Vụ việc bắt đầu khi ông Hoàng (ở Thâm Quyến, Trung Quốc) vô tình phát hiện con trai 11 tuổi vẫn chơi điện tử lúc 1h sáng (ngày 8/3) dù hôm sau cậu bé vẫn phải đến trường.

"Lúc đó, tôi đi lên tầng kiểm tra, thấy con trai vẫn thức và đang lén chơi điện tử. Tôi nhớ ra mình từng xem trên mạng xã hội có một cặp vợ chồng dùng phương pháp 'lấy độc trị độc' để khắc phục việc xem ti vi của trẻ nên quyết định áp dụng", ông Hoàng cho biết.

"Con có thể chơi đến ngày mai, cho đến khi không thể tiếp tục, trong thời gian chơi không được ngủ", ông bố nói. Cậu bé nghe xong quyết định của bố rất vui vẻ, tiếp tục dùng điện thoại suốt đêm dưới sự giám sát của bố. Sau khoảng 6 tiếng dán mặt vào điện thoại, cậu bé buồn ngủ.

Nhưng khi con trai vừa đặt điện thoại xuống để ngủ, ông Hoàng không đồng ý. "Bố đã xin nghỉ làm 1 ngày chỉ để trông con ngồi chơi điện tử nên con cứ chơi đi, không cần phải ngủ", ông bố nói với con trai.

Nghe bố nói xong, cậu bé miễn cưỡng chơi tiếp và liên tục ngủ gật. Mỗi lần như vậy, ông Hoàng sẽ gọi dậy, bất chấp sự phản đối của con trai.

Sau khoảng 17 tiếng liên tục chơi điện tử (đến 18h30' ngày hôm sau), cậu bé xin bố cho đi ngủ và đồng ý viết giấy cam kết chỉ đùng điện thoại sau khi học xong, nếu bố cho phép và đi ngủ trước 23h mỗi ngày.

Trước tình huống trên, mặc dù ông Hoàng rất tức giận nhưng vẫn không đánh đập, mắng nhiếc con. Ông bố cho biết: "Tôi đã lựa chọn một phương pháp dạy con 'nhẹ nhàng', cho con nghỉ học ngày hôm sau chỉ để ngồi chơi điện tử".

Sau khi câu chuyện này được đăng tải trên mạng xã hội đã có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Một phụ huynh cho rằng: "Đây cũng là một cách giáo dục con khá hay, cho con chơi chán thì thôi, không cần phải đánh hay mắng nhiếc, nặng lời".

Có phụ huynh lại cho rằng: "Phương pháp dạy con kiểu này có phần hơi cực đoan, vì ở độ tuổi này trẻ vẫn cần ngủ, não bộ vẫn đang phát triển". Trước ý kiến trên, ông Hoàng cho biết: "Tôi áp dụng phương pháp này với con bởi tôi hiểu rõ tình trạng sức khỏe của con trai".

Ông bố nói thêm, phụ huynh không nên áp dụng phương pháp này nếu như chưa nắm bắt rõ sức khỏe của con.

Trước đó, một thanh niên 29 tuổi ở Quảng Châu, Trung Quốc bất ngờ bị liệt tứ chi sau khi chơi trò chơi điện tử trên điện thoại suốt 2 ngày không ngưng nghỉ. Sang ngày thứ 3, anh đau và kẹt cứng ở vùng cổ. Vài giây sau, tứ chi của thanh niên này đều tê dại, cuối cùng bị liệt hẳn.

An Dương (Theo Sohu)