FIFA và Adidas thông báo công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ được sử dụng tại World Cup 2022 để tăng tốc độ ra quyết định và độ chính xác của hệ thống VAR. Trái bóng Al Rihla (cuộc hành trình) của Adidas sẽ là trái bóng World Cup đầu tiên chứa cảm biến.

Al Rihla - trái bóng chính thức tại World Cup 2022. (Ảnh: FIFA)

Bên cạnh đó, hoạt tiết trên Al Rihla ca ngợi văn hóa, quốc kỳ và kiến túc của nước chủ nhà Qatar. Với vật liệu mực và keo dính mới, đây là trái bóng World Cup thân thiện nhất với môi trường từ trước tới nay. Theo FIFA, nó có vận tốc nhanh hơn mọi trái bóng tiền nhiệm. Trọng lượng của Al Rihla là 420 gram.

Dủ VAR được giới thiệu để loại bỏ các lỗi trọng tài liên quan đến việt vị và công nhận bàn thắng, nhiều tình huống sử dụng VAR đã gây tranh cãi cũng như khiến trận đấu bị gián đoạn trong thời gian dài. Do đó, cần cải tiến công nghệ để bảo đảm xử lý đúng và nhanh hơn.

Al Rihla trang bị cảm biến chuyển động chính xác nhất từng xuất hiện trên một trái bóng World Cup, theo dõi mọi cú chạm với tốc độ 500 lần/giây. Cảm biến chuyển động IMU 500Hz bên trong quả bóng sẽ thu thập dữ liệu chuyển động và truyền đến các quan chức VAR trong vài giây.

Công nghệ này đã được thử nghiệm tại một số giải như FIFA Arab Cup và FIFA Club World Cup 2021. Adidas cho biết không ghi nhận thay đổi rõ rệt nào liên quan đến hiệu suất của quả bóng. Các cuộc thử nghiệm “mù” (blind test) cũng nằm trong quá trình thử nghiệm.

12 camera trên mỗi sân vận động sẽ theo dõi trái bóng cũng như người chơi để cung cấp dữ liệu mở rộng về mỗi chuyển động liên quan trong tình huống xảy ra việt vị. Theo Adidas, Al Rihla sẽ không được thương mại hóa hay bán lẻ.

Al Rihla được sử dụng trong tất cả 64 trận đấu tại World Cup 2022. Dữ liệu thô ghi lại suốt kỳ World Cup năm nay thông qua công nghệ bóng thông minh và chuyển cho các quan chức video sẽ do FIFA trực tiếp sở hữu và quản lý.

(Tổng hợp)