Tour 0 đồng bán sữa "hàng chợ" cho người già bùng nổ ở nhiều địa phương

Không chỉ xảy ra tại Hòa Bình, việc các công ty sữa với tên gọi lạ tai nhưng "kêu chan chát" tổ chức các tour 0 đồng để bán sữa "hàng chợ" cho người già còn đang nở rộ tại một số địa phương khác như Hải Dương, Quảng Ninh...

 

Mời đi tham quan rồi bán sữa

Phản ánh tới Báo Lao Động, nhiều người dân tại TP Hải Dương cho biết trong vài tháng trở lại đây, họ liên tục được một công ty sữa mời đi tham quan nhà máy rồi dự hội thảo miễn phí.

Vấn đề ở chỗ, sau các chuyến tham quan như vậy, mỗi người đều mất tiền triệu để túi lớn túi bé sữa mang về, trong khi không rõ nguồn gốc, mơ hồ về chất lượng sản phẩm.

Ông Trần Văn Hoà (71 tuổi, TP Hải Dương) cho biết thời gian gần đây, một công ty mang tên Công ty cổ phần sữa Hoà Kỳ HD (địa chỉ 262 đường Ngô Quyền, phường Tân Bình, TP Hải Dương) liên tục về các phường trên địa bàn thành phố, gửi giấy mời người dân đi tham quan nhà máy ở huyện Nam Sách.

Người dân phải bỏ ra hàng triệu đồng để mua sữa sau “tour 0 đồng“.

Người dân phải bỏ ra hàng triệu đồng để mua sữa sau “tour 0 đồng“.

Vì được quảng bá là miễn phí nên các chuyến tham quan thu hút rất đông người tham gia. Tất cả đều là người lớn tuổi, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong,... Không hề có bóng dáng thanh niên, người trẻ tham dự.

Theo ông Hoà, có rất nhiều điểm đáng ngờ về những chuyến tham quan như vậy. Cụ thể, Công ty cổ phần sữa Hoà Kỳ HD quảng cáo là đi tham quan nhà máy nhưng khi tới nơi không hề có dây chuyền, kĩ thuật sản xuất mà chỉ thấy vài người trong nhà xưởng đang tiến hành đóng hộp. Sau đó, tất cả người dân được đưa vào hội trường để công ty chào mời mua sữa.

"Bảo đi tham quan nhưng nhà máy chẳng có gì cả, chỉ có mấy người đang đóng hộp hoàn thiện. Hỏi ra thì họ bảo nhà máy ở xa với quần áo của mình không đảm bảo tiêu chuẩn nên không được vào. Thế xong họ lùa tất cả vào hội trường tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm" - ông Hoà cho biết.

Trong hội thảo giới thiệu sản phẩm, thẻ ưu đãi được phát tới từng người tham dự.

Người dân phải bỏ ra hàng triệu đồng để mua sữa sau “tour 0 đồng“.

Theo đó, sau khi đã tập hợp người dân vào hội trường lớn, Công ty cổ phần sữa Hoà Kỳ HD bắt đầu đưa ra sản phẩm sữa Nest Tumeric Nano Curcumin, tổ chức các trò chơi, đố vui có thưởng rồi chào mời người dân mua với giá khuyến mãi.

"Họ nói sữa này rất tốt cho sức khoẻ. Bán với giá 480.000 đồng/hộp. Mua 3 hộp tặng thêm 2 hộp, rồi tặng thêm cả siro mật ong nữa. Toàn người già nên nghe thấy được lợi nên mua nhiều lắm" - ông Hoà nói.

Cũng theo chia sẻ của ông Hoà, địa điểm mà công ty tổ chức ở Nam Sách có tới 5 hội trường lớn. Cứ mỗi xe từ 50 - 60 người được đưa vào một hội trường. Không chỉ người dân ở Hải Dương mà các tỉnh thành khác cũng có người tới dự.

Cũng mua hết gần 2 triệu đồng tiền sữa, bà Nguyễn Thị Mai (55 tuổi, TP Hải Dương) cho biết, trong hội thảo, người của công ty này quảng cáo rất hay, nói là sữa có thể chữa được rất nhiều bệnh nên tin theo. Chỉ đến khi trên xe ra về, bà Mai mới bình tâm nhận ra mình đã quá nhẹ dạ.

"Lúc đó họ nói là sữa non nhập khẩu từ Mỹ, chữa bách bệnh, Ai bị đường ruột, đại tràng, tiểu đường, cao huyết áp, béo phì cứ uống là sẽ khỏi. Họ nói hay lắm. Lúc ra mình mới nhẩm tính cũng hết gần 500.000/hộp mà nhãn hiệu sữa không biết ở đâu, chẳng biết chất lượng thế nào".

Sản phẩm sữa được công ty cổ phần sữa Hoà Kỳ HD bán trong “tour 0 đồng“.

Người dân phải bỏ ra hàng triệu đồng để mua sữa sau “tour 0 đồng“.

Kết thúc mỗi chuyến tham quan "miễn phí" như vậy, mỗi người dân đều "cắn răng" bỏ ra ít nhất vài triệu đồng để mua sữa. Họ thậm chí còn phải giấu giếm, không dám nói với con cái sợ bị trách là cả tin, mua phải hàng trôi nổi, kém chất lượng.

Không những vậy, nhiều người tìm cách trả sữa, lấy lại tiền từ Công ty cổ phần sữa Hoà Kỳ HD mà không thể. Có người tìm tới địa chỉ 262 Ngô Quyền phường Tân Bình, TP Hải Dương thì mới tá hoả được biết, công ty này đã không hoạt động ở đây từ vài tháng nay.

Mô hình tinh vi đã bị cảnh báo

Không chỉ ở Hải Dương, chiêu trò tổ chức các chuyến tham quan, hội thảo miễn phí (hay còn được gọi là tour 0 đồng) đang bùng nổ tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Tại Quảng Ninh, ngày 21.9, Công ty cổ phần sữa Hoà Kỳ HD cũng tổ chức chuyến tham quan cho khoảng gần 50 người đi từ phường Đại Yên (TP Hạ Long) tới khu du lịch Quảng Ninh Gate (thị xã Đông Triều). Tại đây, người tham gia tiếp tục được đưa vào hội trường để công ty tư vấn mua sữa nghệ Nest Tumeric Nano Curcumin.

Đây không phải lần đầu tiên, chiêu thức bán hàng kiểu “tour 0 đồng” xuất hiện nhưng hiện tượng này đang ngày một nở rộ với nhiều công ty, nhiều sản phẩm mới được tung ra thị trường.

Tổ chức hội thảo bán sản phẩm với nhiều nghi vấn về chất lượng là đặc điểm quen thuộc của “tour 0 đồng“.

Người dân phải bỏ ra hàng triệu đồng để mua sữa sau “tour 0 đồng“.

Cũng tại thị xã Đông Triều, một công ty có tên là Tập đoàn sữa dinh dưỡng Việt Nam - New Zealand (VNZ Milk) đã tìm cách tổ chức hội thảo bán sữa ngay tại nhà của người dân địa phương.

Theo phản ánh, vào tháng 9.2020, một người đàn ông có tên Vi Xuân Quyền giới thiệu là cán bộ thị trường của công ty trên, đã chủ động tìm thuê địa điểm là nhà của một hộ dân ở mặt đường chính với giá 300 nghìn đồng/buổi.

Ngoài tiền thuê nhà, ông Quyền còn bồi dưỡng cho chủ nhà 10 nghìn đồng trên mỗi đầu khách là người già được mời đến nghe hội thảo. Sản phẩm công ty này bán ra cũng tên là Hồng Sâm Ngọc Linh.

Sau đó, với phương pháp mua 3 tặng 3 giống hệt như đã miêu tả ở trên, rồi một ngày duy nhất hạ giá, ông Quyền và bộ sậu đã bán được nhiều sữa cho những người tới dự hội thảo.

Sản phẩm sữa Hồng Sâm Ngọc Linh do Tập đoàn

Người dân phải bỏ ra hàng triệu đồng để mua sữa sau “tour 0 đồng“.

Trước đó, cuối năm 2019, Báo Lao Động từng phản ánh về chiêu trò lừa bán sâm với giá “cắt cổ” cũng với dạng thức "tour 0 đồng". Theo đó, một số đối tượng lợi dụng sự cả tin của người dân, tổ chức các hội nghị bán hàng đi kèm khuyến mãi hấp dẫn để bán các loại sâm với giá gấp 2 - 3 lần giá thị trường. Trong khi đó, chất lượng của các sâm được bán khiến những người mua đặt nhiều nghi ngại khi không có hướng dẫn hay chỉ định nào cụ thể.

Tình trạng các chương trình tham quan kiểu "tour 0 đồng" cũng đã nhận nhiều cảnh báo về việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Người dân rất dễ mua phải hàng giả, nhái khi tham gia những mô hình như vậy.

Giữa năm 2019, ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã khuyến cáo người dân về các "tour du lịch 0 đồng". Theo Bộ trưởng, bản chất "tour 0 đồng" là các hành vi tiêu cực, có thể cắt chương trình của khách du lịch, đưa khách vào nơi mua sắm chứ không phải du lịch.

Ông Thiện khẳng định đây là hành vi lừa đảo và kêu gọi sự chung tay của các cơ quan chức năng bao gồm Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các địa phương để xử lý tận gốc vấn đề.

Theo Lao động online

 

tin nổi bật

Nước trái cây hỗn hợp Multi Juice và Lucenta kinh doanh đa cấp không phép

Sản phẩm Multi Juice - Nước trái cây hỗn hợp và Lucenta - Nhau thai Hươu của Tập đoàn Bitney quảng cáo thổi phồng công dụng, kinh doanh đa cấp không phép.

"Nam Á Cường Thận" bị thu hồi vì không đảm bảo an toàn thực phẩm

Cục An toàn toàn thực phẩm vừa ra thông tin cảnh báo thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận do không bảo đảm An toàn toàn thực phẩm

Uống trà sữa, uống luôn nguy cơ bệnh tật

"Uống trà sữa từ nguyên liệu đảm bảo vốn đã không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều đường sữa. Nếu nguyên liệu đó chứa phụ gia cấm, vượt ngưỡng cho phép có thể gây ngộ độc cho cơ thể, tổn thương gan thận..."

8 cách tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả, ai cũng làm được

Bằng cách làm theo các bước sau, bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả.

Công ty công nghệ cao nhưng lại "sản xuất" thực phẩm chức năng giả

Lực lượng chức năng đã bắt quả tang các nhân viên của Công ty cổ phần Công nghệ cao EUPHA đang tiến hành sản xuất các thực phẩm chức năng giả.

Sẽ xử lý ngân hàng ép khách mua bảo hiểm nhân thọ

Tình trạng ngân hàng ép khách phải mua bảo hiểm nhân thọ trước khi giải ngân đang diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc cho người đi vay.

Thực hiện ngay 7 mẹo mua sắm để tiết kiệm chi tiêu

Cho dù thu nhập của bạn ở mức nào đi chăng nữa thì việc tiết kiệm khi mua sắm chẳng bao giờ là thừa.

Cục ATTP "tuýt còi" 6 cơ sở vi phạm, xử phạt hàng trăm triệu

Cục An toàn thực phẩm vừa "tuýt còi" 6 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm, quảng cáo sai quy định với số tiền phạt hàng trăm triệu đồng.

Cách giúp chị em sắp xếp tủ lạnh tránh lãng phí và đồ ăn tươi ngon hơn

Sắp xếp tủ lạnh đúng cách có thể giúp bạn ngăn ngừa việc lãng phí thực phẩm và tiết kiệm tiền.

Cảnh báo nhiều loại thuốc giả trên thị trường

Theo các chuyên gia y tế, tuy thuốc giả chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trên thị trường dược phẩm, nhưng điều đáng sợ là nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

3 lời khuyên về chi tiêu sinh hoạt hàng tháng

Chi tiêu "cần và muốn" của bạn chiếm đến 80% thu nhập hàng tháng, vì vậy nếu bạn có thể quản lý chi tiêu của mình hiệu quả thì kế hoạch tài chính sẽ càng nhanh chóng đến đích.

Thu giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc chữa bệnh vi phạm

Qua kiểm tra 3 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, lực lượng chức năng thu giữ trên 5.000 sản phẩm thuốc có dấu hiệu vi phạm, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Vay tiền online, một phụ nữ bị lừa 117 triệu đồng

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác trước các loại hình được quảng cáo là vay tiền nhanh chóng, dễ dàng, giải ngân trong ngày thông qua các trang mạng, mạng xã hội, app vay tiền.

Chiêu “cài cắm” điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm khiến người mua “rối như hẹ”

Hiện nay, hợp đồng bảo hiểm là hợp đồng mẫu do bên bán đưa ra với nhiều điều khoản kỹ thuật rắc rối nên người mua không hiểu cặn kẽ, dẫn đến mơ hồ cả về quyền và nghĩa vụ và hứng chịu thua thiệt khi tranh chấp...

Lật tẩy những chiêu ăn gian của thợ sửa điều hòa mùa nắng nóng

Ăn gian vật liệu, báo giá vật liệu cao hay báo điều hòa yếu ga nên khả năng làm lạnh kém… là những chiêu thường được một số thợ sửa điều hòa áp dụng để lừa người dùng.