TP.HCM thông tin việc tư vấn dừng giám sát công trường metro vì dịch Covid-19

Không đáp ứng yêu cầu phòng dịch Covid-19, tư vấn NJPT đã quyết định dừng giám sát công trường metro số 1 (Bến Thành- Suối Tiên),

 

Ngày 17/7, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP (Maur) cho biết vừa tiến hành kiểm tra nhanh công trường dự án metro số 1 (Bến Thành- Suối Tiên) về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Maur cho biết, động thái này xuất phát từ việc Tư vấn chung NJPT gửi Công văn thông báo về việc tạm ngưng tiến hành công việc do chưa kịp thời bố trí đáp ứng phương châm “3 tại chỗ” theo chỉ đạo của UBND TP và Sở Xây dựng.

Maur thông tin hiện Văn phòng làm việc chính của Tư vấn NJPT đang tạm đóng cửa phục vụ việc khử khuẩn và theo dõi. Các chuyên gia của Tư vấn đã tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và đều có kết quả âm tính.

Các chuyên gia xem xét thiết kế, tài chính, hợp đồng và khối văn phòng của Tư vấn chung NJPT hiện đang chuyển sang làm việc online tại địa điểm cư trú.

{keywords}
Hiện nay, công nhân vẫn thi công dự án metro số 1

Đối với công tác giám sát thi công gói thầu CP1a – Thi công ngầm, hiện một số chuyên gia của Tư vấn NJPT chuyển sang hình thức làm việc online. Kiểm soát công trường qua camera liên tục. Tư vấn vẫn giám sát các hạng mục thi công quan trọng như: Backfill khu vực Lê Lợi, đổ Bê tông bảo vệ chống thấm, đổ bê tông lót cho các hố đào Lối lên xuống số 2 để tránh sạt lở.

Tại công trường gói thầu CP1a vẫn tiếp tục tiến hành thi công các hạng mục chính và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Công tác giám sát thi công gói thầu CP2 – Thi công đoạn trên cao và Depot có một số chuyên gia và giám sát thuộc đối tượng F2, F3 chuyển sang làm việc online để đảm bảo tuân thủ phòng dịch. Đồng thời tiến hành báo cáo chính quyền địa phương các trường hợp này. Công tác giám sát các hạng mục thi công vẫn tiếp diễn như kiến trúc hoàn thiện các nhà ga, thi công hệ thống thoát nước.

Công tác giám sát thi công gói thầu CP3 – Cơ Điện và Đầu máy toa xe, hiện Tư vấn NJPT vẫn tiến hành kiểm tra giao nhận thiết bị của dự án, tiến hành công tác giám sát, kiểm tra hệ thống đường ray và chứng kiến thí nghiệm.

"Từ hồi tháng 5, chủ đầu tư cùng liên danh tư vấn, các nhà thầu đã lập kế hoạch ứng phó khẩn cấp khi Covid-19 tác động dự án. Do đó những ngày gần đây, các phương án đã lập tức được kích hoạt để đảm bảo phòng dịch và bám tiến độ dự án"- đại diện Maur thông tin và cho biết đã yêu cầu các nhà thầu đánh giá, đề xuất các hạng mục đủ điều kiện thi công, phòng dịch và tiếp tục tập trung thực hiện.

{keywords}
Nhà thầu bố trí chỗ khu vực nghỉ ngơi cho công nhân, kỹ sư thi công dự án metro số 1

Trước đó, Liên danh tư vấn chung NJPT thông báo tạm dừng hoạt động giám sát công trường với tất cả gói thầu dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên do chưa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường 2 địa điểm".

Tư vấn NJPT thừa nhận với tính chất và đặc thù của công tác giám sát trên công trường, đơn vị này không thể đáp ứng các điều kiện trên. Một số nhà thầu của dự án cũng đã tạm ngưng công việc do không thể đáp ứng điều kiện phòng dịch. 

Ngoài ra, một số nhân sự giám sát của đơn vị đã tiếp xúc các ca dương tính nCoV là người của nhà thầu. Họ đang trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm. Vì vậy, việc kiểm tra trên công trường tạm ngưng từ ngày 15/7, trừ khi có chỉ đạo khác từ Maur. 

Tư vấn NJPT là cơ quan đại diện chủ đầu tư rà soát vật liệu, đề xuất biện pháp thi công, phê duyệt hồ sơ thanh toán... cho dự án metro số 1. Trong trường hợp hoạt động giám sát của NJPT phải tạm dừng, các kế hoạch thi công liên quan cũng trì hoãn theo.

Hôm 2/7, đơn vị này đã tạm dừng một số dịch vụ cho dự án, liên quan phụ lục hợp đồng 19 sau thời gian dài chưa ký được với chủ đầu tư. Song, đơn vị này vẫn duy trì giám sát ở công trường, ký xác nhận hồ sơ nghiệm thu; xem xét tài liệu, công việc trước ngày 30/6...

 

 

Kỹ sư và công nhân ở Gò Vấp, quận 12 không được đến công trường metro

Kỹ sư và công nhân ở Gò Vấp, quận 12 không được đến công trường metro

Chủ đầu tư và các nhà thầu đã yêu cầu kỹ sư và công nhân ở khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 không được đến công trường.

Tuấn Kiệt

 

 

 

 

 

tin nổi bật

Đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công sớm nửa năm, bắt đầu tháng 6/2023

Sở GTVT TP cho biết dự kiến Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công từ tháng 6/2023, sớm hơn nửa năm so với dự kiến.

Hà Nội: Chạy xe máy từ ngõ ra đường Lê Duẩn, bị tàu hỏa tông chết thương tâm

Người đàn ông điều khiển xe máy thông qua lối ngang đường sắt ở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội bị tàu SE5 cán tử vong.

Diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Sáng 2/7, Công an TP Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông.

Dừng 5 tuyến buýt trợ giá, doanh nghiệp vận tải thông báo bất ngờ đến người lao động

Lãnh đạo Công ty TNHH Bắc Hà vừa thông báo chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đối với tất cả cán bộ, công nhân viên đang thực hiện hợp đồng lao động từ 15/8 tới.

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ sửa khe co giãn, giao thông rối loạn

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ để sửa khe co giãn khiến giao thông rối loạn theo hướng từ quận 7 đi TP Thủ Đức.

TP.HCM dừng dự án BOT 1.500 tỷ, đề nghị kiểm toán

Dự án BOT xây dựng đường nối Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương kinh phí hơn 1500 tỷ đồng sau 7 năm thi công chỉ đạt 12% tiến độ.

Gay gắt chuyện ô tô đỗ chình ình chắn cửa nhà mặt đường

Không hiếm gặp cảnh ô tô chình ình đậu chắn kín cửa nhà dân ven đường. Nhiều người bất bình với cách ứng xử thiếu văn minh, nhưng cũng có người cho rằng, luật không cấm thì họ được làm.

Ô tô bị barie trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đập vỡ kính

Xe bán tải BKS 29C – 54612 lưu thông trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, qua trạm thu phí thì barie hạ xuống làm vỡ kính chắn gió dù tài khoản thu phí không dừng còn dư 2 triệu đồng.

Kiến nghị xây dựng siêu cảng trung chuyển container quốc tế 6 tỷ USD ở Cần Giờ

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng xém xét về việc đầu tư Cảng trung chuyển container quốc tế tại huyện Cần Giờ.

Xe khách Phương Trang lao vào quán cà phê, 1 người chết, 3 bị thương

Xe khách Phương Trang chạy tuyến TP Cần Thơ - Cà Mau lao vào quán cà phê khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

Đề xuất xây dựng công trình kinh doanh thương mại tại ga đường sắt

Các ga có lợi thế kinh doanh thương mại có thể kêu gọi nhà đầu tư xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ thương mại, văn phòng kết hợp nhà ga đường sắt.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho xe chạy qua trạm miễn phí trong 30 ngày

Sáng 30/6, đại diện Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ tiếp tục cho xe chạy miễn phí trong 30 ngày tới.

Ô tô đỗ chắn cửa, chủ nhà ‘cắn răng’ gọi taxi đi làm

Đỗ ô tô chắn cửa nhà nhưng không để lại số điện thoại hay cự cãi với chủ nhà rằng tuyến phố không có biển cấm đỗ xe… là câu chuyện bi hài đã xảy ra rất nhiều và ngày càng nhiều.

Xe biển xanh không chịu nộp tiền qua trạm thu phí Bắc hầm Hải Vân

Trên đường lưu thông hướng tỉnh TT-Huế qua TP Đà Nẵng, tài xế điều khiển xe biển xanh của tỉnh Quảng Trị không chịu nộp tiền thu phí qua trạm BOT, gây ách tắc giao thông cục bộ.

TP.HCM muốn mở đường chuyên dụng kết nối cảng Cát Lái với đường Vành đai 3

Đường nối cảng Cát Lái - Phú Hữu đến cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây, Vành đai 3 trở thành đường chuyên dụng phục vụ chở hàng, giúp kéo giảm ùn tắc khu vực.