‘Trận đánh lớn’ nhưng chưa ai hình dung được lộ trình

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) và đại biểu Hà Minh Huệ (Bình Thuận) đã có trao đổi xung quanh nội dung phần trả lời về đề án Đổi mới Chương trình-SGK phổ thông sau 2015 của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

- Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) và đại biểu Hà Minh Huệ (Bình Thuận) đã có trao đổi xung quanh nội dung phần trả lời về đề án Đổi mới Chương trình-SGK phổ thông sau 2015 của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Đại biểu Dương Trung Quốc: "Chương trình-SGK đã bàn hai nhiệm kỳ quốc hội rồi vẫn...."

Tôi thấy bộ trưởng đề cập đến bất kỳ vấn đề gì trong phiên trả lời chất vấn đều nói "đang trong lộ trình". Cái người ta quan tâm nhất là đổi mới căn bản toàn diện giáo dục-đào tạo, trong đó đề án Đổi mới Chương trình-SGK chỉ là một thành phần. Người ta khó có thể thỏa mãn với cách nói của bộ trưởng.

{keywords}
Đại biểu Dương Trung Quốc (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Ví dụ bộ trưởng thừa nhận dạy ngoại ngữ không có hiệu quả đến mức phải thay đổi. Nhưng thay vì nói chuyện thay đổi như thế nào bộ trưởng chỉ nói đang thay đổi và cho đến khi nào thay đổi rồi thì mới thi. Nhưng thời hạn đến bao giờ?

Ai cũng biết chủ trương đổi mới Chương trình-SGK đã bàn từ cách đây 2 nhiệm kỳ quốc hội rồi, từ quốc hội khóa 10. Tôi cũng hơi băn khoăn là khi nào thì kết thúc. Ta vào trận đánh lớn – như bộ trưởng nói mà chưa ai biết sẽ đánh như thế nào.

Chúng ta ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của ngành giáo dục nhưng không ai hình dung được đề án đó như thế nào và lộ trình sẽ diễn ra ra sao.

Bộ trưởng nói nhiều thông tin cho mọi người yên tâm nhưng tính thuyết phục lại chưa có. Cách trả lời của bộ trưởng chủ yếu mang tính ứng phó. Xã hội quan tâm nhưng những thay đổi của giáo dục là chưa rõ rệt.

Tôi định hỏi câu đơn giản thôi là nếu cứ theo lộ trình như vậy thì ý kiến của giới sử học chúng tôi đã từ rất lâu trong đó có cả giới giáo dục lịch sử là sớm đưa nội dung biển đảo vào trong SGK bộ đã suy nghĩ đến chưa?

Vừa rồi ta thấy TQ họ đã đưa vào SGK. Ta cứ chờ lộ trình như vậy thì đến bao giờ. Vẫn phải chờ là quá chậm quá muộn. Dù biết thay đổi chương trình-SGK cần thận trọng nhưng không thể kéo dài mãi như thế được.

Trả lời chất vất của đại biểu quốc hội con số 34.000 tỷ đồng làm SGK là lỗi kỹ thuật. Tôi cho khi bộ trưởng đã nhận sai sót thì cũng không quá khắt khe. Nhưng việc bộ nói ra con số trước quốc hội như vậy tạo sự phản cảm đối với xã hội. Mọi người sẽ đặt câu hỏi con số này căn cứ vào đâu.

Dù cho bộ nói không phải con số chính thức, không phải quan điểm của bộ nhưng dễ có cảm giác tiền bạc là con số quá dễ dãi được đưa ra trên diễn đàn của quốc hội. Trong khi đó càng ngày kỷ luật tài chính càng nghiêm ngặt.

Đại biểu Hà Minh Huệ (Bình Thuận): "Phải làm rõ trách nhiệm của Bộ trưởng..."

{keywords}

Đại biểu Hà Minh Huệ (Bình Thuận) - Ảnh: Minh Thăng

Trực tiếp chất vấn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về Đề án đổi mới Chương trình- SGK, đại biểu Hà Minh Huệ (Bình Thuận) cho rằng: “Điều quan trọng bây giờ mà ĐBQH, người dân quan tâm là bao giờ làm xong đề án đổi mới Chương trình-SGK?

Chúng tôi muốn nói rõ trách nhiệm của bộ trong việc trình lên nội dung này. Bộ trưởng nói áp dụng kinh nghiệm trình Nghị quyết về đổi mới Chương trình-SGK của năm 2000. Nay đã là năm 2014, nếu áp dụng như vậy thì có thỏa đáng không?

Phải có sự đổi mới sau 14 năm chứ. Đang làm đề án đổi mới Chương trình-SGK thì phải đổi mới ngay trong cách làm đề án chứ? Hoặc việc cho là con số 34.000 tỷ đồng đưa ra là do bị khớp nhầm, như vậy là rất buồn cười. Trách nhiệm của bộ trưởng ở đây cũng phải được làm rõ, chứ không đơn thuần chỉ là do lỗi kỹ thuật”.

  • Văn Chung (ghi)

tin nổi bật

1 'chọi' 3 xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh vào ĐH Y Dược TP.HCM

Có hơn 1.600 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM theo phương thức kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tuy nhiên, số trúng tuyển chỉ là 546.

Công nghệ kỹ thuật ô tô - ngành học hấp dẫn của ĐH Phú Xuân

Khi theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại ĐH Phú Xuân, sinh viên được đào tạo theo lộ trình bài bản, học tập kết hợp thực tiễn, có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Nhiều chính sách hỗ trợ học phí, thí sinh ‘chốt’ nguyện vọng xét tuyển Đại học Hoa Sen

Ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, trường Đại học Hoa Sen đã công bố nhiều chính sách học phí hỗ trợ tài chính cho tân sinh viên cùng cam kết không tăng học phí suốt 4 năm.

Bí quyết đạt điểm 9 môn sinh chỉ 2 tháng ôn thi

Với 6 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu, ứng dụng các phần mềm dạy học môn Sinh học, thầy Đỗ Tuấn chỉ ra cách luyện thi để học sinh có thể chạm tới điểm 9+.

40 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường

Nhiều tỉnh, thành phố đã công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Sự thật về 'lớp học kỳ lạ' ở Hà Nội đang xôn xao trên Tik Tok

Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” mà một nữ sinh đăng lên mạng là sai sự thật.

'Siêu dự án' ĐH Quốc gia Hà Nội mới giải ngân được 3.000 tỷ

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 16/8, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Lê Quân cho biết, theo kế hoạch, năm học 2022 - 2023, sẽ có khoảng 6.000 sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Bộ GD-ĐT lên tiếng thông tin thi trắc nghiệm môn Văn

Bộ GD-ĐT phủ nhận thông tin môn Ngữ văn sẽ thay đổi hình thức kiểm tra từ tự luận hoàn toàn sang tự luận kết hợp với trắc nghiệm khách quan từ năm học 2022-2023.

­­­Đại học Thành Đô công bố điểm sàn và điểm xét tuyển học bạ THPT

Mới đây, Trường Đại học Thành Đô đã có thông báo về mức điểm sàn và điểm xét tuyển theo phương thức xét điểm học bạ THPT, mở ra cơ hội bước vào cánh cửa đại học cho các bạn thí sinh.

5 khuyến cáo của Bộ Giáo dục trước hạn chót đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không được quy định, thông báo hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí đúng thời gian quy định.

Đình chỉ thầy giáo bị tố quấy rối nữ sinh ở học kỳ quân sự

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tạm đình chỉ đối với thầy giáo bị tố có hành vi quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự. Tuy nhiên, nhà trường cho hay đây là một bước trong quy trình tiến hành xác minh.

Xác minh thông tin 'thầy giáo quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự'

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đơn tố cáo một thầy giáo có hành vi quấy rối nữ sinh. Người này được cho là giảng viên của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội. Trường đại học này nói gì?

Sau vụ dừng tuyển sinh của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Bộ GD-ĐT yêu cầu gì?

Các trường đại học phải công khai ngành buộc phải dừng tuyển sinh, thực hiện điều chỉnh đề án, thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh sang các ngành/trường khác sau sự việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dừng tuyển ngành Luật.

Trường ĐH nào vào khu đất 41,5 ha vừa bị thu hồi ở Nghệ An?

UBND tỉnh Nghệ An vừa qua đã có chủ trương thu hồi 41,5 ha đất của Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân vì lý do là dự án chậm tiến độ. Toàn bộ khu đất lớn này có thể được chuyển giao cho Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

ĐH Y Dược TP.HCM: Một hiệu phó được bổ nhiệm lại

Ông Ngô Quốc Đạt vừa được Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng. Một năm trước Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã bổ nhiệm ông Đạt làm phó hiệu trưởng nhưng bị Bộ Y tế yêu cầu rút quyết định.