VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đỗ Mạnh Hùng (SN 1983, ở Vĩnh Phúc) về tội Giết người. Vụ án xuất phát từ tranh chấp đất đai và nạn nhân là anh Nguyễn Tạ Ước (SN 1973, ở Đống Đa, Hà Nội).

Theo cáo buộc, vợ chồng ông Lê Văn Tái (SN 1949, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) và bà Đỗ Thị Chỉ (SN 1947) có 3 người con gồm chị Lê Thị Thắm (SN 1972), Lê Thị Hoa (SN 1973) và anh Lê Ngọc Sơn (SN 1975).

Vợ chồng ông Tái có mảnh đất hơn 400m2 tại số 125 phố Trần Hòa, Hà Nội. Tháng 12/2001, vợ chồng ông lập di chúc chia tài sản, cho 2 con gái mỗi người 100m2 đất. Sau khi bà Chỉ mất, ông Tái và chị Hoa không bàn giao nhà đất theo di chúc cho chị Thắm mà giữ lại một phần để sử dụng, một phần cho thuê.

Đến tháng 6/2019, hợp đồng cho thuê nhà hết hạn, ông Tái thỏa thuận cho khách hàng mới là Lê Anh Sơn (cháu ông Tái, SN 1976, trú tại Hà Nội) thuê lại mảnh đất làm bãi trông xe còn phía chị Thắm muốn đòi nhà, đất. Vì việc này mà mọi người trong gia đình ông Tái xảy ra mẫu thuẫn kéo dài. Chị Thắm cùng chồng là anh Nguyễn Tạ Ước không bằng lòng với cách hành xử của các thành viên trong gia đình.

Sáng ngày 28/5/2019, anh Lê Ngọc Sơn đến nhà chị Hoa thì gặp chị Thắm và anh Ước đến đòi đất nên đã xảy ra cãi chửi nhau giữa anh Sơn và vợ chồng chị Thắm. Anh Lê Ngọc Sơn cho rằng, ngày 1/6/2019, là hết hạn hợp đồng thuê nhà, lúc đó vợ chồng chị Thắm sẽ đến để lấy nhà.

Nhưng do không muốn trả đất cho chị Thắm nên chiều cùng ngày, anh Lê Ngọc Sơn đến một cửa hàng sắt mua 2 tuýp sắt và thuê mài nhọn một đầu rồi mang về nhà chị Hoa cất giấu với mục đích, nếu anh Ước rủ người đến đòi đất sẽ dùng tuýp sắt này để đánh lại.

Cùng thời điểm trên, vì muốn thuê được mảnh đất trên để làm bãi trông xe và biết được vợ chồng chị Thắm đang tranh giành, đòi lại đất nên trưa ngày 31/5/2019, anh Lê Anh Sơn đã rủ bị can Đỗ Mạnh Hùng và người có tên Nguyễn Mạnh Tùng (SN  1990, ở Phú Thọ) đến ở tại nhà chị Hoa. Việc này nhằm bảo vệ và tiếp quản đất khi người thuê cũ bàn giao.

Do biết căng thẳng có thể xảy ra, anh Lê Anh Sơn bảo Hùng mua xăng về làm “bom xăng” để ném nếu anh Ước đưa người đến đòi đất.

Khoảng 9h30 ngày 1/6/2019, vợ chồng chị Thắm cùng một số người bạn đến số nhà 125 phố Trần Hòa để dọn nhà thì gặp anh Lê Anh Sơn ở gần đó. Lúc này, giữa anh Lê Anh Sơn và anh Nguyễn Tạ Ước xảy ra xô xát.

Anh Lê Anh Sơn đã dùng súng tự chế bắn anh Ước 1 phát nhưng không trúng. Anh Lê Anh Sơn đã cùng bị can Nguyễn Mạnh Tùng cầm dao dọn đâm anh Ước 4 nhát. Trong khi đó, Đỗ Mạnh Hùng và Lê Ngọc Sơn mỗi người cầm 1 tuýp sắt đánh nhau, ngăn cản không cho nhóm người bên phía anh Ước vào can ngăn, “giải vây”.

Hậu quả, anh Ước tử vong do đa chấn thương vùng bụng, ngực, mất máu cấp không phục hồi. Sau khi phạm tội, Hùng bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Trong khi đó Lê Ngọc Sơn đã phải nhận án 18 năm tù về tội Giết người.

Đến tháng 6/2023, Đỗ Mạnh Hùng đến công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội. Về phần mình, Lê Anh Sơn sau khi phạm tội cũng đã bỏ trốn và tử vong do bệnh lý vào tháng 2/2022. CQĐT đình chỉ vụ án đối với Lê Anh Sơn. 

Riêng Nguyễn Mạnh Tùng hiện vẫn đang bị truy nã.