Malaysia bắt tội phạm mạng

Cảnh sát Malaysia vừa bắt giữ 7 người Đài Loan vì hành vi lừa đảo trên ĐTDĐ. Nhóm này đã liên tục gửi tin nhắn trúng thưởng giả mạo. Nội dung tin nhắn thông báo người nhận sẽ trúng 35 triệu RM (tương đương 10 triệu USD) nếu gửi tin nhắn trả lời. Trước đó, cảnh sát cũng đã bắt khoảng 40 người, hầu hết là Malaysia vì tội danh lừa đảo tại Hồng Kông và Đài Loan. Cảnh sát Malaysia hy vọng hành động của họ có thể là bài học cho những kẻ lừa đảo qua ĐTDĐ.

Kinh doanh phần mềm bẻ khoá iPhone

Một số hacker vừa qua đã công khai ý định kinh doanh phần mềm bẻ khoá iPhone. Đầu tiên là trên trang web iPhoneSIMfree.com, một nhóm gồm 6 người đã trình diễn cách bẻ khoá iPhone chỉ trong vòng chưa đầy 2 phút. Họ cho biết việc bẻ khoá iPhone là sở thích và chưa quyết định giá bán phần mềm bẻ khoá. Cũng trên trang này, tin tặc còn khoác lác người sử dụng chỉ phải trả 500-600 USD là có thể kích hoạt hết các tính năng của iPhone. Ngoài ra, một tin tặc người Lithuania tuyên bố sẽ bán phương pháp bẻ khoá iPhone với giá 990 lita (tương đương 390 USD).

Chiến dịch phán tán virus mới

Các chuyên gia bảo mật vừa cảnh báo về một chiến dịch phát tán virus mới của tin tặc. Theo điều tra, sau khoảng 13 giờ tạm nghỉ, hacker lại tiếp tục tấn công người dùng bằng các phương pháp mới. Chúng lợi dụng ngày Lễ Lao động Mỹ để phát đi thiếp điện tử chứa sâu độc. Ngoài cách này ra, tin tặc còn giấu mã độc sau những video của những ca sĩ, diễn viên đang được ưa chuộng như Beyonce Knowles, Kelly Clarkson và Rihanna… Để hạn chế nguy cơ bị tấn công, người dùng được khuyến cáo cảnh giác trước khi mở email hay đường dẫn đáng ngờ.            

Nhất Đăng

  • Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 73 ra ngày 10/9/2007