TP.HCM vẫn đang “chiến đấu” với đợt dịch Covid-19 thứ 4

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM khẳng định, F0 tăng cao trong thời gian gần đây không phải dấu hiệu của một đợt dịch COvid-19 mới.

 

TP.HCM vẫn chưa “thoát” đợt dịch 4

Tại họp báo chiều 22/11, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong 3 ngày 19,20,21/11, TP có 151 trường hợp tử vong vì Covid-19. Trong đó, 18 ca có bệnh nền, 75% chưa tiêm vắc xin hoặc chỉ tiêm 1 mũi.

{keywords}
Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Bà Mai cho rằng, có nhiều yếu tố chi phối khiến người bệnh chưa tiêm vắc xin. Người bệnh có thể bị chống chỉ định, hoặc là người lớn tuổi, không có điều kiện, ngại tiếp cận vắc xin. Khi các đối tượng có bệnh nền, mắc Covid-19 thì nguy cơ tử vong rất cao.

Lý giải việc tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn có thể tử vong, bà Mai cho rằng, nếu số ca F0 tăng lên trong cộng đồng sẽ có nhiều trường hợp chuyển nặng.

Thời gian gần đây, khi F0 tăng lên, dù độ phủ vắc xin rất cao nhưng vẫn có 15-20% diễn tiến nặng (chủ yếu là người cao tuổi và bệnh nền). 5% trong số bệnh nhân nặng sẽ chuyển biến rất nặng.

“Khi F0 tăng cao sẽ có ca tử vong. Đó là điều khó tránh khỏi. Chỉ có 1 nguyên tắc duy nhất là giảm F0 và giảm nhập viện mới có thể giảm tử vong”, bà Mai khẳng định.

Để giảm lượng F0, ngành y tế khuyến cáo người dân phải nâng cao ý thức, chấp hành 5K, tiêm vắc xin, không chủ quan dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Ngoài ra, thống kê cho thấy 81% F0 trên địa bàn TP có 2 mũi vắc xin, đều không triệu chứng, âm tính vào ngày thứ 7 và nhiều ngày sau đó.

“Đối với những trường hợp này, thực chất đây là những người khỏe mạnh bình thường. Đó là cơ sở để Sở Y tế đề xuất với Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho F0 tiêm đủ vắc xin, không triệu chứng và âm tính vào ngày thứ 7”, bà Mai cho biết. Hiện Sở Y tế vẫn đang chờ phản hồi của Bộ Y tế.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cũng khẳng định, hiện nay, cả nước và TP.HCM đang thực hiện Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19. TP vẫn đang ở trong đợt dịch 4 và triển khai nhiều biện pháp để chiến thắng đại dịch. F0 tăng cao ở TP thời gian gần đây không phải dấu hiệu cho đợt dịch thứ 5.

“Trong thời gian này, chúng ta không thể nói là đợt dịch mới”, bà Mai khẳng định.

Bộ Y tế cấp 5.000 túi thuốc C cho TP.HCM

Theo Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, việc F0 tự xét nghiệm dương tính nhưng không báo với y tế có nhiều bất cập.

{keywords}
Một số F0 có dấu hiệu lạm dụng túi thuốc B - kháng viêm và kháng đông.

Theo quy trình, khi người dân báo đến y tế địa phương, trong 24 giờ sẽ có bác sĩ xuống thăm khám, đánh giá tình hình hoặc test lại cho F0. Nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, F0 sẽ được ghi nhận, quản lý và cấp phát thuốc.

Các F1 ở cùng nhà cũng sẽ được cách ly trong 14 ngày. Sau khi hoàn thành, F0 sẽ được cấp giấy xác nhận.

Gần đây, xuất hiện tình trạng F0 dương tính nhưng không báo y tế địa phương vì không được cấp phát thuốc. Theo ông Tâm, đây là nguy cơ lây nhiễm nguy hiểm cho cộng đồng và thiệt hại cho F0.

“Với từng F0 khác nhau, chỉ định phát thuốc khác nhau, không phải tất cả F0 đều được phát thuốc. Nhưng F0 sẽ được quản lý, khi chuyển nặng sẽ được cấp cứu hoặc chuyển viện. F1 cũng được theo dõi, quản lý và bảo vệ”, ông Tâm khẳng định.

Bên cạnh đó, giấy xác nhận hoàn thành cách ly sẽ giúp F0 thuận lợi đi lại hoặc các thủ tục sau này.

Liên quan đến chăm sóc F0 tại nhà, ngay khi Sở Y tế xin hỗ trợ 100.000 túi thuốc C, Bộ Y tế đã gửi khẩn cấp 5.000 túi cho TP.HCM vào sáng nay. Cùng với 2.000 liều trong kho, TP.HCM hiện có 7.000 liều thuốc kháng virus.

Ngoài ra, 1 số cơ sở y tế vẫn còn thuốc C để đáp ứng nhu cầu trên địa bàn. Bộ Y tế sẽ tiếp tục điều tiết thêm cho TP.HCM đáp ứng nhu cầu thực tế.

{keywords}
Bộ Y tế cấp 5.000 liều molnupiravir cho TP.HCM trong sáng nay.

Về hiện tượng lạm dụng túi thuốc B (kháng viêm và kháng đông), bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, theo hướng dẫn, túi thuốc B chỉ được phát khi thật cần thiết. Do đó, Trạm y tế tại địa phương quản lý rất chặt, chỉ gói A mới cấp phát đại trà, phổ biến.

Sở Y tế sẽ ban hành hướng dẫn sử dụng túi thuốc F0 phiên bản mới nhất, đồng thời, rút bớt số lượng túi B với F0 trên địa bàn, hướng dẫn sử dụng khi F0 ở các cơ sở điều trị.

Theo HCDC, TP.HCM đang có 76.070 bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại nhà, các khu cách ly tập trung và các bệnh viện tầng 2-3. Trong ngày 21/11, số ca nặng có hỗ trợ hô hấp là 2.648 người, tử vong trong ngày là 59 trường hợp.

Hiện TP có 574 trẻ em dưới 16 tuổi đang nhiễm bệnh và được điều trị.

>>> Xem thêm tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM mới nhất

Linh Giao

TP.HCM tiếp tục ở cấp độ 2 dịch Covid-19, kích hoạt 8 cụm bệnh viện

TP.HCM tiếp tục ở cấp độ 2 dịch Covid-19, kích hoạt 8 cụm bệnh viện

Tính đến ngày 22/11, TP.HCM có 11 quận, huyện vùng xanh; 10 quận, huyện và TP Thủ Đức thuộc vùng vàng.

 

tin nổi bật

Bộ Y tế đề xuất ban hành cơ chế đặc thù dự trữ một số loại thuốc hiếm

Bộ Y tế đang nghiên cứu để đề xuất với Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù dự trữ một số loại thuốc hiếm, thuốc cần thiết điều trị các bệnh hiếm gặp, kịp thời phục vụ công tác mua sắm, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Sở Y tế TP.HCM lên tiếng vụ 4 bác sĩ lén đi làm thêm ngoài phòng khám

Sở Y tế TP.HCM đã cử đoàn kiểm tra xuống Bệnh viện TP Thủ Đức làm việc ngay sau khi báo chí phản ánh vụ việc.

Hai loại nước uống vào bữa sáng giúp tim khỏe mạnh của vua Charles

Vua Charles thưởng thức bữa sáng muộn bao gồm đồ uống có tác dụng giảm nguy cơ ung thư, bảo vệ tim mạch và nâng cao tuổi thọ.

Bệnh nhân kể giây phút mở mắt ra thấy nước ngập tới giường

Thời điểm nước lũ dâng tràn vào Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) là lúc bệnh nhân đang ngủ, khi phát hiện, nước đã ngập tận trong phòng bệnh.

4 bác sĩ ở TP.HCM lén đi làm phòng khám tư, không báo cáo bệnh viện

Mỗi tuần, 4 bác sĩ tại TP.HCM dành từ 1 đến 3 ngày để làm thêm tại một phòng khám tư nhân thuộc tỉnh Tiền Giang. Việc này không được báo cáo hay sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện nơi họ đang công tác.

Nam sinh viên dập phổi, vượt cửa tử nhờ ECMO

Bị tai nạn giao thông, chàng trai 19 tuổi dập phổi, đa chấn thương. Dù đã can thiệp ECMO, bệnh nhân vẫn trải qua những giây phút tưởng như không thể qua khỏi.

Những người không nên ăn thịt lợn, thịt bò

Người bị bệnh thận, có chỉ số cholesterol cao, mắc bệnh tim… không nên ăn các loại thịt đỏ.

Diễn viên 93 tuổi chia sẻ ‘liều thuốc’ trường thọ miễn phí

Bob Newhart cho biết, ông cảm thấy 93 tuổi giống như 39 tuổi lần thứ 2 và tiếng cười là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe.

Người phụ nữ phát hiện bị ung thư sau biểu hiện dễ bỏ qua

Ban đầu, bà Kathy chỉ cảm thấy chóng mặt khi ngồi xuống. Một thời gian sau, bác sĩ chẩn đoán bà mắc ung thư âm đạo.

300 nghìn người Việt sống chung với ung thư, các loại bệnh ở nước ta khác gì với thế giới?

Không chỉ ở Việt Nam, ca mắc ung thư không ngừng gia tăng ở hầu hết các nước trên thế giới. Hiện, nước ta có hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư.

Hướng dẫn kỹ thuật tiêm Insulin cho bệnh nhân đái tháo đường

Vừa qua, tại Đà Nẵng, Công ty TNHH embecta Việt Nam và Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam đã ký kết hợp tác triển khai xây dựng tài liệu “Hướng dẫn kỹ thuật tiêm Insulin”.

Bé gái bị đa chấn thương nguy kịch, phổi trắng xoá phải đặt ECMO

Sau vụ tai nạn khi đi xe đạp, bé P.T (11 tuổi) bị chấn thương sọ não, vỡ bàng quang và nhiều tổn thương khác. Vào tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bé đã sốc đa chấn thương, hô hấp kém, phổi trắng xoá.

Người đàn ông sốc nhiễm trùng vì hóc xương cá

Bệnh nhân đau bụng, mạch nhanh, huyết áp tụt phải chuyển mổ cấp cứu. Nguyên nhân là một chiếc xương cá mắc trong trực tràng, gây viêm và sốc nhiễm trùng.

‘Trợ lý sức khỏe AI’ DrAid của VinBrain đạt chứng nhận FDA Hoa Kỳ

Sản phẩm DrAid của VinBrain vừa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ra công văn chấp thuận. Với chứng nhận này, DrAid góp phần đưa Việt Nam lọt top 6 quốc gia có sản phẩm AI cho chẩn đoán X-quang ngực được FDA công nhận.

40 người tử vong, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

Năm nay, số ca bị dại tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về dại. Nguy cơ bùng phát bệnh này trên người rất lớn.