TP.HCM công bố tỉ lệ 'chọi' thi vào lớp 10

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố số liệu ban đầu về đăng ký nguyện vọng 1 tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022.

Số lượng cụ thể học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường THPT trên địa bàn thành phố như sau:

{keywords}
 
{keywords}
 

 

{keywords}
 
{keywords}
TP.HCM công bố nguyện vọng 1 thi vào lớp 10

Kỳ thi vào lớp 10 ở TP.HCM diễn ra ngày 2 và 3 tháng 6. Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, mỗi thí sinh được đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 công lập (không tính lớp chuyên).

So với năm ngoái, chỉ tiêu vào lớp 10 ở nhiều trường THPT của TP.HCM năm nay có biến động.

Các trường: THPT Bùi Thị Xuân, THPT Len Lơ Man, THPT Thủ Thiêm, THPT Nguyễn Trãi, THPT Trần Hữu Trang, THPT Lê Thánh Tôn, THPT Tân Phong, THPT Tạ Quang Bửu, THPT Trần Quang Khải, THPT Võ Thị Sáu, THPT Gò Vấp, THPT Trần Hưng Đạo, THPT Nguyễn Chí Thanh, THPT Tam Phú, THPT Hiệp Bình... tăng 45 chỉ tiêu, tương đương 1 lớp.

Các trường: THPT Nguyễn Hữu Thọ, THPT Trần Khai Nguyên, THPT Ngô Gia Tự, THPT Phước Long, THPT Long Trường, THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Nguyễn Thái Bình... tăng 90 chỉ tiêu, tương đương 2 lớp.

Các trường: THPT Giồng Ông Tố, THPT Nguyễn Văn Tăng, THPT Thanh Đa tăng 135 chỉ tiêu, tương đương 3 lớp. Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu tăng 225 chỉ tiêu, là trường tăng nhiều nhất chỉ tiêu vào lớp 10 năm nay.

Trong khi đó có một số trường giảm nhiều chỉ tiêu vào lớp 10. Trường THPT Marie Curie giảm 260 chỉ tiêu vào lớp 10 thường. Lưu ý trường có thêm 45 chỉ tiêu cho lớp 10 song ngữ. Các Trường THPT Nguyễn Khuyến, THPT Bình Chiểu giảm 135 chỉ tiêu, tương đương 3 lớp. Trường THPT Trần Phú giảm 225 chỉ tiêu. Nhiều trường còn lại giảm 44-90 chỉ tiêu.

Theo ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, Quận 1, TP.HCM  năm nay có thay đổi về cách tính điểm thi vào lớp 10. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ (không nhân hệ số). Tuy nhiên, việc trúng tuyển vào lớp 10 công lập không phải do điểm thi cao hay thấp mà do tổng điểm thi của học sinh có đáp ứng được điểm chuẩn của 1 trong các trường chọn lựa đăng ký nguyện vọng.

Chọn 3 nguyện vọng đăng ký vào lớp 10 thường, các nguyện vọng lớp 10 chuyên, tích hợp phù hợp là khả năng học sinh có thể đạt điểm chuẩn của các trường đã chọn hoặc tối thiểu đỗ được 1 trường công lập cuối cùng ở nguyện vọng 3.

Để đạt được mục đích này, trước hết học sinh phải đánh giá thực lực của mình có thể đạt được bao nhiêu điểm trong kỳ thi thi vào lớp 10. Cách hiệu quả nhất là học sinh lấy điểm thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ trong kỳ thi kiểm tra học kỳ II (đây là kỳ thi cuối năm học do Phòng GD-ĐT ra đề chung nên tương đối sát với đề thi vào lớp 10) để đánh giá khả năng mình có thể đạt được bao nhiêu điểm theo đề thi vào lớp 10.

Đối chiếu với điểm chuẩn lớp 10 năm trước phải tính tổng điểm theo công thức = Văn x 2 + Toán x 2 + Ngoại ngữ. Đây là cách duy nhất đối chiếu với điểm chuẩn lớp 10 năm trước và việc thay đổi hệ số 3 môn thi không ảnh hưởng nhiều đến kết quả tuyển sinh. Khi tính tổng điểm cần phải trừ hao 10-15% vì đề thi vào lớp 10 phân loại học sinh nên khó hơn. Đồng thời tham khảo ý kiến giáo viên bộ môn xem khả năng có thể đạt được số điểm số này không.

Khi đã đánh giá được tương đối thực lực của mình, phải đối chiếu với điểm chuẩn các nguyện vọng của các trường THPT năm trước xem tương ứng với trường nào, nhận định trường trong địa bàn cư trú phù hợp khả năng của mình.

Minh Anh

Biến động điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM 3 năm qua

Biến động điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM 3 năm qua

Ba năm qua, điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 công lập ở TP.HCM có nhiều biến động.Trong đó điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2020 tăng vọt so với năm 2019.

Nhiều trường ở TP.HCM tăng, giảm chỉ tiêu vào lớp 10 đột biến

Nhiều trường ở TP.HCM tăng, giảm chỉ tiêu vào lớp 10 đột biến

So với chỉ tiêu tuyển sinh năm ngoái, nhiều trường THPT ở TP.HCM năm nay tăng, giảm chỉ tiêu vào lớp 10 đột biến. 

tin nổi bật

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Thi vào lớp 6: Phương pháp ôn thi môn tiếng Việt hiệu quả

Tổng hợp, nắm chắc kiến thức và có phương pháp ôn luyện hiệu quả chính là những yếu tố quan trọng giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới.

Hi hữu: Bộ GD-ĐT cấp trùng phôi, 9 người bị Hà Nội thu hồi bằng THPT

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT cấp trùng số hiệu phôi bằng.

ĐH Thương mại thêm 6 chương trình đào tạo được chứng nhận kiểm định chất lượng

Trường ĐH Thương mại hôm nay tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và công bố quyết định, trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục 6 chương trình đào tạo.

AIT Việt Nam, 30 năm nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài Việt

Trong suốt gần 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) không ngừng nỗ lực trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT, quản lý doanh nghiệp và đạt nhiều thành tựu.

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam được mở mới 2 ngành đào tạo sau đại học

Bộ Y tế vừa giao cho Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quan trọng: mở mới 2 mã ngành đào tạo sau đại học.

Ra mắt CMC - đại học số đầu tiên với hàng loạt ẩn số công nghệ

Trường Đại học CMC - mô hình đại học số đầu tiên của Việt Nam hôm nay tổ chức lễ ra mắt và khai giảng khóa 1 năm học 2022 - 2023.

Bộ GD-ĐT ưu tiên xử lý, phê duyệt các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL

Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL trong một vài ngày tới.

Hội đồng Anh nói về nghi vấn hoãn thi IELTS do gian lận

Hội đồng Anh khẳng định việc tạm hoãn tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ không liên quan gì tới các nghi vấn gian lận xoay quanh việc tổ chức thi.

Ngoài IELTS, những chứng chỉ Tiếng Anh nào được ưu tiên xét tuyển đại học?

Ngoài chứng chỉ IELTS, các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế như TOEIC, TOEFL cũng ngày càng được các trường đại học Việt Nam ưu tiên trong phương án xét tuyển, cùng với đó là Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc.