Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình khẩn gửi Ban Thường vụ Thành ủy xin ý kiến về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm theo Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh và Nghị định số 158 của Chính phủ.

Theo Uỷ ban nhân dân thành phố, sau khi Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, cho ý kiến, Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng theo Uỷ ban nhân dân thành phố, sau 6 năm thí điểm, việc thành lập Sở An toàn thực phẩm sẽ phát huy tối đa hiệu quả trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức (thứ hai từ trái qua) trong một lần kiểm tra tại chợ đầu mối Bình Điền

Nếu được thành lập, thành phố Hồ Chí Minh là địa phương duy nhất đến nay có Sở An toàn thực phẩm. 

Trước đó, ngày 24/6, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, có việc chấp thuận cho thành phố Hồ Chí Minh được thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.

Đây cũng là căn cứ để Uỷ ban nhân dân trình Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vào kỳ họp cuối năm 2023 về quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm  thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyễn Văn Quý, Lê Bích Thủy