TP.HCM hướng tới đại đô thị thông minh đẳng cấp quốc tế

Theo Chủ tịch TP.HCM, TP đang tìm kiếm các mô hình, giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng phát triển, đưa thành phố hướng tới đại đô thị thông minh, năng động, sáng tạo, mang đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Sáng 5/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong chủ trì hội thảo khoa học “định hướng phát triển TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Thu nhập bình quân đầu người 37.000 USD vào năm 2045

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong hơn 45 năm qua, TP.HCM là đô thị lớn nhất cả nước về dân số và quy mô kinh tế. Tỷ trọng các ngành kinh tế đang chuyển dịch theo hướng hiện đại, ngày càng tăng cơ cấu ngành dịch vụ, giảm dần ngành công nghiệp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao...

{keywords}
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Với những điểm sáng nêu trên, đồng thời quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao, thành phố đã chủ động triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI và đề ra mục tiêu trung và dài hạn. 

Cụ thể, đến năm 2025 là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. GRDP bình quân đầu người đạt 8.500 USD.

Năm 2030 sẽ là thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, GRDP bình quân đầu người khoảng 13.000 USD; là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

Tầm nhìn đến năm 2045, thành phố sẽ trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á, phát triển bền vững, có chất lượng cuộc sống cao, GRDP bình quân đầu người khoảng 37.000 USD, là điểm đến hấp dẫn toàn cầu.

Để triển khai hiệu quả những định hướng đó, theo ông Phong, thành phố nhận thức cần phải phân tích, đánh giá, dự báo các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù, nhất là khơi dậy các tiềm năng, thế mạnh riêng có. Tìm kiếm các mô hình, giải pháp đột phá để phát triển trong bối cảnh mới và cụ thể các mô hình, giải pháp.

“Việc tổ chức hội thảo hôm nay là một trong số nhiều giải pháp để thành phố lắng nghe các ý kiến, hiến kế nhằm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn lên mạnh mẽ, đưa thành phố hướng tới là một đại đô thị thông minh, năng động, sáng tạo, mang đẳng cấp khu vực và quốc tế”, ông Phong chia sẻ. 

{keywords}
Ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP

Theo ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP, nội dung các bài tham luận đề cập đến khát vọng, triển vọng phát triển kinh tế thành phố giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Sự phát triển của thành phố cần theo hướng đô thị bền vững, đô thị thông minh. Trong đó, cần tập trung đẩy nhanh chính quyền số, xã hội số, nâng cao chất lượng dịch vụ công.

Nhiều ý kiến cũng đề cập định hướng cơ cấu kinh tế thành phố trên quan điểm kinh tế vùng, thể hiện vai trò hạt nhân trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng Đông Nam Bộ. 

Theo đó, chỉ có con đường phát triển khoa học-công nghệ, nâng cao năng suất, đẩy nhanh tiến trình tăng trưởng theo chiều sâu, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong dự báo và mô phỏng kinh tế-tài chính bằng việc phát triển điện toán lượng tử hay ứng dụng vào triển khai đô thị thông minh, xã hội số...mới có thể giúp TP hiện thực hóa tầm nhìn 2045. 

Biến Thủ Đức thành trung tâm chuỗi đô thị Vùng phía Đông

Cũng theo nhiều ý kiến tham luận, TP.HCM cần định hướng chiến lược về phát triển TP Thủ Đức xứng tầm là cực tăng trưởng mới của một thành phố trong lòng thành phố và trong mối liên kết các đô thị Vùng Đông Nam Bộ.

{keywords}
TS Trần Du Lịch

Đồng thời, phải hướng đến đến kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Trên cơ sở đánh giá thực trạng từng lĩnh vực quản lý, các sở, ngành đưa ra dự báo nhu cầu đầu tư vốn ngân sách thành phố, dự báo về phát triển hạ tầng giao thông, nguồn nhân lực chất lượng cao, nguồn nhân lực ngoại ngữ phục vụ công tác đối ngoại.

TS Trần Du Lịch cho rằng, quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2013, Vùng đô thị TP.HCM có 17 đô thị từ loại 3 đến loại 1 gắn với đô thị đặc biệt TP.HCM.

Trong các đô thị của Vùng, thì các đô thị như TP Biên hòa (Đồng Nai); Thị xã Dĩ An (Bình Dương); TP Nhơn Trạch (Đồng Nai); đô thị cảng hàng không Long thành; TX Phú Mỹ (BR-VT)… cùng với TP Thủ Đức sẽ hình thành một chuỗi đô thị.

Cũng theo ông Trần Du Lịch, một khi giao thông kết nối được xây dựng hoàn chỉnh như các đường vành đai 2 và 3; các cầu vượt qua sông Đồng Nai nối TP Thủ Đức với một phần TP Biên Hòa; TP Nhơn trạch thì việc xây dựng TP Thủ Đức chính là bước đột phá để đẩy nhanh quá trình phát triển các đô thị phía Đông của Vùng đô thị TP.HCM. 

{keywords}
TP Thủ đức sẽ là trung tâm chuỗi đô thị khu vực phía Đông

Đồng thời, phát triển TP.HCM theo hướng đa trung tâm sẽ giảm áp lực tập trung hóa hoạt động kinh tế và dân cư khu vực nội thành. Đây cũng là hướng phát triển chính nhằm giải quyết các vấn nạn kẹt xe, ô nhiễm môi trường.

“Có thể nói, TP Thủ Đức là động lực để phát triển Vùng đô thị TP.HCM về phía Đông”, TS Trần Du Lịch khẳng định.

Chính phủ thông qua dự thảo nghị quyết tổ chức chính quyền đô thị TP HCM

Chính phủ thông qua dự thảo nghị quyết tổ chức chính quyền đô thị TP HCM

Chính phủ vừa thông qua dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hồ Văn

tin nổi bật

Xác định danh tính nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý để quay clip

Cảng vụ hàng không miền Nam đã xác định được danh tính và mời nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) để quay clip.

Lý do nghi phạm hành hung bé 3 tuổi rồi nhốt vào tủ cấp đông

Chỉ vì bé hỏi nhiều và rủ Giang chơi cùng mà nghi phạm đã dùng chày kim loại đánh, hành hung cháu bé rồi cho vào tủ cấp đông.

Chồng ngã gục khi thấy thi thể cháy đen của vợ và 2 con đưa ra từ vụ cháy

May mắn được cứu ra khỏi căn nhà đang cháy ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) với tình trạng bỏng, ông Đặng Đình Hùng, khóc ngất khi nhìn thấy thi thể của vợ và 2 con được đưa ra khỏi hiện trường.

Tàu chở nghìn lít dầu cháy dữ dội trên biển

Trong lúc bơm dầu, ngọn lửa bất ngờ bốc cháy khiến hơn 1.000 lít dầu cùng chiếc tàu bị thiêu rụi.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thực hư chuyện mỗi tháng 1.000 cán bộ ở TP.HCM nghỉ việc

Theo Sở Nội vụ TP.HCM, thông tin 6.177 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm 2022 là chưa chính xác. Thực tế, đây là con số thống kê từ ngày 1/1/2020 đến 30/6/2022.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Chủ cửa hàng điện thoại giúp người phụ nữ dân tộc thoát 'cú lừa' 100 triệu

Một người phụ nữ người dân tộc S'tiêng ở Bình Phước nhờ cửa hàng điện thoại chuyển tiền cho người lạ để nhận quà từ nước ngoài về. Thấy bất thường, chủ cửa hàng đã báo công an.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong nhà bị cháy ở Ninh Thuận

Liên quan đến vụ cháy tại căn nhà số 4/17 đường Trần Quốc Thảo, phường Đài Sơn, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, sáng 14/8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con xấu số sau gần 1 ngày tìm kiếm.

Tạm giữ thanh niên đánh đập bé 3 tuổi rồi bỏ tủ cấp đông

Không chỉ đánh đánh đập, gã hàng xóm còn 'nhốt' bé trai 3 tuổi trong tủ cấp đông trong suốt 2 giờ.

Kiến nghị của Tòa trong vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Ngoài mức án dành cho các bị cáo trong vụ cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ) nhận hối lộ, trong phần tuyên án, HĐXX cũng có những kiến nghị.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận 7 năm, 6 tháng tù vì tội nhận hối lộ

Hôm nay, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) mức án 7 năm, 6 tháng tù vì tội Nhận hối lộ.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sau hơn 24 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể người mẹ cùng hai con nhỏ bị vùi lấp trong căn nhà đổ sập sau hỏa hoạn ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp tục tìm kiếm 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sáng nay, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Thuận tiếp tục tìm kiếm 3 mẹ con mất tích trong vụ hỏa họan ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.