Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu lên tiếng về việc đại tu nhà thờ

- Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu và các giáo dân nơi đây khẳng định việc đại tu công trình này là cần thiết nhằm đảm bảo an toàn, đồng thời phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của bà con trong giáo phận.

Trước thông tin Nhà thờ chính tòa Bùi Chu, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định sẽ được hạ giải vào ngày 13/5 tới đây, có rất nhiều ý kiến từ các tổ chức, cá nhân đề nghị cần bảo tồn nhà thờ cổ này.

Tuy nhiên, Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu, Linh mục Giuse M. Nguyễn Đức Giang và các giáo dân nơi đây khẳng định việc đại tu công trình này là cần thiết nhằm đảm bảo an toàn, đồng thời phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của bà con ở các xứ đạo, họ đạo trong Giáo phận. 

{keywords}
Nhà thờ chính tòa Bùi Chu, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định trước ngày hạ giải. (Ảnh: VietNamNet)

Theo Linh mục Giuse M. Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu, Nhà thờ chính tòa Bùi Chu được xây dựng từ năm 1885.

Tồn tại 134 năm, do tác động của thời tiết mưa, nắng, bão gió, các nguyên vật liệu của Nhà thờ đã bị hư hại, nhiều vết rạn nứt, dột nát.

Nhà thờ đã được tu sửa nhiều lần nhưng vẫn đứng trước nguy cơ sụp đổ, nếu không đại tu sẽ gây mất an toàn cho các sinh hoạt tôn giáo của giáo dân tại đây.

Cùng phóng viên “mục sở thị” công trình này, Linh mục Nguyễn Đức Giang chỉ rõ phần mái của Nhà thờ đã mục nát, tường xây bằng vôi cát qua thời gian bị bong tróc, một bên tháp bị nghiêng...

"Nếu tiếp tục để như vậy sử dụng sẽ rất nguy hiểm. Tại đây, đã từng xuất hiện sự cố khi bà con giáo dân đang hành lễ trong thánh đường, bất ngờ một mảng vật liệu trên trần Nhà thờ bong ra rơi xuống, rất may không trúng ai," Linh mục Nguyễn Đức Giang nói.

{keywords}
Linh mục Giuse M. Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu thông tin về việc đại tu Nhà thờ chính tòa Bùi Chu. (Ảnh: Văn Đạt/Vietnam+)

Khẳng định việc đại tu Nhà thờ chính tòa có sự bàn bạc, thống nhất trong Giáo phận, nhất là nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của bà con giáo dân, Linh mục Nguyễn Đức Giang cho biết, phía Nhà thờ đã mời các đơn vị chuyên môn, đại diện cơ quan chức năng khảo sát, đánh giá hiện trạng làm căn cứ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và được cấp phép xây dựng từ năm 2016.

Do chưa đủ nguồn vật liệu gỗ phục vụ thi công nên đến tháng 10/2018, công trình này mới chính thức được khởi công hạng mục về mộc. Dự kiến ngày 13/5/2019, sẽ tiến hành làm các hạng mục khác theo kế hoạch. Thời gian đại tu Nhà thờ trong khoảng 4-5 năm.

Theo hồ sơ thiết kế, ngoài việc sử dụng các vật liệu xây dựng kiên cố đảm bảo chất lượng công trình và có một số thay đổi nhỏ, còn lại Nhà thờ chính tòa Bùi Chu sau khi được đại tu về cơ bản vẫn giữ quy mô, kiến trúc, hoa văn như nhà thờ cũ.

Tổng diện tích sàn nhà thờ này gần 1.400m2, chiều cao mái nhà thờ 13,8m, chiều cao hai tháp chuông 29,45m...

Tham gia sinh hoạt, gắn bó với Nhà thờ chính tòa Bùi Chu nhiều năm, các giáo dân trên địa bàn tỉnh Nam Định cho rằng việc đại tu, xây dựng lại nhà thờ mới đẹp hơn, khang trang, kiên cố hơn là việc làm thiết thực.

Giáo dân Trần Công Trình, Giáo xứ Trung Lao, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường chia sẻ một công trình có tuổi đời trên 130 năm khi phải tháo dỡ, dù sao vẫn để lại những tiếc nuối nhất định vì biết bao sự kiện trọng đại đã diễn ra tại đây. Không những thế, Nhà thờ này còn là một công trình kiến trúc độc đáo, mang giá trị văn hóa, lịch sử, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân, du khách.

Dẫu vậy, do bị xuống cấp nên công trình tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Một nhà thờ được làm lại đẹp hơn, khang trang hơn mà vẫn giữ được những nét kiến trúc độc đáo như trước đây cũng rất đáng chờ đợi để nơi đây vẫn sẽ là điểm đến trong hành trình của đông đảo du khách.

{keywords}
Nhà thờ 134 năm tuổi hiện có những dấu hiệu xuống cấp (Ảnh VietNamNet). 

Gắn bó hơn 50 năm với Nhà thờ chính tòa Bùi Chu, giáo dân Phạm Thị Bình, Giáo xứ Bùi Chu cho hay nhà thờ này đã chứng kiến biết bao sự kiện lớn của giáo xứ, của các gia đình trong xứ.

Tuy vậy, nhiều năm qua, các hạng mục của công trình không đảm bảo an toàn, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Trước thực tế đó, hơn ai hết bà con giáo dân ở đây mong muốn có một nhà thờ mới vững chắc hơn. 

Về các ý kiến kêu gọi, đề nghị cơ quan chức năng của Trung ương, địa phương vào cuộc để bảo tồn nhà thờ cổ này, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Nam Định Trần Văn Chung cho biết trước thông tin, sự quan tâm của dư luận, cộng đồng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh và lưu ý về việc hạ giải, xây mới cần tạo sự đồng thuận, giữ được kiến trúc, đảm bảo an toàn cho sinh hoạt của giáo dân.

Lãnh đạo tỉnh, cơ quan chức năng của tỉnh đã làm việc, trao đổi với Giáo phận Bùi Chu và các đơn vị liên quan.

Trên tinh thần cầu thị, đại diện Giáo phận Bùi Chu đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; đồng thời cam kết đảm bảo đại tu Nhà thờ chính tòa Bùi Chu đáp ứng nguyện vọng của giáo dân và kế thừa những nét đẹp, giá trị của công trình cũ.

 

Giáo phận Bùi Chu có 159 giáo xứ với trên 412.500 giáo dân. Nhà thờ chính tòa Bùi Chu là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Giáo phận, thu hút từ vài nghìn đến vài chục nghìn giáo dân tham gia.

Nhiều năm qua, cụm công trình Nhà thờ chính tòa Bùi Chu đã trở thành điểm đến tham quan của đông đảo du khách thập phương.

Theo TTXVN/Vietnam+

Giới chuyên gia kiến nghị, nhà thờ Bùi Chu 134 năm tuổi có được cứu xét?

Giới chuyên gia kiến nghị, nhà thờ Bùi Chu 134 năm tuổi có được cứu xét?

- Thông tin từ trang web của Giáo phận Bùi Chu cho biết nhà thờ Bùi Chu (huyện Xuân Trường, Nam Định) với lịch sử 134 năm sẽ hạ giải vào ngày 13/5 tới đây.

tin nổi bật

Điều chỉnh đất công cộng thành nhà ở thương mại trong dự án nghìn tỷ ‘siêu rùa’ ở xứ Lạng

Hàng chục nghìn m2 đất dịch vụ công cộng tại dự án Khách sạn - sân golf Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn) được điều chỉnh thành đất ở kết hợp thương mại.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.

4 loại hình căn hộ tại The Sky Aqua ‘được lòng’ giới thượng lưu

Được “may đo” theo nhu cầu đa dạng của giới tinh hoa, bộ sưu tập căn hộ first-class The Sky Aqua tại dự án Apec Aqua Park mang đến “luồng gió mới” cho phân khúc bất động sản hạng sang tại Bắc Giang.

Dân khổ sở trong chung cư thấm dột, Đà Nẵng chi 15 tỷ sửa chữa

Nhiều khu chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án sửa chữa với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Những bờ biển nguyên sơ tuyệt đẹp ở Việt Nam

Dải đất hình chữ S thu hút bạn bè quốc tế nhờ những bãi biển đẹp trong xanh cùng vô vàn đảo và vịnh hoang sơ không nơi nào có được.

Bộ Công an đề nghị Thanh Hóa cung cấp hồ sơ 7 dự án của FLC

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp cung cấp hồ sơ 7 dự án bất động sản của FLC.

Có một ‘thị trấn Địa Trung Hải’ ngay trong lòng Phú Quốc

Tới Phú Quốc đừng quên ghé thăm những cung đường ngắm hoàng hôn lãng mạn bậc nhất tại “thị trấn Địa Trung Hải” là một trong những lời khuyên phổ biến trên các hội nhóm dành cho “tín đồ” du lịch thời gian gần đây.

Chung cư cao cấp phía tây Hà Nội - ‘điểm sáng’ thu hút giới đầu tư

Sở hữu vị trí vàng giữa trung tâm mới của Thủ đô, hệ thống giao thông thuận tiện cùng hệ thống tiện ích đồng bộ đẳng cấp, các tòa tháp chung cư cao cấp tại cửa ngõ phía tây Hà Nội chính là "miếng bánh hấp dẫn" thu hút giới đầu tư BĐS.

Giao hơn 11,5 nghìn m2 đất sạch không qua đấu giá cho FLC

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị chuyển công an điều tra dấu hiệu tội phạm đối với các tổ chức, cá nhân tham mưu giao 11.566,8m2 đất sạch có giá trị thương mại cao không qua đấu giá.

Loạt dự án hạ tầng giao thông thúc đẩy phát triển đô thị Sóc Trăng

Sóc Trăng - vùng đất hội tụ những lợi thế tiềm năng đang vươn mình phát triển mạnh mẽ với diện mạo đô thị hiện đại và đổi thay nhanh chóng, xứng tầm là một đô thị hạt nhân miền Đất Chín Rồng, trung tâm kinh tế năng động của khu vực miền Tây Nam Bộ.

Tiềm năng bất động sản Lộc An

Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, giá đất ở mức còn thấp, Lộc An trở thành điểm đến hấp dẫn tại thị trường bất động sản Lâm Đồng.