Trái đắng lan phi điệp đột biến: Lời thú nhận sốc

Lan phi điệp đột biến nhập từ Thái Lan cũng cho mặt hoa quá đẹp mà giá thành rẻ hơn cả nghìn lần so với cây nhân giống từ kei.

Ngày 9/8/2020, trước cơn bão lan Phi điệp đột biến đang tan diễn ra tại thị trường Việt Nam, nhà vườn M.K ở huyện Nhà Bè (TP.HCM) thông tin với Đất Việt về sự khác biệt giữa loại cây nhân mô được nhập từ bên Thái Lan và cây tách kei mà nhiều người ở Việt Nam rao bán. Thực tế hàng loạt nhà vườn phía Bắc đang rao bán hàng cấy mô sau vài lần nhân giống chuyển thành "hàng nhà" làm ra.

Theo nhà vườn này, đối với người đam mê phong lan thì mặt hoa giữa cây Phi điệp đột biến nhân giống bằng cấy mô cũng cho ra mặt hoa đẹp, tương đương 90% với lan đột biến nhân giống bằng cách tách kei.

{keywords}
Mặt hoa Phi điệp nuôi cấy mô nhập từ nước ngoài được anh Nam trồng trổ hoa.

"Cả hai loại cấy mô và tách kei thì đều phải chấp nhận sự thật là mặt hoa xổ số may rủi. Sở dĩ vì sao lại ví như vậy, bởi cả hai loại cây chỉ đến khi cây xổ hoa mới biết được cụ thể mặt hoa thế nào vì nó còn phụ thuộc vào cách chăm sóc của mỗi người.

Cây phong lan nói chung và lan Phi điệp nói riêng đều có sự biến thiên rất lớn. Nó không chỉ phụ thuộc và gen của cây mà còn ở thổ nhưỡng nơi cây sinh trưởng, nước tưới, phân bón và giá thể trồng.

Chính vì thế, một cây Phi điệp đột biến tách kei muốn cho ra mặt hoa giống cây mẹ cũng phải có điều kiện nuôi trồng tương tự.

Ví như một cây Phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ nếu trồng ở miền Bắc cho ra mặt hoa thế này nhưng khi đưa vào miền Nam trồng có thể cho ra mặt hoa thế kia.

Bản thân nếu 2 nhà vườn chăm sóc cây cùng tách từ 1 thân cây mẹ cũng có thể cho ra mặt hoa khác nhau. Cây lan đột biến cấy mô cũng tương tự" - chủ nhà vườn M.K cho biết.

Nhà vườn này cho hay, trong tháng 4/2020, anh có xuất ra thị trường hàng nghìn cây Phi điệp đột biến 5 cánh trắng Hiển Oanh nhập về từ bên Thái Lan có nụ hoa xanh, bông trắng.

Đó là điều kiện đầu tiên cho một mặt bông Phi điệp đột biến đẹp với giá thành chỉ 250.000 đồng/cây dài khoảng từ 5 - 7cm.

Trong khi đó, với một cây 5 cánh trắng Hiển Oanh tương tự từ các nhà vườn lớn ở Việt Nam được nhân giống bằng cách tách kei thì có giá được thổi lên tới cả tỷ đồng, cao hơn tới 4.000 lần.

"Tôi chưa từng gặp cây Phi điệp đột biến cấy mô cho ra mặt hoa chưa thể đẹp được bằng cây Phi điệp đột biến nhân kei. Nhưng mặt hoa của Phi điệp đột biến cấy mô đạt tới 90% trở lên so với mặt hoa Phi điệp đột biến nhân kei.

Nhưng lại có giá thành rẻ hơn tới cả nghìn lần như thế, mỗi người chơi sẽ có suy nghĩ và đưa ra quyết định của riêng mình" - chủ nhà vườn này cho hay.

Trong khi đó, anh Nam - một người đam mê trồng hoa lan Phi điệp ở Bắc Ninh cũng phải thừa nhận, cây Phi điệp đột biến cấy mô cho ra mặt hoa quá đẹp so với giá thành và trước cơn sốt lan Phi điệp đột biến đang diễn ra thì đó là một lựa chọn cho người đam mê nhưng không đủ điều kiện kinh tế. Thực tế mặt hoa lan đột biến của nhiều nhà vườn đang rao bán giá trên trời cũng chỉ là hoa cây cấy mô.

"Bản thân tôi đã trồng lan Phi điệp đột biến cấy mô nhập từ nước ngoài về và xổ hoa. Mặt hoa cấy mô cũng rất xuất sắc, khuôn bông đầy đặn, cánh bầu, mắt gọn, phân thùy rõ ràng, họng sạch, lưỡi và môi trắng, mũi hồng hồng... về tổng thể thì chẳng có gì để chê mà giá thành lại quá ổn cho người đam mê" - anh Nam nhận xét.

{keywords}
Cây và mặt hoa Phi điệp có tên Bướm đại ngàn được cho là bán với giá hơn 10 tỷ dồng ở Việt Nam.

Với những yếu tố như trên, anh Nam nhận thấy cây Phi điệp đột biến cấy mô cho ra mặt hoa giống tới trên 90% so với cây Phi điệp đột biến tách kie cùng chủng loại. Cho dù, mặt hoa Phi điệp cấy mô có cánh hơi nhăn, không được bay như Phi điệp đột biến tách kei.

Nhưng với mặt hoa cây cấy mô mà anh đã trồng thì hoàn toàn có thể tự đặt tên, nếu nhân được kei thì lại hoàn toàn trở thành "hàng nhà" chứ không còn là lan công nghiệp nữa.

Anh Nam cho rằng, người đam mê lan thực sự sẽ có đủ tỉnh táo để đưa ra lựa chọn của riêng mình giữa 1 cây Phi điệp 5 cánh trắng tiền tỷ đang lao dốc giảm giá và một cây chỉ có giá vài trăm nghìn đồng mà mặt hoa không có sự chênh lệch lớn.

Còn đối với người muốn làm kinh tế trước thú chơi Phong lan thì cũng cần phải tỉnh táo, tránh chạy theo cơn sốt của thị trường mà đứng trước nguy cơ có thể gặp phải những trái đắng.

"Tôi thấy thông tin có những cuộc giao dịch lan lên tới hàng tỷ, chục tỷ, thậm chí là 1.400 tỷ đồng. Không hiểu sao nó lại có giá như thế.

Nếu chỉ cần bình tĩnh, đứng lại suy xét một chút trước những cuộc giao dịch này thì chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra được điều bất ổn trong những cuộc biểu diễn tiền này" - anh Nam bày tỏ.

(Theo Đất Việt)

tin nổi bật

iPhone 11 giảm giá mạnh, điện thoại Samsung giảm giá 13 triệu

Giá thịt gà tăng giá mạnh. Nhưng trên chợ mạng, gà ủ muối hoa tiêu lại được rao bán với giá “siêu rẻ”, chỉ từ 90.000 đồng/con nặng từ 1,3-1,4kg khiến nhiều người nghi ngờ về nguồn gốc, xuất xứ.

Giá lúa tăng nhưng nông dân không có lãi

Tại ĐBSCL, dù giá lúa ở đây tăng nhẹ so với tuần trước nhưng nhưng nông dân vẫn không có lãi. Lí do là bởi chi phí bà con phải bỏ ra quá lớn.

Du lịch hè bùng nổ: Đừng mơ tour giá rẻ!

Các doanh nghiệp du lịch đang nỗ lực ổn định giá sản phẩm, dịch vụ trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao.

Loại quả nghe tên nghèo, lại thành "mỏ vàng" bán thu tiền triệu

Trái bần miền Tây nay đã "lên đời" trở thành đặc sản nổi tiếng, thậm chí còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Canada, Đức, Australia...

Giá xăng còn bao nhiêu nếu được giảm loạt thuế?

Giá xăng đang đứng trước cơ hội giảm mạnh khi được đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môi trường và một phần thuế VAT.

Loại quả 'gây thương nhớ' vào mùa, giá chát gần 200.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Thị đầu mùa đang được rao bán với giá gần 200.000 đồng/kg và cháy hàng liên tục vì được nhiều người săn mua.

Lá kiểng giá trăm triệu đồng, liệu có giống "cơn sốt" lan đột biến?

Sau khi tìm hiểu và biết được mức giá kiểng lá, nhiều người đặt ra nghi vấn, liệu kiểng lá có giống cơn sốt lan đột biến trước đây?

Tám ngành nghề cấm kinh doanh nhà đầu tư cần tránh

Để việc đầu tư hợp pháp thì các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng cần quan tâm tới ngành nghề kinh doanh bị cấm hiện nay.

Tiềm ẩn mối nguy từ dịch vụ “ghép xe - tiện chuyến”

Với những ưu điểm nổi bật được rao mời như “đón tại nhà, giá thành hợp lý, trả người đúng điểm”, loại hình dịch vụ xe ghép, xe tiện chuyến đang trở thành lựa chọn của nhiều người, kể cả tại các tuyến nội tỉnh và liên tỉnh.

Loại rau siêu sạch, "ăn" sương và "thở" bằng khí trời thành đặc sản nức tiếng

Loại rau này siêu sạch, nếu bón phân lân hay hóa chất rau sẽ bị sốc mặn và chết.

Bí mật kinh doanh thực phẩm giảm cân "1 vốn 4 lời" là gì?

Giá sản phẩm dao động 7.000 - 7.500 đồng/gói. Mua số lượng nhiều sẽ được giảm giá. Người bán có thể bán gấp 3-4 lần tùy thuộc vào việc bán lẻ hay theo kênh phân phối.

Loại quả lạ, khó trồng, giá lên tới nửa triệu đồng mỗi kg

Trước kia chỉ là cây mọc dại trong rừng, nhưng giờ đây quả mắc púp lại được nhiều người tìm mua vì hạt của nó có thể tạo ra một loại thạch rất ngon. Hiện giá một kg hạt mắc púp lên tới 400.000 đồng/kg.

Thầy giáo "hô biến" đá cuội thành bức tranh tiền triệu

Từ những viên đá cuội thô ráp, thầy giáo Dương Đức Hòa đã thổi hồn để tạo nên những bức tranh đá đặc sắc, vừa sống động lại rất tinh tế.

Đặc sản "lạ" chỉ có ở Huế, khách tự mua nguyên liệu, giá "rẻ bèo"

Thay vì được phục vụ đầy đủ tại chỗ, thực khách muốn thưởng thức đặc sản này phải tự tìm mua nguyên liệu tươi ngon rồi thuê các cô bán hàng trong chợ chế biến giúp với tiền công chỉ vài nghìn đồng.

Có nên mua SIM 4G giá rẻ, bán đầy trên mạng

Dù từ năm 2021 các nhà mạng đã dốc sức xóa SIM rác bằng hàng loạt biện pháp, đến nay loại SIM này vẫn tràn lan trên chợ mạng dưới mác sim 4G giá rẻ.