Trong hơn 5 năm đồng hành cùng chương trình Lục lạc vàng, Tập đoàn Tân Hiệp Phát và nhãn hàng Trà thanh nhiệt Dr Thanh trao tặng khoảng 3.120 con bò cái tại các xã vùng sâu, xa, vùng biên giới…

Hơn 2/3 số hộ dân được nhận bò đã có những thay đổi tích cực trong việc thoát nghèo, nhờ đó con em của các hộ dân cũng được tiếp tục cắp sách tới trường. Một trong những câu chuyện điển hình là hộ gia đình anh Đinh Văn Sáng ở thôn Tân Xuân, xã Ân Hảo Tây, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

{keywords}

Ai nấy cũng đều ngỡ ngàng và vui mừng trước những đổi thay của gia đình anh Đinh Văn Sáng. Từ khi nhận được đôi bò giống, anh chị như được tiếp thêm nghị lực để rồi vươn lên mạnh mẽ thoát nghèo. Ngôi nhà nhà khang trang còn nồng mùi sơn mới là niềm động viên, niềm tự hào cho những người làm chương trình vì những giá trị mang lại cho những phận người kém may mắn.

{keywords}

Ba năm trước, cả gia đình năm người phải sống trong cảnh túng thiếu, bất an dưới mái nhà đã bao phen xiêu vẹo trước mưa bão. Khi ấy, cả gia đình chỉ trông cậy vào đồng lương ít ỏi từ việc làm thuê của anh Sáng. Tiền chữa bệnh cho vợ, tiền ăn học cho các con, món nợ 20 triệu đồng vay mượn…tất cả đè nặng lên đôi vai gầy của anh Sáng. Quá khứ tối tăm ấy khiến anh chị không khỏi bàng hoàng mỗi khi nhớ về.

{keywords}

Lấy bất hạnh làm động lực vươn lên, vợ chồng anh Đinh Văn Sáng chưa bao giờ cho phép bản thân ngơi nghỉ trên chuyến hành trình đi tìm ấm no, hạnh phúc. Đến nay, căn nhà mục nát khi xưa được thay bằng ngôi nhà tường lát gạch, cửa gỗ khang trang, rộng rãi. Bệnh tình của chị Lệ cùng thuyên giảm nhiều và có thể phụ giúp chồng chăm đàn bò.

Từ khi nhận được nguồn hỗ trợ từ chương trình, kinh tế gia đình ổn định hơn, anh chị cũng chăm lo tốt cho chuyện học tập của các con. Cả ba cháu đều chăm ngoan và học lực đang dần tiến bộ.

{keywords}

Không dừng lại ở đó, anh chị vẫn luôn động viên nhau để tiến xa hơn trên con đường thoát nghèo. Đến nay, hai bò mẹ được trao tặng đã sinh thêm ba bê con khỏe mạnh. Có đàn bò làm “điểm tựa”, anh chị đầu tư nuôi thêm đàn heo, tăng thêm thu nhập. Về phần anh Sáng, toàn bộ tâm huyết của anh đang đặt vào cánh rừng keo bao ngày chăm sóc với niềm hy vọng khấp khởi cho tương lai. Chỉ ba năm nữa từ chín ngàn rưỡi cây keo sẽ được anh khai thác, ước tính thu về khoảng 200 triệu đồng.

Xuân Thạch