Toa-lét cũng bị hàng xóm... lấn chiếm

6 hộ dân cùng mua nhà ở theo NĐ61/CP ngôi biệt thự xây dựng theo kiến trúc Pháp (mang biển số nhà 171, Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Tuy nhiên, nhiều hộ đã tự ý cơi nới tư hữu không gian chung.

 – 6 hộ dân cùng mua nhà ở theo NĐ61/CP ngôi biệt thự xây dựng theo kiến trúc Pháp (mang biển số nhà 171, Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Tuy nhiên, nhiều hộ đã tự ý cơi nới tư hữu không gian chung làm ảnh hưởng đến mỹ quan và trật tư, gây bất bình cho các hộ liền kề.
 
Đua nhau lấn chiếm
 
Biệt thự cổ thời Pháp được xây dựng trên địa điểm “đất vàng” (mặt tiền phố Bà Triệu, địa chỉ số 171, phố Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có tuổi đời hàng trăm năm được bán cho 6 hộ dân theo NĐ61/CP.

Ngoài phần diện tích được bán cho mỗi hộ dân đã được cấp GCNQSD nhà ở, phần không gian chung như ngõ, hành lang, nhà vệ sinh chung, phần không gian lưu không… đã bị nhiều hộ dân tự ý lấn chiếm nhiều năm nay khiến mỹ quan của ngôi biệt thự cổ bị phá nát và gây bức xúc cho những người sống trong ngôi nhà.

Ngõ chung vào biệt thự xây dựng kiểu Pháp tại địa chỉ số 171 Bà Triệu bị chiếm dụng làm cửa hàng.
 

Rất nhiều đơn thư phản ánh của hộ dân sống trong ngôi biệt thự này đã được gửi đến chính quyền địa phường Lê Hại Hành, tuy nhiên, những vi phạm trên vẫn không được xử lý.
 
Chị Dương Phương Vinh (một trong 6 hộ dân) sở hữu hơn 40m2 diện tích trong căn biệt thự 171 Bà Triệu đã nhiều lần gửi đơn phản ánh lên chính quyền sở tại.
 
Theo nội dung đơn phản ánh của chị Vinh: nhiều hộ dân cùng cư trú trong số nhà 171 Bà Triệu đã tự ý cơi nới, lấn chiếm phần không gian, diện tích chung của hàng xóm. Dù đã được các hộ góp ý, nhưng những hộ này vẫn ngang nhiên lấn chiếm.
 

Phần diện tích chung của nhà vệ sinh chung tầng 2 được chia cho gia đình chị Dương Phương Vinh bị hàng xóm lấn chiếm.


 

Bức tường thạch cao chiếm toa-lét chọc thẳng lên khu vực "giếng trời" chung lấy ánh sáng cho tầng 2 của toà nhà.


Chị Vinh bức xúc: ngõ chung của 6 gia đình bị hộ ông Đào Duy Kỳ (sở hữu diện tích nhà 14,2m2 tầng 1) đã bị ông tôn nền gạch, lắp mái nhựa để xây dựng thành cửa hàng kinh doanh quảng cáo.

Việc thường xuyên giăng các biển quảng cáo lớn nhỏ la liệt ngoài đường và trong cả ngõ xóm đã gây cản trở và ảnh hưởng tới cuộc sống chung của những người đồng sở hữu.
 
Thiết kế toàn nhà 171 theo kiểu biệt thự Pháp cổ kính, hài hòa thống nhất góp phần tạo nên mỹ quan của cả tuyến phố Bà Triệu. Việc tự ý cơi nới, lấn chiếm của gia đình ông Kỳ đã phá vỡ cảnh quan kiến trúc ngôi nhà.
 
Nhiều gia đình khác đã nhiều lần nhắc nhở, nhưng ông Kỳ vẫn ngang nhiên vi phạm.
 
Khi con ngõ chung đã bị lấn chiếm, đến lượt khu hành lang chung, buồng thang, giếng trời, khoảng không trên tầng, thậm chí cả nhà… vệ sinh chung bị chiếm dụng.
 
Khu nhà vệ sinh chung tầng 2 (được phân cho hai hộ gia đình sở hữu nhà ở tầng 2) là hộ chị Vinh và hộ bà Châu có diện tích 4,8m2; trong đó chị Vinh được chia 1,1m2 diện tích nhà vệ sinh chung này. Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối của hàng xóm, gia đình bà Châu tự ý quây rào sắt, sau đó đắp thành tường thạch cao để chiếm dụng toàn bộ cái… toa-lét…
 
Quận chỉ đạo, phường không xử lý!
 
Sau rất nhiều đơn thư phản ánh, tố cáo của chị Vinh, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo chính quyền phường Lê Đại Hành vào cuộc.
 
Theo báo cáo kiểm tra hiện trạng sử dụng nhà của các hộ dân tại địa chỉ 171 phố Bà Triệu của UBND phường Lê Đại Hành, hầu hết các hộ dân đã tự ý cơi nới, lấn chiếm vượt phần diện tích được cấp trong sổ đỏ. Việc cơi nới, lấn chiếm này diễn ra hàng chục năm trước.
 
Ngoài những vi phạm trên, hai hộ gia đình là ông Đào Duy Kỳ đã có thêm những vi phạm mới: lợp mái tôn sắt, tôn lát nền chiếm dụng ngõ đi chung; hộ bà Hoàng Tuệ Châu làm vách thạch cao chiếm dụng khu vệ sinh chung tầng 2.
 
Trước đó, ngày 12/4/2012, Cty TNHH Một thành viên QL&PTN Hà Nội đã có báo cáo gửi UBND quận Hai Bà Trưng về các vi phạm trong quản lý xây dựng cơ bản như nới rộng diện tích, cơi cao mái, lấn chiếm ngõ đi chung, sân chung, cầu thang, hành lang chung của các hộ ở thời điểm sau mua (theo NĐ61/CP) đều vi phạm pháp luật khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Cty Quản lý – phát triển nhà HN đề nghị UBND phường Lê Đại Hành kiểm tra xử lý theo quy định.
 
Ngày 30/3/2012, PCT UBND quận Hai Bà Trưng, ông Lâm Anh Tuấn cũng đã có kết luận chỉ đạo tại buổi làm việc giải quyết đơn thư của chị Dương Phương Vinh. Theo đó, PCT UBND quận HBT chỉ đạo UBND phường Lê Đại Hành khẩn trương chỉ đạo và tổ chức để các hộ dân cùng chung sống trong ngôi biệt thự 171 Bà Triệu thống nhất xây dựng quy chế sinh hoạt chung, thống nhất việc sử dụng các diện tích chung các hộ đa mua phân bổ không hoạch định để sử dụng đúng mục đích làm cơ sở xử lý sai phạm; tiến hành kiểm tra, lập hồ sơ, xử lý đồng bộ các vi phạm về xây dựng cơi nới, xây dựng chiếm dụng diện tích diện tích sử dụng chung tại khu nhà.
 
Tuy nhiên, gần 3 tháng trôi qua từ khi lãnh đạo quận HBT đưa ra chỉ đạo về việc xử lý, những sai phạm tại số nhà 171 Bà Triệu vẫn ngang nhiên tồn tại.

Thái Bình  

tin nổi bật

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị đánh giá ‘tâm lý bất ổn’

Chiều nay (17/5), phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada tiếp tục với phần tranh luận.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Danh tính hai cha con nhảy cầu Cửa Đại tự vẫn

Chiều 17/5, Công an TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) xác nhận, hai người nhảy xuống sông tự vẫn vào trưa hôm nay là cha con.

Hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị chặt phá

Gần 400 cây thông đường kính 15-60cm tại rừng thông ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng) bị đốn hạ. Hàng loạt cây dẻ rừng cũng bị chặt phá, nằm la liệt.

Dân lo lắng vì hàng chục nắp cống tại khu đô thị Thủ Thiêm nghi bị mất trộm

Theo ghi nhận của VietNamNet, sáng 17/5, vỉa hè dọc các tuyến đường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) đã xuất hiện tình trạng nhiều nắp cống bị mất trộm.

Thủ tướng trả lời hàng loạt câu hỏi tại sàn chứng khoán New York

Trả lời nhiều câu hỏi của doanh nghiệp tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Thủ tướng khẳng định: Việt Nam muốn tạo niềm tin và hiệu quả, cơ hội chắc chắn trong kinh doanh, không gây phiền hà, lo lắng cho các nhà đầu tư.

Thêm cây cầu ở TP.HCM mất hàng loạt nắp chắn rác

Hàng loạt nắp chắn rác bằng gang thép trên cầu Bình Phước (TP.HCM) bị 'biến mất'.

Người đàn ông bồng bé gái nhảy cầu tự vẫn

Ngày 17/5, UBND xã Cẩm Thanh (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ nhảy cầu tự vẫn khiến một người tử vong và người còn lại đang mất tích.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Công ty Việt Á tham gia 6 gói thầu tại Vĩnh Long, trị giá hơn 24 tỷ đồng

Trong 11 gói mua sắm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, Công ty Việt Á tham gia 6 gói thầu, với giá trị hơn 24 tỷ đồng.

Thuốc giả nhãn mác, sự ưu ái doanh nghiệp vụ ông Trương Quốc Cường bị xét xử

Sáng nay (17/5), phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada tiếp tục với phần tranh luận.

Thanh Hóa di dời bãi rác ô nhiễm lớn nhất tỉnh

Bãi rác ở TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) tồn tại hơn 25 năm qua gây ô nhiễm nghiêm trọng đã được tỉnh Thanh Hóa quyết định di dời.

Công an truy tìm xe gây tai nạn, thi thể người tử vong không còn nguyên vẹn

Công an huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) đang truy tìm phương tiện gây ra vụ tai nạn giao thông vào sáng sớm hôm nay (17/5) ở Km 6 QL39 gây ra cái chết thương tâm cho người phụ nữ.

Xe 3 bánh gây tai nạn, lật úp rồi bốc cháy trên đường Vành đai 2

Xe 3 bánh đang đi với tốc độ cao thì quệt vào vỉa đường lật úp rồi bốc cháy trên đường Vành đai 2 (phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội).