Tình cờ gặp nhà khoa học VN trong top ảnh hưởng nhất 2014

Một cuộc trò chuyện với PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng, người lọt vào danh sách nhà khoa có tầm ảnh hưởng nhất năm 2014 xung quanh những vấn đề về cuộc sống. PGS, TS Nguyễn Xuân Hùng được đánh giá là “nhân tố mới”.

- Tôi tình cờ gặp anh khi anh đang thảo luận công việc với đồng nghiệp tại quán cafe ven Hồ Con Rùa. Nếu không có bài báo bạn đăng hình ảnh của anh, tôi cũng không nghĩ anh giản dị như thế. Sau sự lưỡng lự, anh ráng lại và có cuộc trò chuyện cá nhân xung quanh một vài vấn đề về nghiên cứu khoa học, cuộc sống. PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng là một trong ba nhà khoa học Việt được Thomson Reuters xếp vào top 1% những nhà khoa học “ảnh hưởng nhất thế giới” năm 2014.

{keywords}

PGS, TS Nguyễn Xuân Hùng (trái, sinh năm 1976 – quê Tánh Linh, Bình Thuận, gốc Quảng Trị)

Có rất nhiều thứ phải "cày bừa"

Là một trong ba nhà khoa học của Việt Nam lọt vào danh sách này, anh đón nhận tin vui như thế nào?

- Lúc đầu tôi thấy đây là một điều rất giản dị. Theo phản xạ tự nhiên, khi đón nhận niềm vui tôi tự nhủ “à vậy mình phải chiến đấu tiếp” nhưng rồi tôi nhanh chóng bị cuốn theo công việc và không nghĩ nó được chú ý vậy.

Khi các thầy, đồng nghiệp, học trò “phát hiện” càng nhiều, các nhà xuất bản quốc tế gửi email chúc mừng…lúc đó tôi tự thốt ra “trời, giờ mới thấy cái này quan trọng thật!”(cười)

Hiện tại anh là người được báo chí quan tâm, có nhiều báo đặt hàng nhưng khó để tìm được hình ảnh, bài viết riêng về anh, ngay cả trên trang cá nhân, vì sao vậy ?

- Ngoài những hình ảnh tại các hội thảo khoa học, tôi rất ít chụp hình và đăng lên mạng. Lúc facebook mới xuất hiện, tôi cũng có chơi và lên thư giãn cùng bạn bè. Còn bây giờ chỉ thỉnh thoảng mở xem bạn bè làm gì, đăng gì trên đó. Có thể về thông tin cá nhân rất ít, nhưng thông tin khoa học sẽ tìm được nhiều hơn.

Khi có thông tin này, các báo chí rất ưu ái tôi. Nhân dịp này, tôi xin chân thành cám ơn các anh chị, các báo. Tôi chỉ mong báo chí cảm thông vì có rất nhiều thứ phải “cày bừa”. Hơn nữa những cái tôi làm còn rất khiêm tốn so với những thế hệ đi trước nên tốt nhất cho tôi giữ im lặng để tiếp tục phấn đấu hơn nữa.

"Tôi từ nông dân chính hiệu"

Trong công việc của mình có khi nào anh mắc sai lầm ?

- Sai lầm thì có chứ. Nhất là giai đoạn làm nghiên cứu sinh, chập chững làm nghiên cứu công bố quốc tế. Khi biết nhận ra mình có những sai sót trong cách diễn đạt và trích dẫn, tôi đã viết thư xin lỗi một số tác giả bài báo khác mà tôi trích dẫn không đầy đủ. Thú thật, sai sót đó là do kĩ năng viết tiếng Anh khoa học cũng như cách diễn đạt ý của tôi lúc đó còn yếu.

Tôi từ nông thôn lên thành phố năm 20 tuổi (năm 1996) nên ngày đầu tiếp xúc với máy tính chỉ đánh máy duy nhất bằng một ngón trỏ (nhất chỉ thiên) và tiếng Anh cũng vậy (cười).

Tôi cũng đầu tư rất nhiều nhưng thấy không hiệu quả bằng cách tự ném mình ra đường “học lỏm” và kiên nhẫn tích lũy theo thời gian.

Hơn nữa, ngày đầu cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu từ những ngày chập chững vào con đường học thuật nên những sai sót vào thời điểm đó là không thể tránh khỏi.

Nhưng có lẽ chính tuổi thơ gắn liền với ruộng đồng đã cho tôi cái quan trọng nhất, là động lực tôi có sức bật tốt như hiện tại.

Vì vậy, sau này, tôi thường giúp đỡ các bạn trẻ học và thực hành nhuần nhuyễn các kỹ năng làm nghiên cứu để hạn chế thấp nhất sai sót khi công bố khoa học.

Công việc nghiên cứu khoa học căng thẳng, anh thư giãn bằng cách nào?

Tôi chia sẻ khi đi dạo hay nghe nhạc, chơi ghi ta, đôi lúc đọc lại Đắc nhân tâm, hoặc một số câu chuyện của những người vượt khó đến thành công.

Xin hỏi anh có thần tượng đối với một người nào cùng nghề không?

- Tôi không thần tượng, nhưng kính trọng. Sự kính trọng ở nhiều mức độ khác nhau, không định lượng được. Đối với đồng nghiệp, tôi nể phục họ. Tôi nhìn nhận khi họ như thế mình sẽ học tập được cái gì. Đặc biệt trong lòng tôi không có chỗ cho sự đố kỵ vì điều này không giải quyết vấn đề.

Mọi thứ còn đang ở phía trước

Sự thành công của anh hôm nay là do yếu tố nào ? Anh đánh giá điều gì quan trọng nhất trong cuộc sống ?

- Học tập từ các giá trị. Mỗi người từ cao đến thấp đều có một giá trị cho mình học tập.

Ví dụ, với người bán vé số, khi họ nài nỉ mình, mình rất khó chịu nhưng chính là mình học được ở họ sự kiên nhẫn, vì sao họ kiên nhẫn chúng ta đều biết.

Trong cuộc đời con người có nhiều điều quan trọng, ở nhà chữ Hiếu, ra đường chữ Nhân, kinh doanh quan trọng chữ Tín...Với cách sống làm việc như thế mình sẽ hòa nhập được rất nhiều môi trường khác nhau, điều kiện môi trường mình sống, làm việc theo pháp luật.

Giá trị con người không phải nằm ở cái hào nhoáng mà nằm ở nhân tâm. Đó chính là cách làm việc của tôi, và tôi hợp tác được với rất nhiều người.

Trở lại món quà bất ngờ (một trong ba nhà khoa học của Việt Nam có ảnh hưởng 2014-PV) nếu một mình tôi không bao giờ làm được điều đó. Tôi cảm ơn gia đình, các thầy Ngô Thành Phong, Trịnh Anh Ngọc, Nguyễn Đăng Hưng, các giáo sư trong và ngoài nước, các lãnh đạo của các trường đã hết sức tạo điều kiện như Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, đồng nghiệp cùng chia sẻ hợp tác, đặc biệt là êkíp gồm các chiến hữu và học trò. Đó chính là kết quả của sự tổng hợp sức mạnh đam mê vì khoa học của mọi người mà tôi chỉ là một cá nhân mang tính đại diện.

Tôi trưởng thành lên từ nhiều yếu tố, và những ngôi trường có những người giáo viên đức độ, khiêm tốn là một trong những yếu tố quan trọng.

Anh nghiêm khắc với bản thân mình như thế nào?

- Tôi luôn theo đuổi một số điều quan trọng và kiên trì theo đuổi mục tiêu. Tôi đã mang ơn cuộc sống rất nhiều nên phải biết ơn cuộc sống. Sự biết ơn này chỉ nên thực hiện bằng hành động. Vì vậy từ sống, đến làm việc đều rất kín. Tôi là người đi từ cái cày cái cuốc mà lên, tất cả mọi thứ đều cảm nhận được giá trị.

Con người trước khi mất chỉ mong muốn giữ lại cái tên. Vì khi sinh ra, Tổ quốc, bố mẹ đã cho một cái tên Việt để gắn bó suốt cuộc đời. Nếu làm việc tốt, trước hết bản thân, gia đình sẽ thấy hạnh phúc, sau đó đến đồng nghiệp, học trò của mình…

Tôi trăn trở làm sao để biến cái nghiên cứu của mình để phục vụ xã hội, điều này ngay lúc đầu tôi nghĩ không sớm thì muộn phải đạt được. Hai năm nay tôi đã từng bước triển khai một số dự án hướng về doanh nghiệp nhưng mọi thứ vẫn đang còn ở phía trước.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng sinh năm 1976 - quê Tánh Linh, Bình Thuận, gốc Quảng Trị. Hiện giảng dạy,nghiên cứu khoa học tại Đại học Việt - Đức Sài Gòn về ngành tính toán cơ học.

Anh tốt nghiệp Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, sau đó du học tại Bỉ. Tại đây, anh là người phá kỉ lục nghiên cứu với thời gian nghiên cứu trong hơn hai năm (trong khi người khác phải mất bốn năm nghiên cứu sinh) và bảo vệ xuất sắc luận án ở ĐH Liège. Anh nhận bằng Thạc sĩ trong lĩnh vực cơ học môi trường liên tục và Tiến sĩ trong lĩnh vực cơ học tính toán tại đại học này.

Đến nay, anh đã có hơn 60 bài báo quốc tế và hơn 40 báo cáo khoa học được đăng tải tại các kỷ yếu của các hội nghị uy tín trong lĩnh vực của mình.  Ngoài công việc nghiên cứu, ông cũng đang là phó tổng biên tập tờ báo khoa học “Asia Pacific Journal of Computational Engineering, APJCEN” và thành viên ban chấp hành hội cơ học Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng được là một trong ba nhà khoa học Việt được Thomson Reuters xếp vào top 1% những nhà khoa học “ảnh hưởng nhất thế giới” năm 2014.

- Cảm ơn anh!

  • Lê Huyền (thực hiện)

tin nổi bật

Nam sinh ĐH Princeton phát minh ra 'khắc tinh' của ChatGPT

GPTZero - ứng dụng có thể phát hiện được văn bản do AI viết - được Edward Tian viết trong một quán cafe ở Toronto (Canada) và nhận hơn 80.000 lượt truy cập kể từ khi ra mắt vào ngày 03/01/2023.

Bà mẹ gây tranh cãi cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ

Vừa qua, truyền thông Trung Quốc xôn xao sự việc một bà mẹ cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ ở nơi công cộng làm dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Con sông nào dài nhất thế giới nhưng không có một cây cầu bắc qua?

Có độ dài gần 7.000 km và chảy qua lãnh thổ của 3 quốc gia, nhưng trên con sông này hoàn toàn không có cây cầu nào xuất hiện.

Lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy tăng cao

Năm 2023, lệ phí dự các kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đều tăng cao so với năm ngoái.

GenZ nói gì về cơn sốt ChatGPT?

Nguyễn Mai Hương (SN 1998), cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân, cho rằng qua trải nghiệm của các bạn cô đều đánh giá ChatGPT là một trong những Chatbot thông minh nhất mà họ từng tương tác.

Các trường đại học tuyển sinh bằng IELTS năm 2023

Hiện, nhiều trường ĐH công bố phương án tuyển sinh năm 2023. Trong đó không ít trường sử dụng phương thức xét tuyển dựa vào chứng chỉ ngoại ngữ IELTS.

Khi nào mới có được một giáo viên giỏi?

Chỉ khi nào những thế hệ học sinh đã trưởng thành biết ơn và hạnh phúc vì những gì đã nhận được dưới sự dìu dắt của thầy cô, khi đó ta mới có một giáo viên giỏi.

Phụ huynh vào trường tát 2 học sinh vì mâu thuẫn với con mình

Chiều 1/2, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã nắm được vụ việc phụ huynh vào trường đánh bạn của con, xảy ra tại Trường tiểu học Tân An Thạnh (điểm phụ) ở huyện Bình Tân.

Nhiều trường phổ thông tuyển thẳng học sinh bằng IELTS

Không ít trường phổ thông ở Hà Nội hiện nay xét tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 bằng kết quả IELTS.

Giáo viên miền núi 'tung chiêu', vận động học sinh quay lại trường

Hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh miền núi tỉnh Quảng Trị vì nhiều lý do vẫn không quay lại trường học. Nhiều giáo viên trên địa bàn phải mua sách, bánh kẹo đến nhà 'lì xì', vận động các em đến trường.

Bộ tộc nổi tiếng nào có phụ nữ cắt bỏ một bên ngực trái và đi đánh trận?

Đây là bộ tộc nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp. Theo tục lệ của bộ tộc này, phụ nữ giữ vai trò chỉ huy và thường xuyên đi chinh chiến. Trong khi đó, đàn ông sẽ phụ trách làm các công việc nhà.

ChatGPT: Giáo viên 'vật lộn', nhiều trường cấm sử dụng

Công nghệ ChatGPT mới đang thách thức các nhà giáo dục ở mọi cấp độ trên toàn thế giới.

Tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 phải đăng ký trực tuyến

Năm nay tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 đều phải đăng ký trực tuyến, bao gồm đăng ký thi vào lớp 10 thường, lớp 10 trường chuyên, lớp chuyên trong trường phổ thông và chương trình tiếng Anh tích hợp.

Thêm bao nhiêu trường học ở Hà Nội đạt kiểm định chất lượng?

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố quyết định về việc cấp Chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cho 66 trường, trong đó có 17 trường mầm non, 15 trường tiểu học, 29 trường THCS, 5 trường THPT.

Kết quả xử lý vụ 9 giáo viên cấp 3 bị miễn nhiệm không rõ lý do

9 giáo viên Trường THPT Lương Văn Can trước đây bị miễn nhiệm không rõ lý do sẽ trở lại làm tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, thư ký hội đồng trường.