TP.HCM tái lập các chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ

Đây là yêu cầu của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trong bối cảnh 26 tỉnh, thành ghi nhận các ca nhiễm Covid-19. TP.HCM có 1 ca tái dương và 1 ca trong cộng đồng.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM trưa 10/5, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu phải tái lập các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ thành phố. Lực lượng y tế, công an, quân đội sẽ duy trì hoạt động của các chốt này.

Ông Phong đánh giá, khu vực cửa ngõ là nơi người dân từ miền Tây, miền Đông vào TP.HCM, cần phải khai báo y tế tại các chốt trạm. Tình hình hiện tại, đòi hỏi thành phố phải đặt trong trạng thái cao nhất các biện pháp phòng chống dịch.

{keywords}
Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 sáng nay, trực tuyến tại Trung tâm báo chí

TP.HCM có gần 60 cảng biển, sân bay Tân Sơn Nhất, là cửa ngõ giao thương của khu vực và thế giới, do đó nguy cơ xâm nhập dịch rất lớn từ bên ngoài. Ngoài việc tái lập chốt kiểm soát dịch ở các đường cửa ngõ, các chốt và trạm kiểm soát cần được dựng tại nhà ga, bến cảng, siêu thị... Bên cạnh đó, nguy cơ xâm nhập từ người nhập cảnh trái phép đã được cảnh báo từ trước, phải tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm soát đảm bảo an toàn phòng dịch.

Ông Phong cũng đặc biệt lưu ý ngành y tế và địa phương phải giám sát chặt chẽ sức khỏe người bệnh sau hoàn thành cách ly tập trung. Thực tế ghi nhận thời gian qua, nhiều trường hợp của thành phố sau khi cách ly tập trung với 3 lần xét nghiệm âm tính vẫn có khả năng mắc Covid-19.

{keywords}
Một khu dân cư tạm phong tỏa trong dịch Covid-19 tại TP.HCM

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhắc lại về ca tái dương mới nhất tạm trú tại hẻm 359 Lê Văn Sỹ, quận 3 với 450 người tiếp xúc F1, F2 đã được xác định đến sáng nay. Ông Phong cảnh báo, không được bằng lòng với kết quả xét nghiệm âm tính, mà phải cẩn trọng và giám sát chặt chẽ các ca hoàn thành cách ly tập trung, để phòng ngừa các nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra.

“Trước tình hình hiện tại, thành phố thật sự rất lo lắng!” - ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ trong cuộc họp và yêu cầu kích hoạt toàn bộ phương án chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất.  

Linh Khuê

Không thay đổi chiến lược chống dịch, thực hiện nghiêm 5K

Không thay đổi chiến lược chống dịch, thực hiện nghiêm 5K

Không một quốc gia nào an toàn khi cả thế giới chưa an toàn. Không một người Việt Nam nào an toàn khi cả nước chưa an toàn. Mỗi người phải trách nhiệm trước hết với mình và người thân, sau đó là với đất nước, với cộng đồng.

tin nổi bật

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Hàng trăm cây thông trong rừng ở Lâm Đồng bị chặt hạ

Hơn 160 cây thông ba lá có đường kính 15-45 cm trong rừng tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị lâm tặc đốn hạ,

Lội nước đẩy thuyền tiếp tế các hộ dân bị cô lập trong lũ ở Quỳnh Lưu

Các đơn vị thuộc Mặt trận Tổ quốc xã, ban chỉ huy quân sự tại địa bàn Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã lội nước đẩy thuyền chở lương thực tới các hộ dân bị cô lập sâu trong lũ.

Bộ Công an trả lời chính thức về các vụ Việt Á, AIC, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trong quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, các tài sản của các đối tượng trong tầm ngắm.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Mưa bão gây rung lắc làm sập sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2

Mưa bão gây rung lắc mạnh làm các mối nối hàn kết cấu sàn công tác tại trụ cầu Mỹ Thuận 2 bị yếu nên khi ba công nhân đứng trên sàn làm việc thì xảy ra tai nạn.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan tại Địa đạo Củ Chi

Sáng 1/10, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thăm Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi (TP.HCM). Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Tàu cá chìm trong cơn mưa lớn, hai mẹ con tử vong

Cơn mưa lớn trong đêm nhấn chìm tàu cá đang neo đậu khiến hai mẹ con tử vong thương tâm.

Thu nhập bình quân mỗi tháng của người lao động tăng 1,6 triệu đồng

Thu nhập bình quân của lao động là 7,6 triệu đồng/tháng, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Theo kết quả khảo sát sơ bộ, 83,2% số hộ dân có thu nhập tăng hoặc không đổi so với cùng kỳ.

Hà Nội có thêm 230 xã, thị trấn được phép cấp đăng ký xe

Từ hôm nay (1/10), đã có thêm 230 xã, thị trấn ở Hà Nội được phân cấp nhiệm vụ đăng ký xe mô tô. Điều này, tạo thuận lợi cho người dân, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Hàng trăm chiến sĩ Sư đoàn 324 xuất quân giúp dân khắc phục lũ lụt

Lũ ở huyện Thanh Chương, Nghệ An đã rút ra khỏi nhà dân. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 (Quân khu 4) xuất quân giúp nhân dân khắc phục lũ lụt.

Sạt lở đất khiến 6.000 người ở Quảng Nam bị cô lập

Ngày 1/10, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) Trần Văn Ta xác nhận, tuyến đường ĐT 606 qua địa bàn bị sạt lở đất khiến 4 xã vùng cao biên giới với khoảng 6.000 người cô lập.

Ba ô tô đâm nhau trên cầu Thanh Trì, dòng phương tiện ‘kẹt cứng’ lúc giữa trưa

Vụ va chạm giữa 3 chiếc ô tô trên cầu Thanh Trì (Hà Nội) khiến giao thông ùn dài theo hướng vào trung tâm thành phố.

Sập mâm giàn giáo trụ tháp chính cầu Mỹ Thuận 2, 1 công nhân mất tích

Trong quá trình thi công trụ tháp chính cầu Mỹ Thuận 2, một công nhân bị rơi từ sàn tạm xuống sông Tiền mất tích.

Mưa lũ ở Bắc Trung Bộ kéo dài đến bao giờ?

Từ nay đến ngày mai (2/10), nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn tiếp diễn. Từ ngày 3/10 mưa ở Bắc Trung Bộ giảm dần.