Trà Vinh chống dịch hiệu quả nhờ kiểm soát chặt chẽ bên trong lẫn ngoài

Ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh trả lời VietNamNet về chiến lược dập dịch và công tác phòng, chống dịch trong thời tới.

 

Theo Bộ Y tế, Trà Vinh là một trong 8 tỉnh, thành kiểm soát dịch tốt. Tỉnh đã nới lỏng giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15 tăng cường. 

Trà Vinh được đánh giá là địa phương thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch, tỉnh đã cải thiện từ nhóm 2 lên nhóm 1. Quyết sách nào đã giúp tỉnh kiểm soát được dịch, thưa ông?

Ngay từ đầu, Trà Vinh dựa vào Quyết định 2686/QĐ của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 để phân loại đánh mức độ nguy cơ cho từng vùng. Trong đó, phân loại ra vùng đỏ, cam, vàng, xanh.

Tùy tình hình cụ thể từng vùng mà tỉnh có biện pháp phòng, chống dịch. Đối với vùng đỏ, chúng tôi siết chặt, áp dụng biện pháp cao hơn Chỉ thị 16. Những vùng khác, thấp nhất là áp dụng Chỉ thị 15 tăng cường. Tại chốt chặn ở cửa ngõ ra vào tỉnh đều được kiểm tra nghiêm ngặt 24/24, với chiến lược chặt chẽ bên ngoài, lẫn bên trong.

{keywords}

Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh kiểm tra, chỉ đạo tại chốt kiểm tra y tế ở cầu Cổ Chiên. Ảnh: Hồ Giang/Công an Trà Vinh

Ngoài ra, Trà Vinh tiến hành rất sớm và nhanh việc xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, qua đó phát hiện hàng chục ca F0 để đưa đi điều trị; truy vết F1, F2 đưa đi cách ly tập trung ngay. Đối với người dân trong những vùng nguy cơ thì 3 ngày được lấy mẫu xét nghiệm 1 lần; những vùng còn lại 7 ngày lấy mẫu xét nghiệm/lần.

Tất cả lực lượng được huy động vào làm công tác xét nghiệm, truy vết thần tốc. Chúng tôi xác định tốc độ xét nghiệm phải nhanh hơn tốc độ dịch lây lan.

Những ngày qua, Trà Vinh vẫn còn phát hiện F0 trong khu vực phong tỏa. Song, những ca này đều nằm trong tầm kiểm soát, không có yếu tố dịch tễ ngoài cộng đồng.

Chúng tôi đang siết chặt, dần thu hẹp vùng đỏ; vùng xanh được mở rộng. Đó là những yếu tố giúp Trà Vinh từ nhóm 2 nhảy lên nhóm 1 (nhóm phòng chống tốt dịch bệnh - PV).

Biện pháp nào quan trọng nhất để Trà Vinh giữ vững được thành quả chống dịch, thưa ông?

Mỗi buổi chiều, tôi đều họp giao ban với các huyện, thị, thành phố của tỉnh. Qua đó, tôi nghe báo cáo về tình hình dịch bệnh tại các địa phương. Nơi nào gặp khó khăn, vướng mắc… báo cáo tôi cho giải quyết ngay. Tại các buổi giao ban, tôi cũng nhấn mạnh yêu cầu các địa phương tuyệt đối không chủ quan, lờ là trong công tác phòng chống dịch; phải cố gắng, giữ vững kết quả phòng, chống dịch đã đạt được.

Trà Vinh đã nới lỏng giãn cách từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15 tăng cường. Dù vậy, chúng tôi rất thận trọng, yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, hạn chế tối đa việc ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, khám chữa bệnh… Chúng tôi cũng áp dụng phương thức phát phiếu đi chợ cho người dân.

Tại các chợ, đều có lực lượng kiểm soát; tiểu thương phải đeo tấm chắn giọt bắn. Các quán ăn được mở cửa nhưng chỉ bán mang về. Người bán phải đeo tấm chắn giọt bắn và giữ khoảng cách với người mua.

{keywords}
Trà Vinh kiểm soát dịch chặt chẽ bên ngoài, lẫn bên trong. Ảnh: Hồ Giang/Công an Trà Vinh

Về an sinh xã hội, Trà Vinh đã phát nhanh toàn bộ 1.738 tấn gạo được Chính phủ cấp hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn. Ngoài ra, tỉnh cũng vận động xã hội hóa để chăm lo cho người dân, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc.

Mỗi xã, phường, thị trấn đều công bố số điện thoại của Bí thư, Chủ tịch UBND, Mặt trận, Trưởng trạm y tế,… để người dân biết, khi cần có thể gọi để giúp đỡ. Tôi cũng thường xuyên gọi điện kiểm tra xem các cán bộ này có bắt máy không. Đa phần các cán bộ ở địa phương đều nghe máy.

Ngoài ra, Trà Vinh tiếp tục duy trì các chốt kiểm tra trên đường bộ lẫn thủy tại các cửa ngõ vào tỉnh. Đối với xã, phường, thị trấn vùng nguy cơ rất cao cũng phải duy trì các chốt tại cửa ngõ ra, vào địa bàn.

Người dân từ tỉnh ngoài Trà Vinh phải thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại chốt kiểm dịch, có kết quả âm tính mới được phép vào, kể cả trường hợp có giấy xét nghiệm âm tính còn thời hạn. Người tiêm đủ hai liều vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19 thì thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc quan điểm “lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch Covid-19”. 

Về giải pháp tăng trưởng kinh tế từ nay đến cuối năm của Trà Vinh thì như thế nào?

Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch phục hồi và thúc đẩy kinh tế và phòng, chống dịch trong tình hình mới. Tỉnh đã ban hành kế hoạch số 76 về tổ chức trở lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn.

Các doanh nghiệp phải đáp ứng đủ tiêu chí “3 tại chỗ” mới được phép hoạt động trở lại.

Hoài Thanh   

An Giang chống dịch thành công nhờ 'quyết liệt ngay từ đầu'

An Giang chống dịch thành công nhờ 'quyết liệt ngay từ đầu'

"Tôi đã chỉ đạo cho ngành y tế sắp tới phải xây dựng kế hoạch chuyển từ “bảo vệ người dân” sang “người dân tự bảo vệ”"- Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình nói như vậy khi trả lời VietNamNet.  

tin nổi bật

Hòa Bình: Mưa lớn do bão số 2 làm 1 người chết, 1 người mất tích

Khi đi qua đoạn nước ngập cao, chảy xiết, vợ chồng chị Đinh Thị Nguyệt và anh Đinh Ngọc Hướng ở xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã bị lũ cuốn trôi, hiện đã tìm thấy thi thể chị Nguyệt.

Mặc áo mưa chắp tay khấn vái trong đêm đại lễ Vu Lan

Khoảng trăm người đến chùa Phúc Khánh (Hà Nội) mặc áo mưa ngồi chắp tay hành lễ theo tiếng tụng kinh của sư thầy tối 14/7 Âm lịch.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Mỗi ngày trạm BOT An Sương - An Lạc có khoảng 1.600 xe bị lỗi thẻ ETC

Trong 2.000 xe không đủ điều kiện lưu thông vào làn thu phí tự động không dừng có đến khoảng 1.600 xe gặp một số lỗi thẻ ETC.

Nhân chứng kể phút tước dao nghi phạm đâm chết người phụ nữ ở Hàng Bài

Nghi phạm M.X.T. (40 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đâm liên tiếp vào người nạn nhân N.T.Q. (40 tuổi, ở quận Hoàng Mai) rồi dùng dao tự sát nhưng được người dân xung quanh ngăn cản.

Công an TP.HCM đã thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu

Theo Công an TP.HCM, căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là giấy tờ pháp lý về cư trú, đầy đủ để đi làm các thủ tục hành chính mà không phải xin giấy xác nhận nào khác.

Địa phương đùn đẩy, 6,6 nghìn tỷ hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân vẫn rất chậm

Dù ngân sách Trung ương đã chuyển gần 6,6 nghìn tỷ đồng tiền dự kiến hỗ trợ thuê nhà cho công nhân các địa phương , nhưng gần 1 tháng qua các địa phương mới duyệt chi được hơn 1,2 nghìn tỷ đồng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Thi thể nam giới bị trói chân nổi trên sông Hồng

Thi thể 1 người đàn ông được phát hiện trong trạng thái 2 chân bị trói, nổi trên sông Hồng ở Thái Bình.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Người phụ nữ bị sát hại trên phố Hàng Bài liên quan đến tình ái

Nguyên nhân sơ bộ được cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội xác định có liên quan đến quan hệ tình cảm, ghen tuông.