![]() |
| Ảnh minh họa |
Theo thông cáo của Toyota, hệ thống này là một trong số hệ thống nhanh nhất thế giới về phân tích sóng não.
Các hệ thống trước đây đòi hỏi vài giây để đọc sóng não (brain waves) song công nghệ mới đòi hỏi chỉ 125 phần nghìn giây.
Người ở trong xe lăn đội một chiếc mũ có thể đọc các tín hiệu não được tiếp âm đến một cái máy ghi điện não hay EEG trên bộ phận cung cấp điện của xe và sau đó được phân tích trong một chương trình máy tính.
Nghiên cứu tính di động là một phần trong chiến lược lớn hơn của hãng ô tô Toyota nhằm vươn xa hơn cả ô tô trong việc giúp người dùng di chuyển theo các cách mới.
Theo các nhà nghiên cứu, hệ thống mới cho phép người trên chiếc xe lăn rẽ phải hoặc rẽ trái, đi thẳng hầu như ngay lập tức.
Nhưng đối với vấn đề dừng xe lại thì vẫn cần nhiều hơn 1 ý nghĩ. Người trên xe lăn phải phồng má để máy dò trên mặt nhận được tín hiệu.
Đối thủ của Toyota là Honda Motor Co. cũng đang phát triển một hệ thống để kết nối kiểm tra sóng não với các cử động kỹ thuật.
Đầu năm nay, Honda đã trình diễn một video có nội dung một người đội mũ bảo hiểm đang ngồi yên nhưng nghĩ về cử động của tay phải của mình. Ý nghĩ được dây dẫn gắn với bên trong mũ bảo hiểm ghi nhận. Sau vài giây, chú robot nổi tiếng của Honda là Asimo, được lập trình để phản ứng với các tín hiệu não, đã nhấc tay phải của mình lên.
Cả Honda và Toyota không nói họ có kế hoạch gì để đưa ứng dụng công nghệ này vào sản phẩm thương mại của mình khi đều nói họ vẫn đang phát triển nghiên cứu.
Theo AP
