Tổng thống Pháp: "VN muốn phát triển thì không thể dừng lại ở gạo"

Nhấn mạnh vai trò của giáo dục đào tạo, Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định, các quốc gia tìm được vị thế dựa vào con người và nguồn nhân lực của chính quốc gia đó.

- Nhấn mạnh vai trò của giáo dục đào tạo, Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định, các quốc gia tìm được vị thế dựa vào con người và nguồn nhân lực của chính quốc gia đó.

Sáng nay, 6/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Việt Nam, Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande đã có bài phát biểuquan trọngvề chủ đề: "Tương lai chung của Pháp và Việt Nam" tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

{keywords}

Tổng thống Pháp Hollande phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Lê Văn

Ông Hollande khẳng định, quan hệ giữa hai nước có quá trình lịch sử song hiện tại chúng ta phải nghĩ tới tương lai.

Theo ông, Việt Nam, Pháp cũng như toàn thế giới đang phải đối mặt với 2 thử thách: Giữ gìn sự hòa bình, ổn định và các vấn đề về kinh tế.

Tổng thống Pháp nhắc lại những vụ tấn công khủng bố tại Pháp trong những năm gần đây và khẳng định, chống khủng bố không phải là công việc của một quốc gia mà là toàn cầu.

"Muốn chống khủng bố, các quốc gia phải đoàn kết với nhau".

Tổng thống Pháp cũng bày tỏ sự khâm phục trước những thành tựu kinh tế của Việt Nam trong những năm qua. "Ngày xưa Việt Nam phải lo làm sao cho đủ ăn còn nay Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới" - ông nói. "Tuy nhiên, muốn phát triển thì không thể dừng lại ở gạo".

Tổng thống Hollande khẳng định, Pháp luôn đồng hành và hỗ trợ Việt Nam phát triển các ngành khác như các ngành công nghệ tiên tiến.

Ông cho biết, hiện nay Việt Nam còn nhiều vấn đề đang phải đối mặt như hậu quả của biến đổi khí hậu ở Đồng bằng Sông Cửu long.

"Làm sao để giành giật với thiên nhiên, để vùng đất này có thể trồng trọt nhiều hơn nữa phục vụ cuộc sống của người dân. Chúng tôi sẽ làm việc với Việt Nam để giải quyết những vấn đề này" - Tổng thống Pháp khẳng định.

Để giải quyết vấn đề này, một trong những công việc quan trọng là hợp tác giáo dục đào tạo giữa hai bên. "Nhiều quốc gia tìm được vị thế của mình thông qua yếu tố con người, nguồn nhân lực" - ông Hollande nói.

Trong chương trình hợptác giữa 2 bên, đã có hàng ngàn sinh viên Việt Nam sang Pháp học và ngược lại.

Những sinh viên này sau khi tốt nghiệp có thể tham gia các dự án giữa 2 bên. Tổng thống Pháp cũng mong muốn sẽ ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập thông qua việc thúc đẩy liên kết giữa các trường ĐH giữa 2 nước.

Tổng thống Pháp cũng cho biết, ông sẽ cho mở Trung tâm Văn hóa Pháp tại TP. HCM để mở rộng hơn nữa mối quan hệ giữa 2 nước trong lĩnh vực văn hóa.

"Nhiều nhà nghiên cứu lớn người Pháp gốc Việt đã rất vui mừng khi tôi sang thăm chính thức Việt Nam. Họ sống ở Pháp nhưng vẫn hướng về và muốn được cống hiến với quê hương" - Tổng thống Pháp nói thêm.

Chuyến thăm Việt Nam của ông Hollande là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Pháp sau 12 năm kể từ chuyến thăm của Tổng thống Jacques Chirac năm 2004 và là dịp để Tổng thống Pháp Holande trình bày những định hướng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thế kỷ 21.

Chuyến thăm và phát biểu tại ĐH Quốc gia Hà Nội là lần đầu tiên một nguyên thủ Pháp tới thăm một cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam.

  • Lê Văn

tin nổi bật

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Tiến sĩ nghiên cứu về cầu lông từng công bố tại 'hội thảo quốc tế'

Ngoài luận án tiến sĩ nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội, tác giả Đặng Hoàng Anh còn có 2 công bố khác cũng về cầu lông.

Luận án tiến sĩ 'phát triển môn cầu lông cho công chức...' là có thật

Luận án tiến sĩ giáo dục học nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội

Nam sinh chế hàng trăm 'siêu máy bay', vận tốc hơn 180km/h

Võ Hoàng Hiếu (2002, Hoàng Mai) đã chế tạo ra hàng trăm chiếc máy bay mô hình điều khiển từ xa. Hơn hết, cậu bạn được sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ và đam mê đã giúp cậu “cai nghiện game”.

Nhóm học sinh, sinh viên công bố quốc tế trên tạp chí Q1

Tháng 2 vừa qua, một nhóm gồm 2 sinh viên, 2 học sinh đã có nghiên cứu được đăng trên tạp chí Patient Preference and Adherence của NXB Dove Medical Press (nay thuộc Taylor & Francis  Group). Đây là tạp chí thuộc nhóm Q1.

Máy hút dịch chanh dây của học trò Đăk Lắk được chọn thi quốc tế

Dự án “Thiết kế, chế tạo máy hút dịch chanh dây bán tự động” của 2 học trò ở Đăk Lắk đã được lựa chọn tham gia hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 (ISEF 2022).

Trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán lên trang kiến trúc nổi tiếng thế giới

Mới đây, những hình ảnh và thông tin thiết kế của trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán được đăng tải trên Archdaily - một trang tin về kiến trúc hàng đầu thế giới (về lượng truy cập, độ phủ,...).

GS Ngô Bảo Châu nói về khó khăn lớn nhất trong nghiên cứu

Chiều 1/4, GS Ngô Bảo Châu có cuộc trò chuyện với học sinh, sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM về vai trò của toán học, các thách thức trong quá trình học toán, nghiên cứu toán học trong bối cảnh hiện nay.

Lần đầu tiên chế tạo được Robot biết bóc vỏ chuối

Bóc vỏ chuối vốn là một thách thức đối với robot do cần sự nhẹ nhàng, linh hoạt, nhưng một thế hệ robot mới đây đã có thể hoàn thành nhiệm vụ đó một cách dễ dàng.

273 học sinh tham gia cuộc thi nghiên cứu KHKT cấp quốc gia

Từ ngày 25 đến ngày 27/3/2022, Bộ GD-ĐT tổ chức cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến.