- Chiều 27/3, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt Trần Minh Lợi (chủ trang Facebook “diệt giặc nội xâm 4 năm 6 tháng tù giam về tội đưa hối lộ 90 triệu đồng.

XEM VIDEO:

Các bị cáo Nguyễn Xuân An bị tuyên 1 năm 9 ngày tù giam (được trả tự do tại tòa vì đã thực hiện xong hình phạt tù), Huỳnh Kim Cao Trí 1 năm tù giam; Huỳnh Thị Cao Thương, Trương Thị Lan và Nguyễn Thị Tý (cùng trú huyện Đắk Mil) 9 tháng tù treo cùng tội đưa hối lộ.

Lãnh Thanh Bình (nguyên cán bộ trinh sát Công an huyện Đắk Mil) 1 năm 6 tháng tù treo về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Nguyễn Văn Phúc (nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc - Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Đắk Lắk) 2 năm 6 tháng tù giam vì phạm tội nhận hối lộ 30 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ sau 3 năm thực hiện án tù. 

Tòa cũng tuyên buộc sung công quỹ số tiền 90 triệu đồng mà các bị cáo đã phạm tội.

Bật khóc kêu oan

Trước đó, trưa nay, trước giờ tuyên án, bị cáo Trần Minh Lợi vẫn một mực đề nghị xem xét lại toàn bộ vụ án. Đại diện viện kiểm sát cho rằng các luật sư và bị cáo không đưa thêm được tài liệu, chứng cứ mới.

Sáng 27/3, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục đưa ra xét xử vụ án Trần Minh Lợi (SN 1968, trú xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk, chủ Facebook “Diệt giặc nội xâm”) cùng đồng bọn bị truy tố về tội đưa – nhận hối lộ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Các luật sư, bị cáo tiếp tục phần tranh luận tại tòa.

Riêng bị cáo Lợi khi tự bào chữa đã không đồng ý với đại viện viện kiểm sát tại phần luận tội vì không đủ chứng cứ. Bị cáo đề nghị HĐXX cho luật sư mở file ghi âm Lãnh Thanh Bình đối thoại với Lợi khi mang tiền đến nhà Lợi xin bỏ quan việc tố cáo.

{keywords}
Trần Minh Lợi tại tòa

"HĐXX chấp thuận và đặt câu hỏi file ghi âm này bị cáo muốn chứng minh điều gì?" – Lợi trả lời để chứng minh việc Bình hai lần mang tiền xuống nhà xin bỏ qua không tố cáo hành vi nhận 60 triệu đồng tiền chạy tại ngoại. Chứng cứ này chứng minh bị cáo thu thập tài liệu nhằm mục đích tố cáo tham nhũng.

Đại diện viện kiểm sát phát biểu, cho rằng ngày hôm nay các luật sư và bị cáo không đưa thêm được tài liệu, chứng cứ mới nên viện kiểm sát không tranh luận lại.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng đề nghị đại diện viện kiểm sát phải đưa ra các chứng cứ xác đáng, các bút lục cụ thể trong hồ sơ vụ án để chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo, nếu không thì đề nghị HĐXX quay lại phần xét hỏi để đối chất ngay tại tòa.

Bị cáo An tự bào chữa, cho rằng viện kiểm sát cáo buộc tội An đưa hối lộ 60 triệu đồng là không đúng.

“Bị cáo không liên lạc, bàn bạc với các bị cáo khác về việc đưa tiền bao nhiêu. Bản thân bị cáo chỉ đưa 20 triệu đồng với mục đích thu thập chứng cứ. Bị cáo đề nghị HĐXX xem xét lại” – An trình bày.

{keywords}
Không có tài liệu, chứng cứ mới tại phiên tòa

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo An bật khóc nói rằng bản thân mang tội bất hiếu vì khi bị bắt tạm giam đã không được nhìn thấy mặt cha phút lâm chung. Bị cáo xin HĐXX xem xét lại tội danh, giảm nhẹ hình phạt đối với bản thân và các bị cáo khác vì tất cả đều có hoàn cảnh rất khó khăn.

“Bị cáo không mong muốn những người liên quan phải chịu cảnh chồng thiếu vợ, con thiếu mẹ, cha…” – An bật khóc.

Bị cáo Trần Minh Lợi vẫn một mực đề nghị xem xét lại toàn bộ vụ án, xem lại mục đích, động cơ bị cáo làm trong vụ án để ra một phán quyết phù hợp.

Các bị cáo khác khi nói lời sau cùng đều xin HĐXX xem xét thấu đáo, giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo được trở về lo cho gia đình.

Chiều nay, HĐXX tuyên án các bị cáo.

Vụ án Trần Minh Lợi: Gạ ghi âm, ghi hình tố tiêu cực

Vụ án Trần Minh Lợi: Gạ ghi âm, ghi hình tố tiêu cực

An khai khi liên hệ với Trần Minh Lợi hỏi về việc tố tiêu cực thì được Lợi hướng dẫn cách thức ghi âm, ghi hình.

Vụ án Trần Minh Lợi: Đưa tiền, 'gài bẫy' để lấy chứng cứ tiêu cực

Vụ án Trần Minh Lợi: Đưa tiền, 'gài bẫy' để lấy chứng cứ tiêu cực

Bị cáo Trần Minh Lợi khẳng định rằng, việc nhắn tin cho Trọng, Phúc là để thu thập chứng cứ, chứng minh hành vi tiêu cực của cán bộ ngân hàng.

Chủ Facebook 'diệt giặc nội xâm' bị đề nghị 5-6 năm tù

Chủ Facebook 'diệt giặc nội xâm' bị đề nghị 5-6 năm tù

Đại diện Viện KSND giữ quyền công tố đề nghị tuyên phạt Trần Minh Lợi từ 5-6 năm tù giam về tội đưa hối lộ.

Nóng phần xét hỏi chủ Facebook 'diệt giặc nội xâm'

Nóng phần xét hỏi chủ Facebook 'diệt giặc nội xâm'

Bị cáo Trần Minh Lợi nói không đồng ý với cáo trạng của của Viện KSND tỉnh Đắk Nông truy tố về tội đưa hối lộ.

Chiêu đưa hối lộ của chủ Facebook 'diệt giặc nội xâm'

Chiêu đưa hối lộ của chủ Facebook 'diệt giặc nội xâm'

Ông Trần Minh Lợi, người lập trang Facebook “diệt giặc nội xâm”, bị truy tố tội đưa hối lộ, đối diện khung hình phạt từ 13 - 20 năm tù.

Trùng Dương