Không chỉ có màu xanh thông thường, các loại xoài độc lạ màu tím bầm, ba màu, xoài có trọng lượng khổng lồ hay xoài có hình bản đồ Việt Nam khi xuất hiện gây tò mò cho không ít người.

Xoài lạ tím bầm: Dân Hà thành tò mò ăn thử

Quả tròn xoe, ăn xanh giòn giống vị xoài Thái, ăn chín ngọt lịm, xoài càng già vỏ càng tím sẫm cực kỳ lạ mắt. Loại xoài lạ có vỏ tím bầm được bán với giá chỉ từ 40.000-50.000 đồng/kg đang khiến người dân Hà Nội tò mò mua về ăn thử.

Một người bán loại xoài tím này trên đường Nguyễn Xiển cho hay, xoài tím có nguồn gốc từ Đài Loan, được nhân giống thành công tại Trung tâm Chuyển giao công nghệ nông nghiệp Thái Lan. Năm 2015, xoài được đưa vào trồng đại trà ở các tỉnh miền Tây, năm nay cho thu hoạch. 

{keywords}

Đặc biệt, dù loại xoài này có màu vỏ khác lạ hoàn toàn, song khi chín bên trong thịt xoài lại có màu vàng ươm, ăn ngọt lịm và rất thơm. Được biết, loại xoài lạ này đang được bày bán ở một số tuyến đường Thủ đô như Nguyễn Xiển, Giải Phóng, Khuất Duy Tiến, hay một số chợ như Ngã Tư Sở, Nghĩa Tân,... (Ảnh VietNamNet)

Xoài ba màu: Ngọt đậm, hạt mỏng, cùi dày

Xoài ba màu kể cả khi ăn sống lúc trái còn xanh thì vẫn có vị ngọt đậm, hạt mỏng, cùi dày, thịt quả đanh chắc. Được biết, xoài ba màu này chính là giống xoài Đài Loan khi còn nhỏ trái có màu xanh, lớn một chút có màu ửng đỏ trên phần cuống, đến lúc chín có màu vàng. Xoài ở Cù lao Giêng (An Giang) trung bình nặng từ 800gr-1,2kg/trái, thường dùng để ăn sống.

{keywords}

Hiện tại, xoài ba màu được trồng khắp nơi trên Cù lao Giêng, từ hai bên đường dẫn vào làng, cạnh hiên nhà, trước ngõ đến những vườn xoài rộng mênh mông.

{keywords}

So với các loại xoài địa phương khác, xoài ba màu có cùi dày, thịt quả đanh chắc, hạt mỏng, có vị ngọt đậm, đặc biệt ăn xanh cũng ngọt và có sức sinh trưởng vượt trội. (Ảnh: Dân Việt)

Xoài lạ có trọng lượng khổng lồ 2kg mỗi quả

Có vỏ ngoài xấu xí, bên trong thịt có màu vàng nghệ, ăn xanh giòn nhưng hơi chua, ăn chín sẽ có vị ngọt thanh,... loại xoài lạ có trọng lượng khổng lồ lên tới 2kg/quả khiến người dân Hà thành hiếu kỳ đua nhau đặt mua về ăn thử.

{keywords}

Loại xoài có trọng lượng "khủng" này chính là xoài Tứ Quý Nghệ được nhập trực tiếp từ các nhà vườn ở Cần Thơ. Vỏ của loại xoài này thường rất xấu, không bóng đẹp như các loại xoài Cát Hòa Lộc, xoài Thái hay xoài Đài Loan, song, bên trong thịt xoài lại có màu vàng ươm như nghệ rất đẹp.

{keywords}

Loại xoài "khủng" này nếu ăn xanh thì sẽ giòn, có vị dôn dốt chua, ăn chín xoài sẽ mềm và có vị ngọt thanh. Ăn xoài Tứ Quý Nghệ lúc quả còn xanh sẽ ngon hơn khi chín bởi loại xoài này ít xơ, nhiều bột, vỏ mỏng, hạt nhỏ nên khi chín dễ bị dập, thịt bở kém dai. (Ảnh: FBNV)

Xoài "vẽ" hình bản đồ Việt Nam cực lạ

Được giới thiệu vào dịp gần Tết Bính Thân với tạo hình độc đáo như hình bản đồ Việt Nam hay những chữ có ý nghĩa như Phước, Lộc, Thọ,... những trái xoài này luôn được săn đón để phục vụ cho người dân.

{keywords}

Cha đẻ của sản phẩm độc đáo này là anh Huỳnh Thanh Khoa, một nông dân trồng xoài ở xã Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Trái xoài chữ do anh Khoa sản xuất không sử dụng hóa chất mà tận dụng ánh sáng mặt trời để “khắc” chữ lên da xoài.

{keywords}

Trên túi bao trái xoài anh Khoa cắt chữ. Sau khi bao lên trái xoài phần chữ tạo thành khoảng trống ánh sáng xuyên qua sẽ hiện lên màu xanh, còn chỗ không có chữ thì da xoài màu vàng. Bộ chữ được anh chọn là phước - lộc - thọ, xuân mới phát tài và vạn sự như ý. Mỗi trái tương ứng với 1 chữ. Giá mỗi trái xoài chữ là 300.000 đồng/trái, xoài bản đồ là 500.000 đồng/trái. (Ảnh: Kiến Thức/Thanh Niên)

(Theo Dân Việt)