Với sự tiến bộ của phần cứng, chiếc smartphone nhỏ bé trong túi bạn giờ đã thừa sức chạy giả lập bất cứ video game nào từ những năm 80.

Tuy nhiên, nếu bạn là một game thủ yêu thích những giá trị trong quá khứ, thì cảm giác được vây quanh khi chơi điện tử thùng, điện tử bốn nút... khó mà tìm lại được. Thật may mắn, món đồ bé nhỏ dưới đây có thể đem những trải nghiệm "retro" khó quên nhất của thời thơ ấu quay trở lại.

Tiny Arcade - Móc khóa kiêm máy game thùng tí hon, nhỏ hơn lon Coca nhưng vẫn "chiến" game rất tốt

Thứ trong ảnh là gì?

- Tiny Arcades, sản phẩm của hãng đồ chơi Super Impulse

- Máy game thùng tí hon, mô phỏng hoàn hoản máy game thùng thật.

- Được bán với giá 20 USD

- Độ phân giải thấp cùng màn hình quá nhỏ (1,5 inch), nhanh chóng gây mỏi mắt nếu chơi lâu

Dù thế giới game hiện đại có đồ họa rất đẹp đẽ, vẫn có vô số người hãy còn mê mẩn game "cổ".

Ngay cả những công ty lớn như Nintendo đã nhìn thấy tiềm năng từ những thứ được coi là "cổ lỗ sĩ", minh chứng là phiên bản NES và SNES mini đã ra đời để tôn vinh lại sự huy hoàng của thời kỳ 8-bit, 16-bit.

Mỗi bộ Tiny Arcade được tích hợp một móc treo phía sau, ý tưởng của nhà sản xuất là treo máy chơi game này chung với chùm chìa khóa

Chúng ta đã quá quen với việc sử dụng Raspberry Pi để chạy giả lập "điện tử băng", chơi trên màn hình TV hoặc máy tính. Dù hiện đại và tiện lợi nhưng thực sự có gì đó không thân thuộc. Có lẽ khi trông thấy Tiny Arcades, bạn sẽ ngay lập tức "tan chảy" và muốn sở hữu ngay một chiếc.

Mỗi bộ Tiny Arcade được tích hợp một móc treo phía sau, ý tưởng của nhà sản xuất là treo máy chơi game này chung với chùm chìa khóa. Có lẽ thiết kế này không hợp lý lắm, so với móc chìa khóa thông thường thì Tiny Arcade khá cồng kềnh.

Hơn nữa, món đồ thú vị này xứng đáng có một chỗ trong bộ sưu tập game mà bạn vẫn nâng niu, chứ không phải treo lủng lẳng trên đỉa quần.

Trong ảnh là 2 trong số 4 phiên bản Tiny Arcade đang được bán trên thị trường (Pac-Man, Ms.Pac-Man, Galaxian và Space Invaders)

Trong ảnh là 2 trong số 4 phiên bản Tiny Arcade đang được bán trên thị trường (Pac-Man, Ms.Pac-Man, Galaxian  Space Invaders). Giờ rất khó để tìm lại những máy game thùng "cổ" để so sánh với Tiny Arcade, tuy nhiên những chi tiết trang trí rất chi tiết đã cho thấy, nhà sản xuất muốn máy chơi game tí hon này giống thật nhất có thể.

Thiết kế đậm chất retro, công nghệ in half-tone (chỉ sử dụng vài màu sắc, nhưng tạo được ảo giác về màu trung gian trong hình ảnh), đèn nèn LED không đồng đều...

Từ thiết kế đậm chất "retro" cho tới công nghệ in half-tone (chỉ sử dụng vài màu sắc, nhưng tạo được ảo giác về màu trung gian trong hình ảnh), đèn nèn LED không đồng đều... Đây là những chi tiết vô cùng đắt giá mà người yêu thích sự hoài cổ luôn kiếm tìm. Thật khó tin là bạn chỉ phải bỏ ra 20 USD (khoảng 450.000 đồng) để sở hữu nó.

Mỗi máy Tiny Arcade được trang bị joystick và 2 nút bấm

Vẻ ngoài rất hoàn hảo nhưng chơi có OK không? Mỗi máy Tiny Arcade được trang bị joystick và 2 nút bấm. Hơi đáng tiếc những phím điều khiển này khá cứng và "clicky", bấm tách tách chứ không mượt mà như máy game thùng thật.

Chi tiết này có thể bỏ qua vì kích thước của Tiny Arcade quá nhỏ. Tuy nhiên, để chơi Pac-Mantrong khoảng 15 phút sẽ khá đau tay, chưa kể đến việc phải căng mắt ra nhìn vào màn hình 1,5 inch. Vì vậy, coi Tiny Arcade là một dạng đồ chơi chống ngứa tay sẽ chính xác hơn, chơi lâu thì hơi... khổ.

Pac-Man và Ms.Pac-Man chỉ cao có... 5 pixel

Để giữ mức giá 20 USD, nhà sản xuất đã sử dụng màn hình LCD 1,5 inch siêu cơ bản, độ phân giải thấp hơn mọi màn hình smartwatch trên thị trường. Kết quả là, Pac-Man và Ms.Pac-Man chỉ cao có... 5 pixel. Quả thực rất nhỏ bé.

Gameplay rất "diện", dù phân giải thấp nhưng với mức giá 20 USD chúng ta không thể đòi hỏi nhiều hơn nữa

Độ phân giải thấp là có lẽ là điểm trừ duy nhất, với mức giá 20 USD chúng ta không thể đòi hỏi nhiều hơn từ nhà sản xuất.

Thiết kế đẹp, lối chơi nguyên bản, anh thanh và hình ảnh bắt mắt và quan trọng nhất là tinh thần "hoài cổ" - Dù là một anh chàng chưa 30 nhưng quá 25, bạn sẽ vẫn ngô nghê cười sung sướng khi "trên tay" Tiny Arcade.

Tổng kết:

- Những sản phẩm cùng tính năng với Tiny Arcade thường có giá tới 40 - 50 USD

- Thừa sức "chiến" Ms. Pac-Man, Pac-Man, Galaxian  Space Invaders với âm thanh và hình ảnh vô cùng chân thực

- Phím bấm và joystick khá cứng, rất khó để đạt điểm cao

- Màn hình quá nhỏ, độ phân giải thấp sẽ khiến bạn nhanh chóng mỏi mắt. Tuy nhiên, với 20 USD thì chẳng có lý do gì không đưa Tiny Arcade vào bộ sưu tập hoài cổ của bạn. Bầy biện trên bàn làm việc cũng là ý hay.

Theo GameK