất Huy đều vận dụng sơ đồ lệch cánh trái theo cùng một cách: Cầm bóng rất chắc bên cánh phải nhờ tiền vệ thuần cánh (Rooney) hoặc tiền đạo lùi di chuyển rộng (Tevez), sau đó đẩy bóng nhanh sang cánh đối diện đang tập trung số đông các cầu thủ tấn công để tìm cơ hội dứt điểm.

Tình huống lật cánh này có thể xem là điển hình cho lối chơi của 2 bên

Xét về mặt đội hình, Quang Tuấn rõ ràng là người có ưu thế hơn khi không cần phải yêu cầu các cầu thủ tấn công phải di chuyển rộng (bằng vai trò tấn công ở mức cao) để đảm bảo bao quát sân đấu. Trong khi đó, Nhất Huy buộc phải cho phép cả 4 tiền đạo vai trò tấn công mức 3. Hệ quả là, Tevez (dù rất khỏe) không đủ thể lực để gánh toàn bộ cánh phải trong suốt 90 phút.

Tevez đã có một hiệp 1 xuất sắc, nhưng như thế đã là quá sức với anh

Đó là đối với các VDV Super League, còn các bạn thì sao? Lựa chọn sắp xếp đội hình như thế nào vào thời điểm hiện tại là phù hợp với các bạn?

 

Bảo Việt