TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo theo Chỉ thị 18 của UBND thành phố

Hôm 5/10, Ban Tôn giáo thành phố Hồ Chí Minh ra thông báo số 711/BTG-NV2 về việc thực hiện Chỉ thị 18/CT-UBND ngày 30/9/2021 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố đối với các hoạt động tôn giáo.

Theo đó, hiện nay diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại thành phố nói riêng, cả nước nói chung vẫn phức tạp, khó lường. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Ban Tôn giáo thành phố đề nghị các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, tổ chức được cấp đăng ký hoạt động tôn giáo, điểm nhóm được cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung trên địa bàn thành phố:

Hướng dẫn chức sắc, chức việc, tín đồ trong phạm vi quản lý thực hiện các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tại cơ sở với số lượng tập trung không quá 60 người và phải đáp ứng điều kiện có ít nhất 90% người tham dự đã được tiêm đủ liều vắc-xin (thẻ xanh, tiêm đủ 2 mũi vắc-xin) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền).

{keywords}
Chùa Ôn Lăng, số 12 Lão Tử, Phường 11, Quận 5, dừng mở cửa để phòng chống dịch từ hôm 29/5.

Tại các buổi lễ, chức sắc, chức việc, tín đồ chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân thành phố như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách, thực hiện các biện pháp khử khuẩn cơ sở tôn giáo bảo đảm thông thoáng, vệ sinh.

Đề nghị người đại diện các nhóm người nước ngoài đã được UBND thành phố cho phép sinh hoạt tôn giáo tập trung chủ động hướng dẫn tín đồ thực hiện các chương trình sinh hoạt tôn giáo được chấp thuận tuân thủ quy định về số lượng, điều kiện của người tham dự lễ. Trường hợp có người từ vùng có dịch trở về Việt Nam trong thời gian này thì phải thực hiện việc khai báo, thăm khám bệnh, cách ly theo quy định của Bộ Y tế, UBND thành phố.

Phát huy vai trò của các cơ sở khám chữa bệnh thuộc các tổ chức tôn giáo như: phòng khám, phòng Y tế, phòng thuốc Nam, Tuệ Tĩnh đường... phối hợp với chính quyền, cơ sở y tế tại địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Huy động các nguồn lực của tổ chức tôn giáo chung tay cùng toàn xã hội phòng, chống dịch hiệu quả.

Ban Tôn giáo thành phố cũng đề nghị lãnh đạo các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, tổ chức được cấp đăng ký hoạt động tôn giáo, điểm nhóm được cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung trên địa bàn thành phố nghiêm túc thực hiện.

Thu Huyền

Ảnh: Anh Duy

tin nổi bật

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới, nǎm này là nǎm rất vẻ vang!

Dẫn lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Cuộc đại khẩn hoang dưới sự chỉ huy của Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ

Dưới sự tổ chức và chỉ huy của Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ, cuộc khẩn hoang quy mô lớn ở bãi Tiền Châu được tiến hành, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt trong lịch sử khai hoang ở Việt Nam.

Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

Năm 2021 đánh dấu nhiều kết quả nổi bật của Việt Nam khi tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, đồng thời Việt Nam cũng chính thức kết thúc nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ vào ngày 31/12.

Xây dựng quân đội “tinh, gọn, mạnh, tiến lên hiện đại”

Xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc để năm 2030 xây dựng Quân đội hiện đại là chủ trương lớn, được tính toán cẩn trọng, có tính khả thi cao ở thời điểm công cuộc đổi mới đã đạt được những thành tựu lớn.

Bảo vệ tổ quốc từ sớm, từ xa: Việt Nam năng động và hiệu quả tại diễn đàn LHQ

Việt Nam đã đảm đương xuất sắc vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với nhiều sáng kiến, đóng góp thiết thực cho các vấn đề toàn cầu.

Nâng cao sức mạnh chiến đấu của Quân đội từ tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0

Trong tình hình hiện nay, chúng ta cần phải có một chiến lược xây dựng quân đội phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước, tức là phải “từng bước hiện đại” với bước đi và cách làm vững chắc.

“Tổ quốc bên bờ sóng”, “Đất nước nhìn từ biển” góp phần lan tỏa ý thức chủ quyền lãnh thổ

Các cuộc thi ảnh về đề tài biển, đảo quê hương năm 2021 với tên gọi “Tổ quốc bên bờ sóng”, “Đất nước nhìn từ biển” đã góp phần lan tỏa ý thức, trách nhiệm về độc lập, chủ quyền lãnh thổ quốc gia. 

Quảng Trạch: Xây dựng cuộc sống “Tốt đời, đẹp đạo” trong quần chúng tín đồ, chức sắc, nhà tu hành

Tại Quảng Trạch, Quảng Bình, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, xây dựng cuộc sống “Tốt đời, đẹp đạo” trong quần chúng tín đồ, chức sắc, nhà tu hành.

Bài học lớn từ Quốc hội khóa 1

75 năm kể từ sau cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên, khi người dân tự tay cầm lá phiếu bầu ra Quốc hội khóa I của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đến nay, hoạt động Quốc hội đang ngày càng công khai và dân chủ hơn.

Nắm vững chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo để làm tốt công tác tôn giáo

Cần nắm vững chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo, đổi mới nhận thức về tín ngưỡng, tôn giáo, có kiến thức nhất định và sự hiểu biết về lịch sử, giáo lý, giáo luật, lễ nghi, phong tục, tập quán của các tôn giáo.

Hơn 10 năm chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, bền vững

Sau gần 10 năm (2010 – 2019) triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông nghiệp, nông thôn Hải Phòng có bước phát triển vượt bậc.

Sau hơn 10 năm chung tay nỗ lực, công tác giảm nghèo đạt nhiều kết quả tích cực

Việt Nam đã chuyển đổi phương pháp tiếp cận đo lường nghèo từ đơn chiều sang đa chiều, với mục tiêu không chỉ bảo đảm thu nhập tối thiểu mà còn hỗ trợ để cải thiện mức độ tiếp cận đối với các dịch vụ xã hội cơ bản.

“Lời thề quyết tử”

Đỉnh cao của ý chí chống giặc ngoại xâm để giành độc lập, tự do, hạnh phúc của dân tộc là “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, “Không có gì quý hơn độc lập tự do”

Thực hiện tuyên truyền hiệu quả chính sách dân tộc, tôn giáo

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đến các chính sách dân tộc, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng và ban hành những chủ trương, chính sách nhằm mục đích đoàn kết tôn giáo và hòa hợp dân tộc.

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Hơn 90 năm qua, từ ngày thành lập đến nay, Đảng ta luôn kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp đó. Đại đoàn kết toàn dân tộc là một nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam.