nguoi-dung-internet.jpg
Dù báo cáo của Akamai cho thấy tốc độ Internet Việt Nam đang giảm nhưng đại diện các ISP cho rằng thực tế tốc độ đang ngày càng tăng lên. Ảnh: Internet.

>> Tốc độ Internet Việt Nam: "Dậm chân" vì thiếu nội dung? / Tốc độ Internet tại Việt Nam là bao nhiêu? /Tốc độ Internet VN: 7,07 Mb/s hay 1,7 Mb/s?

Tốc độ Internet Việt Nam: Akamai bảo giảm, Speedtest nói tăng

Báocáo tốc độ mạng Internet quý 3/2012 của Akamai, một mạng lưới chuyên cung cấpnội dung Internet ở Mỹ, cho thấy Việt Nam có tốc độ Internet bình quân là 1,3Mbps (đứng thứ 49/54 quốc gia được khảo sát), thấp hơn mức trung bình 2,8 Mbpscủa thế giới. Kết quả thống kê của Akamai dựa trên gần 4,7 triệu địa chỉ IPxuất phát từ Việt Nam. Trong đó, Việt Nam có 5,07% kết nối mạng có tốc độ nhỏhơn 256 Kbps; 1,17% kết nối mạng tốc độ lớn hơn 4 Mbps và chỉ có khoảng 0,03%kết nối mạng lớn hơn 10 Mbps. So với 12 nước trong khu vực Châu Á được khảosát, Việt Nam chỉ đứng trên Ấn Độ (1,0 Mbps) và Indonesia (1,2 Mbps).

Cũngtheo Akamai, báo cáo tốc độ mạng Internet quý 4/2011 cho thấy, Việt Nam có tốcđộ Internet bình quân là 1,664 Mbps, còn trong báo cáo năm 2010, tốc độ mạnglại đạt mức 1,7 Mbps. Như vậy, tốc độ Internet trung bình của Việt Nam năm 2012giảm 21% so với năm 2011 và giảm 30% so với năm 2010.

Khảosát của Akamai không nhằm tìm ra kỷ lục về tốc độ kết nối Internet trên thếgiới, mà hướng đến việc xếp hạng tốc độ kết nối trung bình - tức mức tốc độ màtoàn dân ở một quốc gia đang được sử dụng. Tiêu chí đánh giá của Akamai dựatrên địa chỉ IP có kết nối vào mạng truyền nội dung của họ.

Còntheo trang web NetIndex (trang web thống kê dựa trên kết quả đo củaSpeedtest.net), tốc độ tải xuống Internet Việt Nam (từ 26/1/2013 đến 24/2/2013)đang ở mức 9,90 Mbps, đứng thứ 55 trên tổng số 180 quốc gia trên thế giới) vàtải lên đạt 7,38 Mbps (đứng thứ 27/180 quốc gia). Kết quả này dựa trên hơn 1,2triệu địa chỉ IP Việt Nam qua hơn 3 triệu lượt đo tốc độ. So với thời điểmtháng 5/2012, tốc độ tải xuống của Việt Nam trên Speedtest cũng tăng từ 8,04Mbps (đứng thứ 54 trên tổng số 180 quốc gia trên thế giới) lên mức 9,90 Mbps.

Căncứ theo số liệu của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tháng 11/2012, tổngbăng thông kênh kết nối quốc tế của Việt Nam vào khoảng 346.997 Mbps, tổng băngthông kết nối trong nước ở mức 460.374 Mbps. Hiện số lượng người dùng Internetsau khi quy đổi thuê bao ADSL và cáp quang của các doanh nghiệp cung cấp dịchvụ Internet đạt khoảng hơn 31,3 triệu thuê bao. Chia bình quân, tốc độ trungbình mỗi người dùng tăng 0,002 Mbps so với cùng kỳ năm 2011. Nhưng không ít ýkiến nghi ngờ kết quả này chỉ mang tính chất tương đối vì số thuê bao thật củacác ISP thì chỉ có từng ISP biết và cũng giống như câu chuyện bên lĩnh vực diđộng khi số lượng thuê bao và dung lượng băng thông báo cáo bị "khaivống" lên.

Kết quả của Akamai không phản ánh thực chất tốc độ Internet Việt Nam?

Đạidiện các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đều cho rằng trong năm2012, những đơn vị này đều tăng cường băng thông đi quốc tế để đáp ứng nhu cầucủa người sử dụng. Cụ thể, như với VNPT, đơn vị này đang có khoảng 160 Gbpsbăng thông quốc tế, dự kiến tăng lên khoảng 270 Gbps (vào năm 2015), 500 Gbps(vào năm 2020). Còn trong năm 2012, FPT Telecom đã nâng cấp băng thông cam kếtquốc tế tất cả các gói dịch vụ FTTH với tốc độ truy nhập Internet quốc tế tốithiểu từ 1.152 Kbps đến 3.072 Kbps hay CMC Telecom cũng đã quyết định đầu tưtăng cường băng thông quốc tế lên gấp 2 lần kể từ tháng 12/2012.

Theomột chuyên gia trong lĩnh vực Internet, do các nội dung cơ bản mà người sử dụngtruy cập nhiều như đọc tin tức, nghe nhạc… đều do các công ty Việt Nam cung cấpnên ngày càng ít có nhu cầu truy cập đi quốc tế, nhất là đối với những thuê baoInternet mới. "Thậm chí, các dịch vụ do doanh nghiệp nước ngoài cung cấpnhư Google đều đặt máy chủ tại các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ data centernội địa hoặc thuê một mạng lưới Internet có đặt máy chủ ở Việt Nam", vịchuyên gia này cho biết thêm.

Lýgiải về kết quả Akamai đưa ra, vị chuyên gia này cho rằng, dù trong báo cáo củaAkamai không đưa ra cách tính cụ thể nhưng rất có thể đơn vị này đã đo trungbình bằng cách lấy tổng tốc độ băng thông của Việt Nam đến hệ thống máy chủ củaAkamai chia cho tổng các kết nối (địa chỉ IP) xuất phát từ Việt Nam. "Vìthế, càng nhiều thuê bao Internet mới thì tốc độ trung bình càng giảm đi. Như ởViệt Nam, do các thuê bao mới tăng trưởng nhanh, truy cập đi quốc tế ít mà chủyếu truy cập các nội dung trong nước (đọc tin tức, nghe nhạc) nên băng thôngtrung bình mà Akamai đo ngày càng giảm đi", vị chuyên gia nói.

Cònđối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, dù số lượng băng thông điquốc tế ngày càng tăng nhưng do câu chuyện tối ưu hóa chi phí nên doanh nghiệpsẽ chỉ sử dụng một phần lượng băng thông đó. Ví dụ như với 2 khách hàng đều sửdụng gói cước 15 Mbps, nếu bình thường các doanh nghiệp sẽ phải cung cấp tổngbăng thông 30 Mbps cho 2 khách hàng này. Song kết quả thực tế cho thấy, 2 kháchhàng đó chỉ sử dụng tổng băng thông khoảng 17-18 Mbps tại cùng một thời điểm dorất ít xảy ra trường hợp 2 khách hàng này cùng tiến hành tải dữ liệu(download). Vì vậy, các ISP chỉ cần cung cấp tổng băng thông khoảng 17-18 Mbpslà đã đủ để đáp ứng yêu cầu của 2 người dùng trên (hay thậm chí nhiều ngườidùng hơn) nhưng nếu chia trung bình như phép đo của Akamai thì tốc độ chỉ còncao nhất khoảng 9 Mbps. "Chính vì thế, kết quả đo của Akamai chỉ mang tínhtham khảo chứ không phản ánh đúng thực chất tốc độ của Internet Việt Nam",vị chuyên gia này kết luận.

Nội dung đã đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 26 ra ngày 1/3/2013