Trang web của cậu học sinh lớp 6 và sự phát triển không ngờ

Có một trang web miễn phí cùng với sản phẩm là công cụ tìm kiếm bài tập ra đời vào năm 2013 bởi một cậu bé đang học lớp 6.

Không ngờ rằng sau 7 năm, cậu sở hữu một website với hàng chục nghìn người dùng hoạt động hàng ngày, và cần tới 23 nhân sự để vận hành. Trang web của cậu bé 13 tuổi ngày nào bây giờ đã thành sự án Selfomy với 3 sản phẩm chính để hỏi đáp bài tập từ lớp 6 đến lớp 12, chia sẻ kiến thức về học tập; nhắn tin và kết bạn.

Tất cả đều hoàn toàn miễn phí.

Cậu bé lớp 6 ngày đó là Bùi Lê Chí Bảo (19 tuổi), sinh viên Trường ĐH Goldsmiths, ĐH Luân Đôn (Vương quốc Anh).

Niềm đam mê với máy tính

Ngay từ năm lên 3 tuổi, Chí Bảo đã được tiếp cận với máy tính ở tiệm game của gia đình. Chí Bảo nói có lẽ, niềm đam mê với máy tính của em đã xuất phát từ đó.

{keywords}
Bùi Lê Chí Bảo

Selfomy (trước đây là Lớp 6/7 TK) bắt đầu vào năm 2013 là một trang web cùng với sản phẩm là công cụ tìm kiếm bài tập. 

Một năm sau, khi Facebook đang thịnh hành, nhận thấy bài tập và câu hỏi gửi dưới dạng tin nhắn bị trôi mất và không được sắp xếp có hệ thống, sản phẩm thứ hai của Chí Bảo là Selfomy Hỏi Đáp ra đời.

“Nói một bạn lớp 6 thời đó biết lập trình, thiết kế, đăng bài để truyền thông trên mạng xã hội thì khó tin, nhưng giai đoạn đó, em đã tự tìm hiểu những kiến thức đó và áp dụng vào dự án này”. Chí Bảo thậm chí đã phải thuyết phục gia đình góp 200.000 đồng để trả tiền máy chủ sau 2 lần bị sập do quá tải.

Tuy nhiên, phải sau 4 năm, đến năm 2017, dự án này mới hái quả ngọt đầu tiên là đạt được cột mốc 1 triệu lượt xem với khoảng hơn 20.000 người dùng hoạt động hằng ngày. 

Khởi nghiệp ở tuổi 19

Đầu năm nay, hai người bạn thân đã hỗ trợ thêm với Chí Bảo. Đó là Bùi Lê Nhật Nghi (sinh viên của ĐH California tại Los Angeles) và Nguyễn Phúc Bảo (sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia TP.HCM).

Có một điều đặc biệt là Chí Bảo và Phúc Bảo là bạn thân từ năm lớp 7.

Những người bạn này dự định sẽ đăng ký thành lập công ty để thuận lợi cho quá trình phát triển sắp tới.

{keywords}
Bùi Lê Chí Bảo và Nguyễn Phúc Bảo

“Có một nghiên cứu của Đại học MIT là người sáng lập trên 30 tuổi thì thành công cao hơn. Em cũng đồng ý với nhận định này, nhưng hiện giờ khi cơ hội đến thì chúng em nhất định phải nắm lấy. Một yếu tố quan trọng nữa chính là con người – đã thêm những nhân sự phù hợp. Vì vậy, chúng em không thể bỏ lỡ cơ hội và thành quả mà cả tập thể đã xây dựng suốt 7 năm qua” - “song Bảo” chia sẻ về quyết định thành lập công ty ở tuổi 19.

Bùi Lê Chí Bảo đang học từ xa tại Trường ĐH Goldsmiths, ĐH Luân Đôn (Vương quốc Anh). Để cân đối được giữa học và làm, cậu cho biết mình luôn phải có kế hoạch mỗi tháng, cho dù là sơ lược nhất và theo dõi để công việc có thể vận hành trơn tru.

“May mắn là hiện tại với chương trình học trực tuyến thì em có thể chủ động trong sắp xếp thời gian để học và làm việc cho dự án. Tất nhiên vẫn sẽ có sự đánh đổi nhưng khi lên kế hoạch tốt thì sự ảnh hưởng sẽ được hạn chế” – Chí Bảo chia sẻ.

Phúc Bảo thì cho biết do mới năm đầu đại học nên lịch trình của cậu vẫn chưa quá dày đặc. Việc sắp xếp thời gian để vừa làm việc vừa đi học là điều nằm hoàn toàn trong khả năng.

“Bình thường, nếu ngày hôm đó việc học ở trên trường nhiều, em có thể dành thời gian để ngồi code đến 1-2h sáng bù lại”.

Những bạn trẻ này vững tin rằng dự án của mình sẽ trở thành một startup thực thụ.

Bùi Lê Chí Bảo: 

+ Huy chương Đồng Olympic 30/4 môn tin học năm 2018

+ Giải Nhì Khoa học Kỹ thuật cấp Thành phố năm 2019. 

Sở trường: tự học tốt. Nếu công việc khiến phải học kiến thức gì mới thì có thể tự học và học rất hiệu quả.

Nguyễn Phúc Bảo:

+ Giải Nhì học sinh giỏi Tin cấp thành phố năm 2017

+ Giải Ba Tin học trẻ cấp thành phố năm 2017

+ Huy Chương Bạc Olympic Tin học 2018

+ Giải Ba học sinh giỏi Tin cấp thành phố năm 2020

Sở trường : Lập trình luôn là thế mạnh. Sở đoản : Quá cầu toàn.

Ngân Anh

Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi

Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi

Sinh ra ở Phú Yên, Bùi Lê Nhật Nghi hiện là sinh viên của Đại học California tại Los Angeles (UCLA). Cô gái sinh năm 2002 có khả năng sử dụng 5 ngoại ngữ.

Bước chuyển của 'Thần đồng công nghệ' sau gần 2 năm du học

Bước chuyển của 'Thần đồng công nghệ' sau gần 2 năm du học

Nguyễn Dương Kim Hảo từng được gọi là "thần đồng công nghệ", "nhà phát minh nhí"… bởi hàng loạt giải thưởng sáng chế Tin học từ các cuộc thi trong nước và quốc tế.

tin nổi bật

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.

Nam sinh Đà Lạt giành huy chương Olympic Kinh tế quốc tế

Nhà vô địch cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia - Nguyễn Minh Khoa (2005, Đà Lạt) vừa xuất sắc giành huy chương Đồng trong cuộc thi Olympic Kinh tế quốc tế 2022 (IEO).

Nữ sinh TP.HCM trúng học bổng toàn phần Đại học Bắc Kinh

Huỳnh Gia Hân là một trong số ít du học sinh Việt Nam vừa trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ của Đại học Bắc Kinh hay được gọi tắt là Bắc Đại (Trung Quốc).

Nam sinh thủ khoa ở Thanh Hóa được kết nạp Đảng

Nam sinh trường huyện ở Thanh Hóa là thủ khoa khối A của tỉnh, em cũng vừa được kết nạp Đảng đầu tháng 7 vừa rồi.

ĐH Quốc gia Hà Nội khen thưởng 6 nam sinh giành HCV quốc tế

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tuyên dương và trao thưởng cho các học sinh của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên giành huy chương Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2022.

Chàng trai Hà Nội 2 lần trở thành thủ khoa

Trước khi trở thành thủ khoa khối B toàn quốc năm 2022, nam sinh chuyên Anh từng giành nhiều giải thưởng Toán, là thủ khoa lớp 10 chuyên Lý của Trường THPT Chu Văn An và Á khoa của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội).

Á khoa khối B toàn quốc từng là học sinh 'trung bình khá'

Nguyễn Minh Tâm, nam sinh Thanh Hóa vừa đạt Á khoa khối B toàn quốc với số điểm 29,3, đồng thời là thủ khoa khối B của tỉnh.

Nam sinh chế tạo cánh tay robot gây bất ngờ với điểm 10 môn Văn

Có nhiều thành tích trong các hội thi Khoa học kỹ thuật, Võ Tá Thành Minh khiến nhiều người bất ngờ khi đạt điểm 10 môn Ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Thủ khoa khối D toàn quốc tự học ngoại ngữ ở nhà

Đạt tổng điểm 28,9, Vũ Thị Thi, lớp 12A7, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Phúc) trở thành thủ khoa toàn quốc khối D00 năm 2022. Nữ sinh cũng là thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022.

Thủ khoa khối B tự học online 4 - 5 tiếng mỗi ngày

Em Bùi Đức Anh, nam sinh Thái Bình xuất sắc trở thành thủ khoa khối B00 toàn quốc khi đạt số điểm 29,35 điểm. Trước đó, em cũng giành giải Nhì kỳ thi HSG tỉnh môn Hóa.

Lớp học ở Hà Nội có 2 thủ khoa toàn quốc

2 nam sinh thủ khoa khối B và A1 là học sinh lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) sở hữu thành tích học tập vô cùng xuất sắc.

Nữ sinh Bắc Ninh là thủ khoa khối C toàn quốc

Nữ sinh thủ khoa khối C năm 2022 với tổng điểm 29,75 từng từ bỏ cơ hội ôn luyện vào đội tuyển quốc gia để dành thời gian trải nghiệm nhiều môn học khác.

Nam sinh Hà Nội thủ khoa khối A1 có 8.5 IELTS, điểm ACT ấn tượng

Với tổng số điểm 29,8, Lò Hải Long (dân tộc Thái, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A1 cao nhất cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Các thủ khoa, á khoa năm 2022 đến từ tỉnh, thành nào?

Trong số các thủ khoa của các khối thi truyền thống, năm 2022, có 3 thủ khoa là học sinh của Hà Nội. Các địa phương Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Thái Bình mỗi nơi có 1 thủ khoa.

Nam sinh Hà Nội là thủ khoa toàn quốc với 3 điểm 10 tuyệt đối

Giành được 3 điểm 10 môn Toán, Lý, Hóa, nam sinh lớp 12A6 của Trường THPT Quốc Oai, Hà Nội không chỉ trở thành thủ khoa khối A mà còn là thủ khoa toàn quốc.