Dựa theo tin tức mới đưa trên trang Apple Daily và NetEase cho hay, họa sĩ truyện tranh Vương Gia Hi, tên khác Alfonso Wong, người đã sáng tác nên bộ tác phẩm huyền thoại “Lão Phu Tử” hay độc giả Việt Nam vẫn thường gọi là “Chú Thoòng” đã qua đời vì tuổi già vào ngày 1 tháng 1 năm 2017 vừa qua tại Mỹ, hưởng thọ 92 tuổi (cũng có nguồn nói rằng hưởng thọ 89 tuổi).

 

Sinh ra ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, họa sĩ Vương sang Hồng Kông năm 1956, và có chia sẻ rằng: “Cuộc đời tôi như trang truyện tranh hài, và tôi cố hết sức mình để sáng tác ‘Lão Phu Tử’, nhân vật đó chính là tôi, đóng vai một anh hề và pha trò vui cho độc giả.”

Trong năm 1962, cố họa sĩ đã sử dụng tên của người con trai cả để làm bút danh Vương Trạch và bắt đầu sáng tác ra series “Lão Phu Tử”. Bộ truyện tranh độc đáo này nhanh chóng được đăng trên rất nhiều tờ báo và tạp chí ở giai đoạn đó, được yêu mến bởi hàng triệu độc giả bởi phong cách thể hiện tươi vui, phản ánh rõ nét cái văn hóa đương thời. Không chỉ thành công ở thị trường nội địa, tác phẩm của ông còn có sức lan tỏa sang cả phương Tây và được phát hành dưới tên gọi “Old Master Q”.

 

Sự ra đi của ông theo lẽ tự nhiên là không thể tránh khỏi, nhưng nó vẫn để lại một chỗ trống không gì có thể thay thế trong lòng fan hâm mộ, đặc biệt là bộ phận độc giả nay đã lớn tuổi vốn lớn lên theo từng trang truyện của ông.

 

Kaito