TP.HCM quyết xóa bỏ dự án cố tình lấn bờ sông tại Thảo Điền

“Tôi nói mấy lần rồi, quan điểm không cho lấn sông, lấn không gian, mép bờ sông, bờ cao. Dự án nào làm sai kiên quyết xử lý, không cho tồn tại”.

Sáng nay, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định như vậy khi trao đổi với báo chí xung quanh sai phạm tại các dự án lấn sông ở phường Thảo Điền, quận 2.

Theo ông Hoan, dự án nào sai phạm, thi công lấn bờ sông, bờ cao, vi phạm hành lang theo quy định thì kiên quyết xử lý, không cho tồn tại. Việc xử lý sai phạm này không chỉ ở phường Thảo Điền, quận 2 mà sẽ làm toàn TP.

{keywords}
Phó chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết, TP.HCM sẽ kiên quyết xóa bỏ dự án cố tình lấn bờ sông tại Thảo Điền. Ảnh: Hồ Văn

“Tuy nhiên, cũng cần nhìn lại, có những dự án triển khai lâu rồi, do tính lịch sử để lại nên bờ sông, bờ cao bị thu hẹp. Những dự án làm trước đây theo kiến trúc sư trưởng cho phép thì nếu họ làm đúng sẽ được phép tồn tại. Chỉ có điều phải be bờ kè, bờ cao lại cho đẹp, chống sạt lở”, ông Hoan cho hay.

Trước câu hỏi của PV VietNamNet, nếu vậy thì sẽ chấp nhận một tuyến đường bờ sông không xuyên suốt tại khu vực Thảo Điền? Ông Hoan cho rằng: “Có thể chấp nhận một con đường không toàn tuyến, quy mô đường có thể nhỏ lại tại các dự án cũ và lớn rộng theo những dự án sau này theo quy định mép bờ sông 30-50m. Ai cũng mong muốn một tuyến đường đẹp, nhưng phải chấp nhận thực tế là kiến trúc sư trưởng trước đây cho phép chỉ 15-20m thôi”.

Về barie chắn lối đi tại các dự án, gây bức xúc cho người dân, ông Hoan cho biết quan điểm chung phải tháo dỡ, không thể biến thành lối đi riêng của dự án được.

{keywords}
Một dự án nằm sát bờ sông tại phường Thảo Điền, quận 2. Ảnh: TL

Trước đó, trao đổi với VietNamNet, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết quận đã tiến hành khảo sát tại phường Thảo Điền sau khi báo chí phản ánh các dự án lấn sông.

“Sau chuyến khảo sát, tôi đã chỉ đạo các ban, phòng của quận phối hợp làm báo cáo, đề xuất biện pháp xử lý, trình lãnh đạo UBND TP. Trên tinh thần, dự án nào sai phạm thì sẽ kiên quyết sự lý, không nhân nhượng”, ông Hưng khẳng định.

Còn Phòng đô thị quận 2 cho biết, với những dự án thi công trước năm 2004 mà làm đúng theo quy định của TP thì tôn trọng và để tồn tại. Những dự án sau 2004 vi phạm mép bờ sông, bờ cao theo quy định mới thì sẽ xử lý ngay, không để tồn tại.

Chuyến khảo sát bờ sông vừa cho thấy, có trên 30 dự án nằm gần không gian bờ sông. Đa số, các dự án này thi công thời điểm trước năm 2004 với quy định mép bờ cao, bờ sông khoảng 15-20m. Chỉ một dự án sau năm 2004, vi phạm mép bờ sông, bờ cao theo quy định 30-50m đã bị xử lý, bắt chủ đầu tư phá dỡ phần vi phạm.

Đà Nẵng cho phép dự án lấn sông Hàn của mẹ Cường đô la được mở bán

Đà Nẵng cho phép dự án lấn sông Hàn của mẹ Cường đô la được mở bán

Dự án Maria Complex từng bị tạm dừng để rà soát và điều chỉnh quy hoạch vì lấn sông Hàn đã được Sở Xây dựng Đà Nẵng cho phép mở bán trở lại.  

Hồ Văn

tin nổi bật

Lăng vợ vua Tự Đức sẽ được xây lại sau 5 năm bị san ủi làm bãi đỗ xe

Các cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế đang phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc lên phương án xây dựng lại lăng vợ vua Tự Đức sau hơn 5 năm bị san ủi làm bãi đỗ xe.

Thêm loạt dự án nhà ở được vay vốn hỗ trợ 2% lãi suất

11 dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ được UBND tỉnh đề xuất với quy mô 7.904 căn hộ, tổng mức đầu tư 9.646 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 4.345 tỷ đồng.

Chủ đầu tư lên tiếng về việc có 'hòn non bộ' trong khu đô thị Ao Tiên

Hình ảnh khu đô thị vây quanh một ngọn núi được coi như 'hòn non bộ' gây xôn xao những ngày gần đây, phía tỉnh Quảng Ninh khẳng định không ảnh hưởng đến vịnh Hạ Long.

Ao Tiên Vân Đồn gây ‘bão’ mạng, Quảng Ninh lên tiếng làm rõ

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), hình ảnh dự án gây “bão” mạng những ngày gần đây thuộc quy hoạch Khu vực Ao Tiên (huyện Vân Đồn) nằm trong phạm vi của Khu kinh tế Vân Đồn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long.

HUD ‘om’ đất hạ tầng ở loạt dự án, Bộ Xây dựng trả lời cử tri Hà Nội chưa đồng tình

Cử tri Hà Nội chưa đồng tình với trả lời của Bộ Xây dựng – cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Bộ cho biết cần thời gian nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ lưỡng và sẽ tiếp tục có chỉ đạo.

‘Trầy trật’ rao bán, đại hạ giá khoản nợ của ông chủ dự án sân golf Đầm Vạc ở OceanBank

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) rao bán lần thứ 5 khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD), chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc.

Vĩnh Phúc thu hồi, ‘khai tử’ loạt dự án nhà ở, khu đô thị, dịch vụ thương mại

11 dự án khu đô thị, khu nhà ở và dự án công trình dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chấm dứt hoạt động (đợt 1).

Quảng Ninh thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho HDMON Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi 240ha đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Hà Nội duyệt quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500ha

5 quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500ha, thuộc các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

Lạng Sơn điều chỉnh dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 dự án Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn, TP Lạng Sơn.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.