TP.HCM thông qua danh sách sơ bộ 51 hồ sơ ứng cử ĐBQH

Sáng 18/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai và công bố danh sách sơ bộ ứng cử ĐBQH và HĐND khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết, MTTQ Việt Nam có quyền và trách nhiệm thực hiện quy trình các bước trong cuộc bầu cử.

Công tác lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ mới phải bảo đảm thực sự dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, đúng tiến độ về thời gian cho từng công việc, an toàn, tiết kiệm.

{keywords}
Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM phát biểu khai mạc hội nghị hiệp thương lần hai

Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Nguyễn Thành Trung cho biết, có 33 cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức hội nghị và giới thiệu 36 người ứng cử ĐBQH trong hội nghị hiệp thương lần thứ nhất.

Trong đó, hội nghị lần thứ 1 có 2 lãnh đạo chủ chốt của TP; 2 đại biểu chuyên trách; 11 đại biểu MTTQ, tổ chức chính trị xã hội; 2 đại biểu là lực lượng vũ trang TP; 2 đại biểu cơ quan tư pháp; 4 đại biểu thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục - đào tạo, y tế; 9 đại biểu viện nghiên cứu, đại học, học viên; 3 đại biểu doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp; 1 đại biểu tôn giáo.

Tất cả những người được giới thiệu đều đạt số phiếu tín nhiệm từ 90% trở lên.

Thông tin về việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử, ông Trung cho biết, ngày 16/3, cơ quan này đã tiếp nhận 52 hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa XV. Tuy nhiên, hôm sau có 1 hồ sơ xin rút tên tự ứng cử.

Hiện số liệu còn 51 hồ sơ. Trong đó có 36 hồ sơ được giới thiệu và 15 hồ sơ tự ứng cử.

{keywords}
Đại biểu biểu quyết tán thành thông qua danh sách người ứng cử ĐBQH khóa XV sơ bộ tại hội nghị hiệp thương lần thứ hai 

Về cơ cấu, thành phần người ứng cử ĐBQH có 16/51 là nữ; 16 người ngoài Đảng; 8 người dưới 40 tuổi; 8 người là dân tộc - tôn giáo; 15 người tái cử; 15 người tự ứng cử. Về trình độ người ứng cử, có 38/51 trình độ trên đại học; 12 người trình độ đại học và 1 trường hợp dưới đại học.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ hai, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành thông qua danh sách người ứng cử ĐBQH khóa XV sơ bộ.   

Trong số danh sách sơ bộ lần này có trường hợp của ông Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV.
Trong khi đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong không có trong danh sách ứng cử ĐBQH khóa XV. 

 

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên không ứng cử đại biểu Quốc hội

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên không ứng cử đại biểu Quốc hội

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên không ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong khi đó, nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân được giới thiệu tiếp tục ứng cử.

Hồ Văn

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.

Quốc hội 'chốt' phim trên không gian mạng phải tiền kiểm và hậu kiểm

Phim phổ biến trên không gian mạng sẽ kết hợp biện pháp tiền kiểm và hậu kiểm, phù hợp với xu thế chung của thế giới, bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ nội dung phim, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.

Yêu cầu công khai tổ chức, cá nhân không thực hiện kiến nghị của kiểm toán

Quốc hội sáng nay (15/6) đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Vụ Việt Á: Nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng

Thực tế qua các vụ tham nhũng, tiêu cực, trong đó có vụ Việt Á cho thấy, những sai phạm chủ yếu xuất phát từ lòng tham, không phải từ sự nghèo khó và nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng.