‘Trận đánh lớn’ nhưng chưa ai hình dung được lộ trình

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) và đại biểu Hà Minh Huệ (Bình Thuận) đã có trao đổi xung quanh nội dung phần trả lời về đề án Đổi mới Chương trình-SGK phổ thông sau 2015 của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

- Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) và đại biểu Hà Minh Huệ (Bình Thuận) đã có trao đổi xung quanh nội dung phần trả lời về đề án Đổi mới Chương trình-SGK phổ thông sau 2015 của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Đại biểu Dương Trung Quốc: "Chương trình-SGK đã bàn hai nhiệm kỳ quốc hội rồi vẫn...."

Tôi thấy bộ trưởng đề cập đến bất kỳ vấn đề gì trong phiên trả lời chất vấn đều nói "đang trong lộ trình". Cái người ta quan tâm nhất là đổi mới căn bản toàn diện giáo dục-đào tạo, trong đó đề án Đổi mới Chương trình-SGK chỉ là một thành phần. Người ta khó có thể thỏa mãn với cách nói của bộ trưởng.

{keywords}
Đại biểu Dương Trung Quốc (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Ví dụ bộ trưởng thừa nhận dạy ngoại ngữ không có hiệu quả đến mức phải thay đổi. Nhưng thay vì nói chuyện thay đổi như thế nào bộ trưởng chỉ nói đang thay đổi và cho đến khi nào thay đổi rồi thì mới thi. Nhưng thời hạn đến bao giờ?

Ai cũng biết chủ trương đổi mới Chương trình-SGK đã bàn từ cách đây 2 nhiệm kỳ quốc hội rồi, từ quốc hội khóa 10. Tôi cũng hơi băn khoăn là khi nào thì kết thúc. Ta vào trận đánh lớn – như bộ trưởng nói mà chưa ai biết sẽ đánh như thế nào.

Chúng ta ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của ngành giáo dục nhưng không ai hình dung được đề án đó như thế nào và lộ trình sẽ diễn ra ra sao.

Bộ trưởng nói nhiều thông tin cho mọi người yên tâm nhưng tính thuyết phục lại chưa có. Cách trả lời của bộ trưởng chủ yếu mang tính ứng phó. Xã hội quan tâm nhưng những thay đổi của giáo dục là chưa rõ rệt.

Tôi định hỏi câu đơn giản thôi là nếu cứ theo lộ trình như vậy thì ý kiến của giới sử học chúng tôi đã từ rất lâu trong đó có cả giới giáo dục lịch sử là sớm đưa nội dung biển đảo vào trong SGK bộ đã suy nghĩ đến chưa?

Vừa rồi ta thấy TQ họ đã đưa vào SGK. Ta cứ chờ lộ trình như vậy thì đến bao giờ. Vẫn phải chờ là quá chậm quá muộn. Dù biết thay đổi chương trình-SGK cần thận trọng nhưng không thể kéo dài mãi như thế được.

Trả lời chất vất của đại biểu quốc hội con số 34.000 tỷ đồng làm SGK là lỗi kỹ thuật. Tôi cho khi bộ trưởng đã nhận sai sót thì cũng không quá khắt khe. Nhưng việc bộ nói ra con số trước quốc hội như vậy tạo sự phản cảm đối với xã hội. Mọi người sẽ đặt câu hỏi con số này căn cứ vào đâu.

Dù cho bộ nói không phải con số chính thức, không phải quan điểm của bộ nhưng dễ có cảm giác tiền bạc là con số quá dễ dãi được đưa ra trên diễn đàn của quốc hội. Trong khi đó càng ngày kỷ luật tài chính càng nghiêm ngặt.

Đại biểu Hà Minh Huệ (Bình Thuận): "Phải làm rõ trách nhiệm của Bộ trưởng..."

{keywords}

Đại biểu Hà Minh Huệ (Bình Thuận) - Ảnh: Minh Thăng

Trực tiếp chất vấn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về Đề án đổi mới Chương trình- SGK, đại biểu Hà Minh Huệ (Bình Thuận) cho rằng: “Điều quan trọng bây giờ mà ĐBQH, người dân quan tâm là bao giờ làm xong đề án đổi mới Chương trình-SGK?

Chúng tôi muốn nói rõ trách nhiệm của bộ trong việc trình lên nội dung này. Bộ trưởng nói áp dụng kinh nghiệm trình Nghị quyết về đổi mới Chương trình-SGK của năm 2000. Nay đã là năm 2014, nếu áp dụng như vậy thì có thỏa đáng không?

Phải có sự đổi mới sau 14 năm chứ. Đang làm đề án đổi mới Chương trình-SGK thì phải đổi mới ngay trong cách làm đề án chứ? Hoặc việc cho là con số 34.000 tỷ đồng đưa ra là do bị khớp nhầm, như vậy là rất buồn cười. Trách nhiệm của bộ trưởng ở đây cũng phải được làm rõ, chứ không đơn thuần chỉ là do lỗi kỹ thuật”.

  • Văn Chung (ghi)

tin nổi bật

'Hiệu trưởng làm 10 điều này, mầm hạnh phúc sẽ được gieo trong mỗi nhà trường'

Hiệu trường cần có năng lực thấu hiểu, khả năng kiểm soát cơn giận, khả năng thấu cảm, khả năng thấy sự thật đằng sau hiện tượng để có thể cảm hóa từ bên trong mình (bớt đi cái tôi lãnh đạo) và lan tỏa tới thầy cô giáo trong trường.

Học phí đại học ở Mỹ tăng đồng loạt

Tổng học phí và lệ phí tại Đại học Virginia tăng gần 6% cho năm học này, lên khoảng 20.350 USD. Trong khi đó, Đại học Howard đã tăng hơn 7%, lên khoảng 31.050 USD.

Hoàng tử George cảnh báo bạn học 'hãy coi chừng' vì cha mình sẽ làm vua

Hoàng tử George xứ Wales (9 tuổi), con trai cả của Thái tử William, đã cảnh báo bạn cùng lớp rằng tốt hơn hết họ nên “coi chừng” vì cha của cậu một ngày nào đó sẽ trở thành vua.

Quán quân thi MC tốt nghiệp đại học loại giỏi ĐH Công nghiệp Hà Nội

Không chỉ học tốt, Hoàng Thị Thu Trang (ngành Quản trị khách sạn) còn từng giành ngôi vị quán quân cuộc thi MC và trở thành một trong những sinh viên tốt nghiệp tiêu biểu của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội năm 2022.

Một trường học ở TP.HCM bị phạt 45 triệu đồng vì chống 'lệnh' Sở GD-ĐT

Trường THCS-THPT Đào Duy Anh bị phạt 45 triệu đồng vì tổ chức hoạt động khi chưa được phép, tuyển sinh lớp 10 khi chưa được cấp chỉ tiêu.

Bộ trưởng GD-ĐT: Cả nước có hơn 16.000 giáo viên bỏ việc

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, năm 2022 tổng số giáo viên bỏ việc trong cả nước là hơn 16.000 người trên tổng số 1,6 triệu giáo viên. Tính bình quân, cứ 100 giáo viên có 1 người bỏ việc, chiếm tỉ lệ 1%.

Vụ nữ sinh lớp 6 bị xâm hại đến mang thai: Nghi phạm 70 tuổi tử vong

Ông P.H. (70 tuổi) - từng là bảo vệ trường học và đang bị điều tra về hành vi xâm hại nữ sinh lớp 6 dẫn đến mang thai - đã tử vong.

Những lời gan ruột của cô giáo 27 năm trong nghề

Một sinh viên yêu nghề dạy học, nỗ lực rất nhiều khi học trường sư phạm liệu có hạnh phúc không khi qua cánh cổng "đầu tiên" để vào ngành?

Vị hiệu trưởng mở rộng hơn cánh cửa vào Harvard cho những sinh viên giỏi nhất

Giáo sư Lawrence H. Summers - Hiệu trưởng ĐH Harvard giai đoạn 2001-2006 - được ca ngợi với tinh thần tận lực không ngừng nghỉ để tạo ra những sự thay đổi cho giáo dục.

Nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng khi tan học

Sau buổi học, một nam sinh lớp 10 ở Đắk Lắk bị đánh hội đồng ngay trước cổng trung tâm giáo dục thường xuyên.

Học sinh lớp 10 ở Huế dùng dao rượt bạn trong giờ ra chơi

Trong giờ ra chơi, một học sinh lớp 10 Trường THPT Nam Đông (huyện Nam Đông, TT-Huế) dùng dao rượt bạn khiến một nam sinh bị thương, phải điều trị tại bệnh viện.

Thực hư tấm biển 'sinh viên không để ô tô trong sân trường' xôn xao mạng xã hội

Mới đây, một thông báo được cho của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội yêu cầu 'sinh viên không để xe ô tô trong sân trường" khiến nhiều người trầm trồ và thắc mắc liệu có phải sinh viên trường này rất “có điều kiện”?

Trường THPT Lương Thế Vinh bị phạt 45 triệu vì vi phạm tuyển sinh

Tuyển sinh vượt quá số lượng cho phép khiến hơn 100 học sinh bị trả hồ sơ, Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị xử phạt.

Nữ sinh gọi người ngoài vào trường đánh bạn xin thôi học

Chia sẻ với VietNamNet, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay nữ sinh gọi người ngoài vào đánh bạn đã thừa nhận sai lầm, tuy nhiên, gia đình nữ sinh này xin rút hồ sơ để cho con thôi học.

Chuyển đổi số tiết kiệm chi phí cho người học đại học

Tại hội thảo khoa học quốc tế “Chuyển đổi số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”, các chuyên gia nhận định hiện nay, chuyển đổi số được xem là xu hướng tất yếu, thậm chí là vấn đề sống còn.