Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ ngày 16 đến 25/8, Thanh tra Sở đã xử phạt 26 cơ sở và cá nhân vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh trên địa bàn. Trong đó, một số cơ sở bị đình chỉ hoạt động và phạt tiền trên 100 triệu đồng. 

Theo đó, công ty TNHH Một thành viên Gà Spa xảy ra vi phạm tại chi nhánh thuộc TP Thủ Đức với các lỗi: Cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; Quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động hoặc chứng chỉ hành nghề. 

Cơ sở này bị phạt 160 triệu đồng, đình chỉ hoạt động trong 18 tháng, buộc tháo gỡ xóa quảng cáo khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Kỹ thuật viên chưa có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, bị xử phạt 42,5 triệu đồng, buộc nộp lại số tiền thu được bất chính.

Chi nhánh quận 10 của Gà Spa vi phạm lỗi lập sổ khám chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định, bị phạt 4 triệu đồng. 

Thanh tra Sở Y tế cho biết, phòng khám AZ NOSKIN chuyên chăm sóc da tại địa chỉ 243/3 Tô Hiến Thành, quận 10 bị xử phạt 107,4 triệu đồng vì các vi phạm: Cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Phòng khám AZ NOSKIN bị đình chỉ hoạt động trong 18 tháng, tịch thu tang vật vi phạm, buộc nộp lại số tiền thu được bất hợp pháp. Một bác sĩ khám chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, bị phạt hơn 75 triệu đồng. 

Một cơ sở vi phạm khác là Adona Spa tại địa chỉ 490 Phạm Văn Bạch, quận Gò Vấp có các lỗi như: Khám chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề; Cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; Quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động hoặc chứng chỉ hành nghề; Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Cơ sở này bị phạt 118,5 triệu đồng, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp, đình chỉ hoạt động 18 tháng; buộc tháo gỡ xóa quảng cáo đã vi phạm. Một kỹ thuật viên bị phạt 38 triệu vì chưa có chứng chỉ hành nghề.

Trong khi đó, Phòng khám đa khoa Nam Việt tại địa chỉ 202 Tô Hiến Thành, quận 10 đã sử dụng thuốc hết hạn sử dụng, quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh thiếu nội dung về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Phòng khám này bị xử phạt 90 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong 2 tháng, tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám chữa bệnh trong 3 tháng, buộc tháo gỡ và xóa quảng cáo đã vi phạm.

Chủ hộ kinh doanh Thẩm mỹ Quốc tế JKOREA tại 447 Nguyễn Tri Phương, quận 10, bị phạt 80 triệu vì không có giấy phép hoạt động, không có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh; đình chỉ hoạt động 18 tháng. 

Ngoài ra, nhiều cơ sở và cá nhân khác cũng bị xử phạt hành chính trong đợt này vì vi phạm quy định pháp luật trong lĩnh vực khám chữa bệnh.