Tình tiết động trời về băng siêu trộm vàng miền Tây

Hàng loạt thông tin “động trời” về băng siêu trộm vàng ở miền Tây vừa bị công an triệt phá đã được hé lộ.

Hàng loạt thông tin “động trời” về băng siêu trộm vàng ở miền Tây vừa bị công an triệt phá đã được hé lộ.

Đêm 30/7, công an đồng loạt “cất vó” băng siêu trộm khi chúng vừa “ăn hàng” xong ở Sóc Trăng. 7 đối tượng lần lượt tra tay vào còng gồm: Nguyên Văn Dân (42 tuổi, quê Bạc Liêu, tạm trú tại TT Trà Ôn, Vĩnh Long), Lê Văn Mười (39 tuổi), Lê Văn Dũng (50 tuổi, cùng ngụ Trà ôn, Vĩnh Long), Lý Văn Đợi (52 tuổi) và Nguyễn Minh Thắng (53 tuổi), Nguyễn Văn Điệp (tự Lùn, 44 tuổi và Phùng Thanh Tâm (43 tuổi, cùng ngụ TPHCM).

Thả tép, bắt tôm

Theo công an, tính đến ngày 7/6/2016, trên địa bàn các tỉnh miền Tây xảy ra 21 vụ trộm, trong đó có 10 vụ trộm tiệm vàng, 11 vụ trộm cơ sở kinh doanh. Tổng tài bị mất hơn 10 tỷ đồng. 

{keywords}

3/7 đối tượng trong băng nhóm siêu trộm vàng 

Khi Tổng cục Cảnh sát (Bộ công an) xác lập chuyên án 115/T về tội trộm cắp các tiệm vàng ở miền Tây, lãnh đạo công an các tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang, Cần Thơ…liên tục tổ chức họp để lần ra manh mối. Ban chuyên án xác định đây là băng nhóm tội phạm trộm cắp có tổ chức, có tính chuyên nghiệp, sử dụng phương tiện thủy và đột nhập từ đường sông.

Phòng cơ quan CSĐT (PC45) công an TP Cần Thơ đã phối hợp với lực lượng cảnh sát hình sự các tỉnh trong vùng xác minh, sàng lọc, thanh loại hàng trăm đối tượng có tiền án về tội trộm cắp. Đến tháng 3/2016, công an phát hiện Nguyễn Văn Dân, làm nghề ghe cào trên sông Hậu có nhiều dấu hiệu nghi vấn cấu kết đồng bọn trộm cắp tài sản bằng đường sông. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cuối tháng 6/2016, công an xác định các đối tượng trộm tiệm vàng gây chấn động miền Tây gồm: Đợi, Thắng, Điệp, Mười, Dũng, Dân và Tâm.

Đầu tháng 7/2016, Công an TP Cần Thơ phát hiện Dân, Dũng và Tâm đang chuẩn bị kế hoạch trộm nên báo cáo lên lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát và được sự chỉ đạo, Phòng PC45 phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ có liên quan mật phục theo dõi, giám sát mọi nhất cử nhất động của các đối tượng. Ngày 9/7, 3 đối tượng trên sử dụng ghe tải trọng 3 tấn, máy D15 đặt ngoài di chuyển đến địa bàn TX Bình Minh (Vĩnh Long) nhưng không thực hiện được. Đêm sau, chúng di chuyển đến TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) để ra tay trộm cắp nhưng vẫn bất thành.

{keywords}

Hình ảnh nghi phạm được camera ghi nhận khi nhóm trộm đột nhập vào tiệm vàng.

{keywords}

Công vụ phá khóa, tang vật gây án.

Đến đêm thứ 3, khoảng 2h15 ngày 11/7, Tâm dùng công cụ cắt 2 lớp cửa sắt đột nhập vào tiệm vàng Kim Yến (xã Tân Thanh, huyện Cái Bè, Tiền Giang) thì bị công an bắt quả tang.

Tuy nhiên, lúc này Tâm chưa lấy được vàng nên công an không thể xử lý. Để bọn chúng nghĩ không bị các trinh sát theo dõi, Ban chuyên án giao cho công an xã Tân Thanh lập biên bản bắt và ám thị cho chúng biết là do chủ tiệm vàng phát hiện nên báo công an xã đến vây bắt. Tâm chỉ bị tạm giữ hành chính 1 đêm rồi được công an xã cho về. Lúc này, Tâm “hồn nhiên” nói với đồng bọn là công an không biết gì về bọn chúng.

“Siêu trộm” sa lưới

Tiếp tục “ém quân” chờ đợi, ngày 25/7, Ban chuyên án phát hiện Đợi và Thắng di chuyển từ TPHCM xuống thị trấn Trà Ôn (Vĩnh Long) để gặp Dũng. 

Lúc này, các trinh sát khảo sát các tiệm vàng trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên và nhận định chúng có khả năng sẽ trộm tiệm vàng ở chợ Kinh (thuộc xã Hòa Tú 2). “Khi đó chúng tôi xác định phải bắt quả tang các đối tượng trộm cắp này cho bằng được nên phối hợp cùng công an địa phương mời 6 chủ tiệm vàng phối hợp với công an để bắt quả tang bọn chúng và nhận được sự hợp tác tích cực của các chủ tiệm vàng”, một trinh sát cho biết thêm.

Ban chuyên án chia ra làm 6 tổ để tổ chức truy bắt băng trộm. Trong đó, 1 tổ gồm các trinh sát hình sự trực tiếp vào trong các tiệm vàng để phục kích. Tổ khác sử dụng phương tiện thủy giám sát đoạn sông mà chúng di chuyển. Ngoài ra, 8 trinh sát, bí mật giám sát theo dọc bờ sông đối diện mặt hậu các tiệm vàng; 4 đặc công nước trầm mình tại bãi sông gần các tiệm vàng. Nhóm còn lại vào nhà dân gần đó để quan sát, theo dõi dọc theo mặt tiền các tiệm vàng.

Đến khoảng 21h ngày 29/7, mọi sự bố trí đã hoàn thành, giờ chỉ bọn chúng xuất hiện. 1h ngày 30/7, xuất hiện 2 đối tượng đi trên ghe chạy 2 vòng xung quanh khu vực chợ để dò xét tình hình. Khi thấy không có gì bất thường chúng liền quay ghe lại ra đậu tại sông Cổ Cò, cách hiện trường khoảng 800m về hướng xuôi nước. Chỉ trong nháy mắt, chúng dùng vỏ lãi chạy đến hiện trường, cách tiệm vàng khoảng 300m chúng tắt máy, bơi đến mặt hậu của tiệm vàng Kim Hoàng và dùng dụng cụ cạy, cắt, bẻ khóa 4 lớp rào, cửa đột nhập vào bên trong.

{keywords}

Lực lượng Cảnh sát hình sự được huy động bắt giữ các nghi phạm lẩn trốn tại huyện Trà Ôn, Vĩnh Long.

“Khi vào bên trong chúng ung dung vào bếp dọn cơm, xẻ dưa hấu ra ngồi ăn như chỗ không người. Ăn uống no nê, một tên đến tủ trưng bày lấy vàng, tên còn lại cầm một đoạn gỗ dài khoảng 80cm đứng tại cửa phòng của chủ tiệm vàng, nếu chủ nhà phát hiện đuổi bắt thì chúng sẵn sàng tấn công để tẩu thoát”, trinh sát phá án kể.

Sau khi thấy bọn chúng đã lấy xong vàng và định tẩu thoát thì các trinh sát ập vào bắt quả tang. Tên còn lại nhảy xuống sông định lên vỏ lãi tẩu thoát thì bị các Đặc công nước tóm gọn.

Kết nghĩa “huynh đệ” để đi trộm vàng

Chưa đến 24h đồng hồ sau, các nghi phạm còn lại trong băng nhóm này đang lẩn trốn tại Bạc Liêu, Vĩnh Long và TPHCM lần lượt tra tay vào còng.

Theo Đại tá Trần Ngọc Hạnh – Giám đốc công an TP Cần Thơ, 7 đối tượng này chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất gồm Dân, Dũng, Thắng và Tâm; nhóm thứ hai gồm Đợi, Diệp, Mười. Hai nhóm này quen biết nhau trong một dịp rất tình cờ.

Theo đó, trong một lần nhóm thứ hai đang chạy ghe trên sông đi trộm thì ghe bị hư. Tình cờ, nhóm này gặp nhóm thứ nhất, vốn hành nghề sửa ghe nên nhờ giúp. Sau đó, hai nhóm kết nghĩa “huynh đệ” để hợp tác, trao đổi, lên phương án trộm tiệm vàng. Nhóm của Dân bỏ tiền ra mua ghe, máy cho nhóm của Đợi thực hiện trộm. Sau khi lấy trộm được vàng, chúng cử 1 thành viên đem về TPHCM nấu thành cục rồi mang đến các tiệm vàng ở quận 5 tiêu thụ. Tiền bán được chúng chia đều cho cả nhóm.

{keywords}

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng trao tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong triệt phá chuyên án lớn này

Với những thành tích trên, Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) đã tặng bằng khen cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong khám phá thành công chuyên án 115/T về tội trộm cắp các tiệm vàng ở miền Tây.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, đây là một trong những vụ án hết sức nghiêm trọng nên công an các tỉnh vào cuộc rất quyết liệt. Trong quá trình công an điều tra, các đối tượng này ngưng hoạt động, nhưng các trinh sát vẫn tiến hành công việc điều tra thầm lặng, tỉ mĩ. Cuối cùng chúng ta phá thành công vụ án. 

“Vụ án này được khám phá đem lại niềm tin, sự bình yên cho người dân. Một số chủ tiệm vàng gọi điện cho tôi nói rằng công an khám phá vụ án này làm họ rất an tâm, phấn khởi. Bởi vì không phá được vụ án này, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng ở miền Tây lo lắng vì họ không biết khi nào tới lượt mình”, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng khẳng định.

Hoài Thanh

tin nổi bật

Nghi phạm trộm 24 cây vàng ở Quảng Ninh bị bắt khi trốn ở Hà Nội

Chiều nay (27/9), Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã bắt giữ nghi phạm đột nhập tiệm vàng lấy đi 24 cây vàng rồi lẩn trốn.

Bắt hai anh em cướp giật điện thoại của nữ sinh ở TP.HCM

Lực lượng công an đã bắt giữ hai nghi can liên quan đến vụ cướp điện thoại của nữ sinh, khi bị chặn đầu xe, giằng co thì hất té nạn nhân xuống đường rồi tẩu thoát.

Triệt phá băng nhóm lập ‘ngân hàng ảo’ để lừa đảo vay tiền cực kỳ tinh vi

Nhóm đối tượng gọi đến nhiều người, xưng là nhân viên ngân hàng để tư vấn cho vay tiền. Tuy nhiên, chúng tạo dựng kịch bản cực kỳ tinh vi để lừa đảo.

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc trang bị súng ngắn, có 3 giáo viên tham gia sát phạt

Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá ổ nhóm đánh bạc. Những con bạc tại đây trang bị súng đạn, đặc biệt có 3 giáo viên tham gia sát phạt.

Níu kéo tình cảm không thành, nam thanh niên đổ xăng đốt người yêu

Níu kéo T. đừng bỏ mình không được, Đức tạt xăng lên người T. châm lửa đốt khiến nạn nhân tử vong.

Nữ đại gia ‘ôm’ tiền tỷ, mất dạng bị CQĐT thông báo truy tìm

Chính quyền địa phương và gia đình không biết nữ đại gia ở đâu, khiến CQĐT đã phải ra thông báo truy tìm đối với bà Nguyễn Thị Nụ.

Vác dao truy sát nhau vì tiếng nẹt pô

Bực tức vì bị nhắc nhở khi nẹt pô, Khải chạy về gọi đồng bọn, vác dao đi truy sát đối thủ để trả thù.

Hoãn phiên tòa xử cựu Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên liên quan đấu giá 262 lô đất

Luật sư bào chữa cho các bị cáo cùng đại diện VKSND Phú Yên đề nghị hoãn phiên tòa do nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên xử cựu Phó Chủ tịch UBND Phú Yên cùng 4 người khác sai phạm trong đấu giá 262 lô đất.

Điều tra vụ bé trai 14 tuổi tử vong cạnh người phụ nữ không bình thường

Người dân hốt hoảng khi phát hiện một bé trai 14 tuổi tử vong bên cạnh người phụ nữ có dấu hiệu bất thường, không tỉnh táo.

Cựu Phó Chủ tịch Phú Yên hầu tòa vụ sai phạm bán 262 lô đất

Sau hơn một năm bị cáo buộc sai phạm trong bán 262 lô đất tại khu đô thị ở TP Tuy Hòa, ông Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên cùng các đồng phạm bị đưa ra xét xử.

Từ ụ đất cao bất thường, phát hiện thi thể mẹ già trong vườn chuối của con trai

Thi thể bà K., 95 tuổi (Thái Bình) bị chôn trong vườn nhà con trai, bên trên đã trồng chuối.

Tạm giữ người đàn ông giận bạn gái đốt tủ quần áo gây cháy chung cư

Sau khi gọi điện thoại yêu cầu bà L. về nhà không thành, ông Vũ đốt tủ quần áo rồi quay clip gửi cho bà L. để hăm dọa. Tuy nhiên ngọn lửa bùng lên quá nhanh đã thiêu rụi phòng ngủ.

Mua gần 1kg ma túy cất để dùng dần, lãnh án chung thân

Nguyễn Cao Tâm bị tòa tuyên phạt mức án tù chung thân sau 8 tháng bị công an bắt quả tang khi đang cất giấu gần 1kg ma túy tại nhà nghỉ, bạn Tâm cũng lĩnh 4 năm tù về cùng tội danh.

Nghe cuộc điện thoại lạ, người phụ nữ ở Hà Nội bị lừa hơn 11 tỷ đồng và cái kết

Cơ quan điều tra làm rõ, trong 5 ngày, nhóm lừa đảo đã thực hiện các giao dịch chuyển hơn 11,9 tỷ đồng từ tài khoản của chị T. sang nhiều tài khoản khác nhau để chiếm đoạt.

Cựu chủ tịch lừa tiền tỷ, khai đưa tiền cho người phụ nữ ‘bí ẩn’

Ngày 26/9, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Võ Ngọc Tuấn (SN 1986, cựu Chủ tịch Công ty CP Cung ứng nhân lực và tư vấn du học Toàn Tâm) 20 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.