Sở LĐ-TB&XH TP.HCM vừa có văn gửi các quận, huyện và TP Thủ Đức về việc tăng cường công tác bảo vệ trẻ em và thực hiện các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại và xâm hại tình dục đối với trẻ em.

Theo Sở LĐ-TB&XH, thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM đã xảy ra các vụ bạo lực trẻ em gây bất bình, bức xúc trong dư luận xã hội.

Để thực hiện công tác bảo vệ trẻ em, phòng ngừa trẻ bị bạo lực, xâm hại, Sở LĐ-TB&XH đề nghị các quận, huyện và TP Thủ Đức thực hiện các giải pháp cụ thể:

Tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông về bảo vệ trẻ em trong Luật trẻ em và các văn bản pháp luật liên quan; tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em cho cha, mẹ, gia đình, giáo viên, người chăm sóc trẻ và trẻ em về kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa nạn bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục.

{keywords}
Một buổi học về giáo dục giới tính cho trẻ em

Tăng cường truyền thông về đường dây nóng Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111, số điện thoại Công an phường, xã, thị trấn để mọi trẻ em, cá nhân cơ quan, tổ chức liên hệ khi có nhu cầu. Thiết lập đầu mối tiếp nhận thông tin, thông báo, tố giác tội phạm; xác lập cơ chế phối hợp phòng ngừa, xử lý vụ việc bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục đối với trẻ em tại địa phương.

Tổ chức thực hiện công tác bảo vệ trẻ em, ưu tiên phòng ngừa, can thiệp, hỗ trợ, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục đối với trẻ em. Kịp thời nắm bắt thông tin, phát hiện, ngăn chặn các hành vi bạo lực xâm hại, xâm hại tình dục đối với trẻ em.

Sở LĐ-TB&XH cũng đề nghị các địa phương xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cá nhân che giấu, không khai báo, không tố cáo vụ việc, hành vi bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục đối với trẻ em. Tăng cường giám sát công tác phòng ngừa các hành vi bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục trẻ em đến từng tổ dân phố, khu phố, các khu nhà trọ, khu chợ truyền thống, ban quản lý các tòa nhà, chung cư…

Sở LĐ-TB&XH cũng yêu cầu các địa phương đôn đốc, kiểm tra, thanh tra việc giải quyết, xử lý các vấn đề, vụ việc về các vấn nạn nói trên đối với trẻ em.

Không thể tin lời khai của ‘dì ghẻ’ và bố bé 8 tuổi tử vong

Không thể tin lời khai của ‘dì ghẻ’ và bố bé 8 tuổi tử vong

Bé gái N.T.V.A. sau tử vong đã bị mang đi hỏa táng ngay. Nhờ khôi phục dữ liệu camera, cơ quan điều tra đã khởi tố bổ sung tội giết người đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Hồ Văn