Cây "thần kỳ" này là loại cây có nguồn gốc từ khu vực Tây Phi.
Sở dĩ có tên gọi như vậy là do khi ăn loại quả này xong, nếu ăn các loại đồ chua vào thì vẫn cảm giác vị ngọt chứ không hề cảm thấy được vị chua.
Giá bán của loại quả này ở mức 30 USD- 80 USD/kg (~600.000 đồng - 1,6 triệu đồng/kg).
Loại quả này có hàm lượng đường thấp, vị ngọt nhẹ và khi chín có màu đỏ rất đẹp, trông hình thức bên ngoài như quả nhót ở Việt Nam.
Nguyên nhân được cho là trong thành phần của quả này có miraculin liên kết với vị giác của lưỡi khiến vị chua bị ức chế và người ăn chỉ cảm nhận có vị ngọt.
Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, khi nước bọt xua hết miraculin trên lưỡi, người ăn vẫn cảm nhận được vị chua bình thường.
Loại quả này được người dân khu vực Tây Phi dùng từ thế kỷ 18.
Cây thần kỳ mọc cao khoảng 1,8-4,5m, có tán lá rậm rạp. Cây có thể chịu được hạn hán, ánh nắng mặt trời và địa hình dốc.
Cây yêu cầu được trồng ở vùng đất phải thoát nước tốt, hơi chua và cây cần được tưới nước thường xuyên.
Tuy nhiên, loại quả này chỉ ăn tươi sau khi hái, không thể để lâu do dễ bị thối. Bên cạnh đó, quả này cũng không thể dùng đun nấu trong các món ăn vì dưới tác dụng của nhiệt miraculin sẽ bị phá hủy tác dụng nên không tạo được vị ngọt.
Hoa có màu trắng, mỗi quả có một hạt, Quả có màu đỏ và dài khoảng 2-5cm.
Trong quả chứa vitamin C, vitamin K, vitamin A, vitamin E và các axit amin khác nhau mà cơ thể cần và nhiều công dụng với sức khỏe khác.
(Theo Dân Việt)