- Lợi dụng người phụ nữ mắc bệnh và tin vào chuyện bùa ngải, 4 đối tượng người Trung Quốc đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngày 20/12, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt Guan Zao (46 tuổi), Ke Qin Ying (52 tuổi), Xie Yu Qiong (44 tuổi), Zhang Hua Mei (47, đều quốc tịch Trung Quốc) mức án 9 tháng tù cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, ngày 19/6/2016, Guan Zao cùng 3 bị cáo trên đến Việt Nam du lịch. Tại sân bay Quảng Đông (Trung Quốc), Guan Zao và các đối tượng gặp 1 thanh niên người Việt Nam có tên là Châu(chưa rõ lai lịch). Sau đó, Châu làm quen và rủ cả 4 người đến Việt Nam thực hiện hành vi lừa đảo bằng hình thức chữa bệnh.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa.

Theo đó, Châu phân công Zhang Hua Mei tìm cách tiếp cận người bị bệnh để làm quen. Ke Qin Ying, Xie Yu Qiong sẽ làm “cò” giới thiệu “thầy trị bệnh” còn Guan Zao sẽ theo dõi phản ứng của người bệnh để nắm tình hình.

Khoảng 8g ngày 25/6/2016, biết chị N. (ngụ quận 5) đang bị bệnh, Zhang Hua Mei giả vờ làm quen và hỏi có biết ông thầy nào chữa bệnh giỏi không? Đúng lúc này, Ke Qin Ying và Xie Yu Qiong xuất hiện và giới thiệu có “ông chú” chữa bệnh bằng phép rất giỏi nhưng không lấy tiền. Ying và Qiong còn nói rằng “thầy không lấy tiền công nhưng phải đem theo một số tài sản của mình để thầy làm phép rồi trả lại”.

Tin lời, chị N. mang 5 triệu đồng, 3 miếng vàng SJC và một số tài sản bỏ vào túi nylon đến gặp “thầy” để được cứu giúp. Tại đây, nhóm này đã đánh tráo tài sản của chị N. rồi biến mất. Phát hiện mình bị lừa, nạn nhân làm đơn tố cáo.

M.Phượng