Baiae, thành phố cổ 1700 năm tuổi hiện đang nằm dưới đáy biển từng được ví như “Las Vegas” dành cho tầng lớp siêu giàu dưới thời La Mã cổ đại. Mới đây, hình ảnh về nơi phồn hoa một thời vừa được tiết lộ với công chúng qua góc quay của những thợ lặn chuyên nghiệp.

Thành phố cổ Baiae từng được ví von như “Las Vegas”, là nơi dành cho tầng lớp siêu giàu dưới thời La Mã cổ đại. Suốt gần 2000 năm chìm dưới đại dương, nằm dưới những con sóng ngoài bờ biển phía tây Italai, Baiae vẫn giữ được nét đẹp oai hùng hoành tráng của một thời vàng son.

Theo các sử gia, vốn dành cho giới thượng lưu của Rome cổ đại thế kỷ thứ 1, Baiae được bao bọc quanh những tòa lâu đài trải dài, đồng nghĩa với sự sang trọng và cả tàn bạo.

{keywords}
Những tàn tích còn sót lại từ thành phố cổ Baiae

Theo dòng chảy thời gian, phần lớn khu vực này biến mất do núi lửa hoạt động khiến đường bờ biển rút lui. Điều này dẫn tới toàn bộ thành phố chìm trong biển nước, trở thành vịnh Naple của Italia ngày nay, cách thành Rome chừng 240 km.

Mới đây, một nhóm thợ lặn chuyên nghiệp tham gia chuyến khám phá thành phố cổ dưới nước. Trải qua hơn 1700 năm lịch sử, Baiae không thay đổi nhiều, thậm chí còn giữ nhiều nét đẹp xưa. Antonio Busiello, một trong những thợ lặn trong nhóm, chụp lại các khu di tích, bức tường, tranh khảm và cả các pho tượng vẫn sót lại qua sự tàn phá của thời gian.

{keywords}
Hình ảnh phác họa về thành phố cổ Baiae được vẽ lại với những tòa nhà và quảng trường rộng lớn trước khi nơi này chìm xuống biển

“Những bức tranh khảm, lâu đài, đền thờ dù ngâm trong nước nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp của sự sang trọng giàu có. Nơi này từng là một trong những thành phố La Mã quan trọng nhất qua nhiều thế kỷ”, người thợ lặn 45 tuổi chia sẻ.

Trong thời kỳ hoàng kim, Baiae từng là nơi lui tới của nhiều nhân vật kỳ vỹ như Hoàng đế Julius Caesar, Pompey Đại đế, tướng Marius. Khi lặn sâu xuống nước, các thợ lặn còn khám phá thấy những bức tranh ghép phức tạp nằm trong phòng khách hay nhiều pho tượng quý.

{keywords}
Một thợ lặn chăm chú khám phá pho tượng cổ ngâm dưới nước cả nghìn năm

{keywords}
Nhiều công trình ngâm dưới nước nhưng vẫn khá nguyên vẹn

{keywords}
Thành quách của Baiae còn sót lại sau vụ núi lửa hoạt động khiến nơi này chìm dưới nước

{keywords}
Sinh vật biển bám xung quanh các pho tượng cổ

{keywords}
Một thợ lặn đang khám phá nền nhà cổ sót lại vẫn còn nguyên những đường nét hoa văn ấn tượng

{keywords}
Thành phố cổ Baiae từng được ví von như “Las Vegas", nơi dành cho tầng lớp siêu giàu dưới thời La Mã cổ đại.

Dinh thự 150 tỷ của dòng họ từng thống lĩnh cả vùng cao nguyên Hà Giang

Dinh thự 150 tỷ của dòng họ từng thống lĩnh cả vùng cao nguyên Hà Giang

Dinh thự đồ sộ của vua Mèo Vương Chính Đức xây dựng trong 9 năm, tốn 150 tỷ đồng… và được bao quanh bởi những dãy núi đá tai mèo trên đất Hà Giang.

Những bí ẩn rợn người trong khu rừng ma ám đáng sợ nhất thế giới

Những bí ẩn rợn người trong khu rừng ma ám đáng sợ nhất thế giới

Khu rừng ma ám đáng sợ nhất thế giới ở Romania là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách tò mò và ưa mạo hiểm.

Sự biến đổi kỳ lạ của dòng sông khiến giới chuyên gia "đau đầu" giải mã

Sự biến đổi kỳ lạ của dòng sông khiến giới chuyên gia "đau đầu" giải mã

Người dân địa phương và du khách đều bối rối khi thấy sự thay đổi màu sắc của dòng nước mỗi ngày. Hiện các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm câu trả lời.

(Theo Dân trí)