Một chuyến du ngoạn vượt biển, qua 3 vùng biển trứ danh của Đông Nam Á là Phuket (Thái Lan), Langkawi và Penang (cùng của Malaysia), trước khi quay trở lại đảo quốc Sư tử Singapore xinh đẹp. Tại sao lại không chứ?

Chúng tôi quyết định chọn hải trình này khá bất ngờ từ sự giới thiệu của một người bạn làm du lịch ở Travel Sense Asia. Ngày 28/12 khởi hành thì toàn bộ vé máy bay, đặt phòng khách sạn chỉ được mua trước đó đúng 1 tuần. Nhưng ý tưởng về việc được tỉnh dậy mỗi ngày ở một thành phố mới và được đón giao thừa Tết Tây 2015 khi đang lênh đênh trên biển đã thực sự hút hồn tôi. Không cần lăn tăn nhiều, chỉ cần xách va li lên và đi.

Ngày 1: 12h trưa, chúng tôi đáp máy bay sang Singapore. Đảo quốc này, như thường lệ, đón chúng tôi với vẻ yên bình, sự sạch sẽ và màu xanh quen thuộc. Rất nhanh chóng, đoàn chúng tôi lên xe buýt chạy về cảng Marina, nơi con tàu Costa Victoria Cruise đang chờ đợi. Ấn tượng ban đầu của tôi về con tàu này thực sự choáng ngợp, cao 13 tầng và dài hơn 280 mét. Dù đã quen đi những con tàu gỗ ở vịnh Hạ Long, nhưng độ hoành tráng của con tàu này vẫn vượt xa tưởng tượng trước đó của tôi.

Chúng tôi làm thủ tục check-in khá nhanh chóng và nhận phòng, một phòng nhỏ ấm cúng ở tầng 4, với ô cửa sổ tròn nhìn ra biển. Phòng nhỏ nhưng sạch sẽ, với tờ bảng tin ghi đầy đủ thông tin cần biết về tàu trong ngày đầu, từ những chương trình biểu diễn nghệ thuật, tiệc cocktail chào đón của Thuyền trưởng cho đến các nhà hàng để ăn bữa tối. Chà, nhà hàng, đúng lúc chúng tôi cảm thấy đói ngấu sau một ngày di chuyển liên tục.

 

{keywords}
Mô hình con tàu thu nhỏ được trưng bày ở sảnh đón khách. Ngoài đời, nó cao 13 tầng và dài 283m.
 

Chúng tôi chọn nhà hàng Buffet Ý trên tầng 11 cho bữa ăn đầu tiên trên tàu của mình. Cần nói thêm rằng, con tàu này có tổng cộng 5 nhà hàng, trong đó bốn nhà hàng ở tầng 5, tầng 11 và 12 phục vụ 5 bữa ăn trong ngày (bữa sáng, bữa trưa, bữa phụ, bữa tối, bữa đêm) hoàn toàn miễn phí, vì tiền ăn đã bao gồm trong giá phòng. Trong đó, nhà hàng tầng 5 và tầng 11 chuyên đồ Á - Ý, nhà hàng sát bể bơi phục vụ hot-dog, pizza và hamburger cùng một nhà hàng chuyên phục vụ salad, pizza trên tầng 12. Nếu bạn thích sang chảnh vào một ngày nào đó, hoặc đơn giản chỉ muốn thưởng thức thế nào là không gian và ẩm thực Ý đích thực, hãy thử nhà hàng Club ll Magnifico cũng trên tầng 12. Đó là nhà hàng phải - trả - tiền duy nhất trên tàu.

Một điểm nuối tiếc đầu tiên: Trên tàu không có Wi-Fi miễn phí. Phí kết nối khá đắt vì tàu sử dụng kết nối vệ tinh: 10 USD/giờ. Thế nên hãy tạm nói lời chia tay với Facebook và email để toàn tâm toàn ý tập trung cho kỳ nghỉ đi nhé!

Ngày 2: Lênh đênh trên biển

Chúng tôi đã có một đêm ngủ không thể say hơn và bình minh vào lúc 8h sáng. Bên ngoài ô cửa, nắng đã tưng bừng. Bạn nhìn thấy một đại dương mênh mông và những con sóng đang dạt ra cùng với nhịp đi của tàu - một cảnh sắc yên bình, thật khác xa với không khí lạnh giá, âm u ở nhà.

 

{keywords}
Một góc bể bơi ngoài trời trên tầng 11 của tàu
 

Chúng tôi chọn ăn sáng tiếp ở tầng 11, nhưng lần này ngồi ngoài trời, ngay sát bể bơi. Trên tàu có 2 bể bơi lộ thiên và 4 bể sục để mọi người có thể thư giãn, bơi lội khi không lên bờ. Theo tờ lịch trình đã được nhân viên phục vụ phát về mỗi phòng từ sáng sớm, ngày hôm nay chúng tôi sẽ di chuyển trên biển liên tục và sáng hôm sau mới đến Phuket. Tuy nhiên, bạn không cần phải thắc mắc mình sẽ làm gì trong một ngày này, vì Happy Hour lại bắt đầu từ 2h chiều, cùng với đó là hàng loạt các chương trình đố vui có thưởng, tư vấn sức khỏe, biểu diễn nghệ thuật, thử vận may với casino và đặc biệt là 2 show nhạc kịch của Ý gối đầu nhau tại nhà hát trên tàu. Thậm chí còn có cả một câu lạc bộ dành riêng cho các bé (Kid's club) ở tầng 6, nơi bố mẹ có thể gửi con chơi cùng các bạn trong vài tiếng để thư giãn, nghỉ ngơi và ... đi spa.

Ngày 3: Phuket (Thái Lan)

Có lẽ không khí trên biển khiến bạn ngủ ngon hơn hẳn. Chúng tôi tỉnh dậy thì đã thấy tàu thả neo ở ngoài khơi Phuket, tuy nhiên, theo số thứ tự mà chúng tôi được phát, 10h thì con tàu nhỏ chở chúng tôi vào bờ mới xuất phát. Mất khoảng 20 phút để tàu chạy vào đến đất liền. Biển xanh, nắng ấm, thời tiết khá thuận lợi cho một ngày du ngoạn. Nếu bạn thích, bạn có thể đặt các tour thăm thú Phuket do Costa cung cấp với rất nhiều lựa chọn, từ tâm linh (đi chùa), ngoạn cảnh cho đến mua sắm nhưng chi phí khá cao. Chúng tôi chọn cách đi bụi để vừa để tiết kiệm, vừa để linh hoạt hơn về giờ giấc và cũng muốn dành chút thời gian để tắm biển giữa những ngày cuối tháng 12 này.

Chúng tôi đến vương quốc hổ, nơi bạn có thể hiên ngang chụp ảnh ngay cạnh những "ông ba mươi" dữ dằn (không hề có song sắt ngăn cách) nhưng giá dịp Tết khá đắt (600.000 đồng/bức ảnh) nên cả đoàn quyết định rời tour, đổ bộ xuống trung tâm mua sắm Jeyganglon lớn nhất Phuket, thưởng thức bữa trưa đặc sản Thái và mua sắm một chút.

Nhà hàng Thái mà chúng tôi chọn nằm ngay tầng 1. Chúng tôi gọi cơm rang dứa, súp tom yam, salad miến tôm, trứng xào cua bể, xôi xoài, chè thập cẩm và trà sữa thái. Đồ ăn ngon một cách đặc biệt, có lẽ do chúng tôi quá đói. Mua sắm ở Thái không thích như ở Singapore dù dịp này cũng giảm giá khá nhiều, tuy nhiên không thể sánh được về sự phong phú và cao cấp của thương hiệu.

2h30 chiều, chúng tôi tập trung để bắt xe tuk tuk ra bãi biển Patong. Bãi biển sầm uất với hầu hết là khách du lịch phương Tây. Biển Phuket không có sóng và cũng không đẹp như biển Đà Nẵng, nhưng rõ ràng, dân Thái thực sự biết cách làm du lịch.

 

{keywords}
Món chính với lobster sốt bơ tỏi ăn kèm mỳ ý.
 

Trở lại tàu, chúng tôi chỉ kịp tắm táp một chút trước khi Gala Dinner bắt đầu (6h chiều). Sau nhiều bữa ăn buffet liên tục thì bữa tối a-la-cart với set menu 6 món sẽ khiến bạn thở phào nhẹ nhõm. Khai vị với salad cá hồi xông khói, kế đến là soup (nấu theo kiểu Ý nhưng hơi loãng và giống canh theo cảm nhận của tôi), mỳ Ý hải sản, món chính (tôm hùm sốt bơ tỏi ăn kèm mỳ ý) và tráng miệng (kem, bánh, hoa quả tùy chọn). Trong ánh nến lung linh và bóng biển thấp thoáng qua những ô cửa sổ ở nhà hàng tầng 5, tin tôi đi, bạn sẽ khó quên trải nghiệm tiệc tối này đấy!

Cho những ai đã thấm mệt sau 1 ngày du ngoạn, bạn có thể về phòng nghỉ ngơi. Nếu còn sức, hãy lên nhà hát tầng 6, nơi đại tiệc hóa trang Carnival of Venice đang chờ đợi. Tất cả các cabin đều được phát những chiếc mặt nạ màu trắng và vàng bí ẩn để du khách có thể tham dự sự kiện đặc biệt này.

Ngày 4: Langkawi - Giao thừa trên Tàu

Cảng biển Langkawi đẹp một cách khó tả. Con tàu đỗ sát đất liền và nhìn ra một vùng đảo xanh mướt mát. Khách có thể rời tàu và bắt shuttle bus để đi vào khu trung tâm. Một điểm tiện lợi là có ngay quầy đổi tiền ở cảng để bạn đổi sang đồng ringit, đơn vị tiền tệ của Malaysia. Một mẹo nhỏ cho bạn là nên đổi dư tiền để ngày hôm sau chi tiêu ở Penang luôn, vì xung quanh khu vực cảng Penang không có quầy đổi tiền.

 

{keywords}
Cảng biển ở Langkawi
 

Langkawi có 2 khu biển đông người đến nhất là Pantai Cenang và Pantai Tengah. Theo tour đã book trước từ nhà, chúng tôi di chuyển đến Pantai Kok (cách Pantai Cenang khoảng 18km) để đi cáp treo lên đỉnh núi. Từ đây, bạn có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh hòn đảo và chụp ảnh selfie cực thích, chi phí cho chuyến tour khá rẻ, chỉ khoảng 30 RM/khách (khoảng 10 USD).

Tháng 12 là mùa nước cạn ở Langkawi nên du khách không đông. Đó là lý do vì sao bạn có thể mặc cả và thuê dịch vụ với giá rất hời. Chúng tôi chơi phao chuối chỉ với 10 RM (khoảng 3 USD), tuy nhiên, biển ở Langkawi khá nhiều sứa. Một cô bé trong đoàn đã phải lên phòng y tế của tàu vì bị sứa đốt gây dị ứng.

Tối hôm đó, tàu đãi chúng tôi tiệc Tất niên đặc biệt vẫn tại nhà hàng tầng 5 Fantasia, với set menu 6 món phong cách Ý ngon miệng. Rời tiệc, chúng tôi vội lên tầng 6 để kịp xem một show diễn đặc biệt, Michael Jackson show, nơi một ca sĩ có ngoại hình và bước nhảy y hệt ông hoàng nhạc pop trình diễn (tất nhiên là trừ giọng hát)

 

{keywords}
Hoàng hôn trên biển
 

Đêm đó là 31/12, đêm Tất niên nên tất nhiên, phải có những hoạt động đặc biệt. Từ 9h30 đêm, một bữa tiệc đặc biệt trên tầng 11, xung quanh bể bơi với DJ đã bắt đầu với những điệu nhạc sôi động. Chúng tôi uống bia (phải công nhận là bia trên tàu rất thơm và ngon), chơi bi lắc và tán gẫu với nhau cực vui trước khi chuông đồng hồ điểm 11h30, thời điểm mà mọi người di chuyển xuống tầng 5, nơi diễn ra tiệc Countdown (Đếm ngược) đến giờ phút giao thừa. Sảnh lễ tân của Tàu đã biến thành một sàn nhảy lớn với các vũ công "tay trái" chính là đội ngũ nhân viên của tàu, hướng dẫn mọi người những điệu nhảy vui nhộn như chachacha hay nhảy "cụ rùa" (Tôi khó mà nghĩ được tên nào khác cho kiểu nhảy này). Không khí hết sức sôi động và phấn khích. Bóng bay và confetti rơi từ trần xuống khắp sân khấu vào đúng 12h giờ. Chúng tôi nhấm nháp sâm panh và nói lời chúc mừng năm mới đến tất cả mọi người xung quanh.

Ngày 5: Penang

Sau một đêm mệt nhoài, chúng tôi tỉnh dậy, phát hiện mình đã ở Penang từ bao giờ. Cảng penang không đẹp bằng Langkawi về cảnh sắc, nhưng lại không phải di chuyển bằng shuttle bus để vào khu vực trung tâm.

 

{keywords}
Penang đẹp bình yên với nét kiến trúc thuộc địa xinh xắn.
 

Do dậy muộn (10h) mà tàu rời Penang khá sớm (1h trưa là phải onboard), chúng tôi chọn cách không đi tour taxi vào thành phố mà chỉ tản bộ loanh quanh khu cảng để thăm thú. Có 1 foodcourt địa phương ngay gần đó nhưng có vẻ như họ đang nghỉ ăn Tết 1/1 nên đóng cửa. Thiết kế của Penang có thể khiến bạn cảm thấy bất ngờ khi xen lẫn nét hiện đại với cổ kính, với những con phố nhỏ sạch sẽ, yên bình.

Nếu bạn có thời gian, bạn có thể ghé qua một số điểm đến hấp dẫn của Penang như trang trại bướm, quần thể chùa Kek Lok Si hoặc Bãi biển Batu Ferrringhi. Bạn cũng có thể nếm thử đồ ăn ở Penang, nơi được nhiều người đánh giá là có nền ẩm thực ngon nhất Malaysia.

2h chiều, tàu bắt đầu nhổ neo để di chuyển về lại Singapore.

Ngày 6: Singapore

Chúng tôi cập bến ở Singapore đúng 1h30 chiều. Do không ký gửi hành lý và xếp hàng từ sớm nên chúng tôi rời tàu rất nhanh, tiết kiệm thời gian cho buổi chiều cuối cùng của chuyến đi.  Từ cảng, bạn có thể bắt taxi hoặc MRT về trung tâm thành phố, giá taxi không đắt, khoảng 13 SGD để về đến khu Bugis, nơi chúng tôi chọn thuê khách sạn.

Nếu nhà bạn có trẻ em đi cùng thì Bugis Junction là một lựa chọn khá hợp lý. Khu này không chỉ có vô số thương hiệu bình dân, dễ mua dễ bán mà còn có khu foodcourt khá phong phú, chất lượng đồ ăn ngon và giá cũng mềm hơn so với các foodcourt ở Orchard. Một số gợi ý: Cơm gà Hải Nam, lẩu cay Tứ xuyên, cơm chảo gang.... Bạn cũng nên lượn qua tầng hầm, nơi tọa lạc siêu thị Cold Storage rất rộng, nơi các loại hoa quả nhập được bày bán đa dạng và rất tươi, nhiều loại có giá rẻ hơn Việt Nam.

Cruise là một hình thức du lịch phù hợp với các gia đình có con nhỏ, những cặp vợ chồng ưa thư giãn và khám phá ở một mức độ vừa phải, không quá "bụi" và vất vả như dân phượt nhưng lại không nhàm chán như nghỉ dưỡng ở các resort cố định. Do đó, nếu bạn muốn trải nghiệm nhiều điểm đến khác nhau mà không phải tốn sức lực, thời gian cho việc di chuyển, lại thích cảm giác được lênh đênh trên biển thì đây là một trải nghiệm rất đáng thử ít nhất một lần trong đời.

Bài, ảnh: Uyên Lam