sim km van ban tran lan.jpg
Sim khuyến mãi được bán trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP.HCM

Sim kích hoạt trước và khuyến mãi tràn lan

Theo các Quyết định 54-55-56/QĐ-XPHC của Sở TT&TT TP.HCM ngày 26/12 gửi đến Chi nhánh Viettel TP.HCM, Trung tâm Thông tin di động khu vực II – MobiFone, Trung tâm Dịch vụ Viễn thông khu vực II – VinaPhone, cả 3 công ty này đều bị phạt 30 triệu đồng, với lỗi kích hoạt dịch vụ cho 37.288 thuê bao di động trả trước, mà không tiếp nhận bản khai đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước hợp lệ tại các điểm giao dịch ủy quyền. Đồng thời, phía Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM cũng yêu cầu các nhà mạng phải ngưng cung cấp dịch vụ cho hơn 37 ngàn thuê bao này.

sim o 32.jpg
Một cửa hàng bán sim khuyến mãi ở đường 3/2, TP.HCM

Trong lúc các nhà mạng đang triển khai các động thái để chấp hành các quyết định mà Sở TT&TT TP.HCM đưa ra, và ngoại trừ các đại lý lớn của các nhà mạng khi bán sim đã thực hiện nghiêm chỉnh việc đăng ký cho khách hàng, thì theo ghi nhận của ICTnews tại thị trường TP.HCM vào ngày 28/12, các sim kích hoạt trước, đặc biệt là sim khuyến mãi, vẫn được bán tràn lan tại rất nhiều cửa hàng hay đại lý nhỏ lẻ kinh doanh điện thoại, sim số.

Cụ thể, tại khu vực các quận như Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, Quận 10, Quận 1..., đặc biệt trên các tuyến đường như 3/2, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đặng Văn Bi, Cách Mạng Tháng 8..., các cửa hàng, đại lý vẫn rao bán sim khuyến mãi một cách công khai với số tiền trong tài khoản rất “khủng”. Chẳng hạn một chiếc sim MobiFone giá 50 ngàn sẽ có tài khoản 100 ngàn, VinaPhone 50 ngàn tài khoản 130 ngàn, Viettel 55 ngàn tài khoản 115 ngàn...

Ở các cửa hàng, đại lý này, khi vào hỏi mua sim, đề cập đến chuyện đăng ký thông tin, người bán đều cho biết, không cần phải làm gì vì các sim đã được đăng ký rồi, chỉ cần bỏ vào điện thoại là có thể thực hiện cuộc gọi ngay.

Khi nói đến việc Sở TT&TT TP.HCM vừa yêu cầu nhà mạng ngưng cung cấp dịch vụ đối với hơn 37 ngàn thuê bao do đã kích hoạt trước, các chủ cửa hàng và đại lý cho biết, họ không nắm được thông tin gì và cũng chẳng thấy ai tiến hành thông báo. Đồng thời cũng trấn an khách hàng an tâm sử dụng, vì sim đã kích hoạt nên cứ dùng, sẽ không bị khóa.

Người lo lắng, kẻ thờ ơ

Khi thông tin về việc nhà mạng được yêu cầu ngưng cung cấp dịch vụ cho hơn 37 ngàn thuê bao trả trước không đăng ký hợp lệ ở trên được đưa ra, người dùng tại TP.HCM đón nhận với 2 thái độ khác nhau. Một số cho biết sẽ kiểm tra lại việc đăng ký sim của mình, còn số khác cho rằng chắc sẽ không sao vì trước giờ cũng nghe bảo đăng ký lại mấy lần rồi, nhưng sim vẫn xài bình thường.

Anh Nguyễn Văn Dũng, đang sử dụng thuê bao MobiFone 0908020xxx cho biết, anh mới đọc thông tin trên báo và cảm thấy có chút lo lắng, bởi sim của anh trước đây được đăng ký theo đường nhắn tin tới nhà mạng. Để an tâm, anh sẽ đi kiểm tra lại việc đăng ký sim của mình xem có rơi vào trường hợp thông tin không chính xác hay không.

Chị Nguyễn Thị Hương, ở Thủ Đức, đang sở hữu số điện thoại 0949200xxx, cũng cho biết sẽ đi kiểm tra lại việc đăng ký sim số của mình, do trước đây chị có nhờ người khác đăng ký thông tin, nên phải xem lại cho chắc ăn, vì nếu mất số sẽ khiến chị gặp khó trong việc liên hệ với mọi người.

Tuy nhiên, bên cạnh một số người tỏ ra lo lắng, nhiều người vẫn thờ ơ với việc xem lại thông tin đăng ký của mình. Cụ thể, sáng 28/12, tại cửa hàng trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP.HCM, khi hỏi anh Nguyễn Hoàng Phong, sau khi mua một chiếc sim khuyến mãi không cần đăng ký ở đây, về việc không đăng ký như thế có sợ bị khóa sim không, anh Phong cho biết: “Trước đến giờ mua dùng hoài chả bị sao cả, mà cũng không lo vì xài hết tiền khuyến mãi lại vứt sim thôi. Mua sim này để gọi cho rẻ thôi, chứ sim chính đã đăng ký rồi”.

Hỏi thêm một vài người thì họ cũng cho biết, sim khuyến mãi mua về dùng hết tiền xong cũng bỏ đi, nên việc đăng ký không cần thiết vì mất công. Còn thuê bao họ đang xài chính chắc không sao, vì trước đến giờ vẫn xài mà không gặp sự cố gì.

Tiếp tục thanh tra Beeline

Ngay sau khi tiến hành thanh tra và kiểm tra 3 mạng lớn là MobiFone, VinaPhone và Viettel, Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM cho biết, cơ quan thanh tra đang tiếp tục làm việc với Công ty Toàn Cầu (GTel), đơn vị đang sở hữu mạng Beeline và sẽ sớm công bố kết quả. Đồng thời, Sở sẽ tiếp tục kiểm soát việc doanh nghiệp chấm dứt cung cấp dịch vụ cho thuê bao di động trả trước vi phạm quy định về đăng ký thông tin ở trên. Yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động kết nối cơ sở dữ liệu quản lý thông tin thuê bao di động tập trung với Sở TT&TT TP.HCM để kiểm tra việc ngưng cung cấp dịch vụ. Kiểm soát việc thay đổi thông tin của các thuê bao đã thay đổi thông tin theo đúng quy định.

Phía ICTnews cũng đã liên hệ với các nhà mạng là Viettel, MobiFone và VinaPhone để xem hướng xử lý của họ với các thuê bao được Sở TT&TT TP.HCM yêu cầu ngưng cung cấp dịch vụ như thế nào, đại diện các nhà mạng cho biết sẽ đưa ra câu trả lời trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, thuê bao đang sử dụng của các nhà mạng có thể gửi tin nhắn tới các tổng đài để xem thông tin đăng ký số điện thoại của mình. Cụ thể: đối với mạng Viettel, soạn tin TTDK gửi 141; với VinaPhone, soạn tin TTTB gửi 1414; với MobiFone soạn tin TT gửi 1414. Thông tin đăng ký sẽ được trả về trong tin nhắn, nếu kiểm tra không chính xác, người dùng cần phải đăng ký lại tại các điểm đăng ký của nhà mạng.