Tranh chấp tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam: Sẽ gặp nhau tại toà

Sau những khuyến cáo từ hai phía Công ty Minh Khang - Công ty Sen Vàng về việc tên gọi trùng lặp Hoa hậu Hoà bình Việt Nam, đại diện Minh Khang khẳng định không "chờ đợi" và sẽ "kiện ra toà".

Những ngày qua, lùm xùm tranh chấp tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam giữa Công ty Sen Vàng và Công ty Minh Khang gây sự chú ý của dư luận. Đây là sự việc hy hữu chưa từng xảy ra - sau khi Nghị định 144/2020/NĐ-CP quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn phân việc cấp phép các hoạt động biểu diễn về địa phương. 

Bà Thanh Thuỳ.

Sau khi Công ty Minh Khang công bố hai kết luận giám định: NH268 – 22YC/KLGĐ và NH275 – 22YC/KLGĐ ngày 20/06/2022 của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ khẳng định "Công ty Sen Vàng có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Công ty Minh Khang", phía Sen Vàng phản hồi lại trên báo chí rằng kết luận này là: "Không chính xác, khách quan và không thể hiện đúng bản chất của sự việc gây nên những cách hiểu chưa đúng. Kết luận giám định của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ không phải là kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và không có giá trị kết luận hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ".

Phía Minh Khang khẳng định: Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ được thành lập năm 2007 theo Quyết định số 846/QĐBKHCN ngày 24/5/2007 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ có chức năng, nhiệm vụ được quy định tại Điều lệ Tổ chức và hoạt động của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ ban hành kèm theo Quyết định số 1879/QĐ-BKHCN ngày 03/7/2018 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Theo đó: Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ là đơn vị sự nghiệp khoa học và công nghệ công lập trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng nghiên cứu khoa học, huấn luyện, giám định, tư vấn và định giá trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. 

Một trong những nhiệm vụ, quyền hạn của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ là: Giám định về sở hữu trí tuệ: xây dựng các công cụ (thông tin, tra cứu, chương trình) phục vụ giám định sở hữu trí tuệ; tiếp nhận và thực hiện giám định sở hữu trí tuệ. 

"Chính vì vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì: Căn cứ vào Khoản 1 Điều 201 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019) có thể khẳng định hiện tại Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ chính là cơ quan (tổ chức) duy nhất tại Việt Nam có thẩm quyền sử dụng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn để đánh giá, kết luận về những vấn đề có liên quan đến vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 51 Nghị định 105/2006/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 14 Điều 1 Nghị định 119/2010/NĐ-CP có thể khẳng định: “Văn bản kết luận giám định là một trong các nguồn chứng cứ để cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc”. Theo đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đưa ra kết luận về hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc kết luận về vụ tranh chấp trên cơ sở nguồn chứng cứ quan trọng này theo yêu cầu xử lý xâm phạm quyền của Chủ sở hữu quyền, trong trường hợp này Chủ sở hữu quyền là Công ty Minh Khang", bà Nguyễn Thị Thanh Thuỳ - Giám đốc Công ty Minh Khang cho biết. 

Bà Thanh Thuỳ cho hay, trên thực tế hiện nay chưa từng có một cuộc thi sắc đẹp chính thức nào mang tên Hoa hậu Hoà bình Việt Nam được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cho phép tổ chức và sử dụng, thừa nhận rộng rãi tại Việt Nam trước ngày 4/14/2020.

"Để xác thực và khẳng định thông tin nêu trên chúng tôi đã yêu cầu Viện Kinh tế tài chính trực thuộc Học viện Tài chính – Bộ Tài chính có cuộc tra cứu mở rộng từ các thông tin của Bộ Tài chính, cũng như dữ liệu đang lưu trữ tại Bộ Tài chính. Theo đó, Viện Kinh tế tài chính đã có Công văn số 39-01/VKTTC-TTGC-CVNH đề ngày 22/06/2022 nêu rõ: “Không thấy có bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc nhãn hiệu Hoa hậu Hoà bình Việt Nam được sử dụng cho cuộc thi sắc đẹp chính thức nào được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cho phép tổ chức và sử dụng, thừa nhận rộng rãi tại Việt Nam trước ngày 4/12/2020. 

Với nguồn tham khảo này, chúng tôi hoàn toàn có cơ sở để khẳng định việc Công ty Sen Vàng cho rằng cụm từ “Miss Grand International” có nghĩa là “Hoa hậu Hoà bình quốc tế” là hoàn toàn mang tính chất tự tuyên bố, không có sự sử dụng, thừa nhận rộng rãi tại Việt Nam, đồng thời không có từ điển chính thức đáng tin cậy nào ghi nhận việc dịch nghĩa nêu trên", bà Thuỳ nói.

Bà Thanh Thuỳ khẳng định, Minh Khang trước nay vẫn trên tinh thần thượng tôn pháp luật và trên tiêu chí hòa bình để giải quyết mọi công việc. Chính vì thế phía Minh Khang đã gửi công văn khuyến cáo xâm phạm cho Sen Vàng. "Nhưng đến hiện tại, chúng tôi cũng không chờ đợi thêm nữa, chúng tôi sẽ làm đơn khởi kiện Sen Vàng", bà Thanh Thuỳ nói.

Cũng theo phía BTC Miss Peace Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, sự việc ồn ào này ít nhiều ảnh hưởng đến các thí sinh. Tuy nhiên, do tiêu chí của cuộc thi khắt khe, đặc biệt là về vấn đề thẩm mỹ cũng như ưu tiên tìm ra những gương mặt mới, những thí sinh thực sự chất lượng nên đã phối hợp với nhiều trường đại học để lọc hồ sơ. Hiện Miss Peace Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam đã nhận 280-300 hồ sơ dự thi và không chủ trương nhận ồ ạt. Thí sinh tham gia cuộc thi cũng không có phần trình diễn bikini.

tin nổi bật

Sự cố ít biết trước chung kết của Hoa hậu Huỳnh Nguyễn Mai Phương

Trước thềm chung kết Miss World Việt Nam 2022 diễn ra, Hoa hậu Mai Phương gặp sự cố với chiếc váy dạ hội được thiết kế trước đó và phải đổi sang một thiết kế khác.

Đạt Phi thành 'Vua lồng tiếng' vì 'không đẹp trai như Lý Hùng, Lê Tuấn Anh'

"Tôi không đẹp trai bằng Lý Hùng, không xuất sắc như Lê Tuấn Anh, cũng không cuốn hút như Nguyễn Huỳnh", nghệ sĩ gạo cội Đạt Phi tiết lộ lý do theo đuổi nghề lồng tiếng.

Giải mã sức hút của bom tấn 'Hạ cánh khẩn cấp'

'Hạ cánh khẩn cấp' quy tụ hàng loạt yếu tố kéo khán giả đến rạp.

Nhà văn nổi tiếng Salman Rushdie bị đâm 2 nhát trên sân khấu

Sự việc diễn ra quá bất ngờ khiến nhiều người vẫn còn bàng hoàng.

BTC thừa nhận sai sót ở phần thi ứng xử chung kết Miss World Vietnam 2022

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam thừa nhận sai sót trong đêm chung kết Miss World Vietnam 2022 và mong khán giả hãy theo dõi cả hành trình để thấy rõ năng lực thí sinh.

Ca sĩ Trọng Tấn đứng im chịu trận, bất lực vì chú chim cưng

Ca sĩ Trọng Tấn đăng video hài hước ghi lại cảnh anh đứng bất lực, không biết làm gì với chú chim cưng "làm tổ" trên đầu mình.

Y Phụng - 'người tình Lý Hùng' một thời khoe mặt mộc tuổi 43

Y Phụng hài lòng với vóc dáng đẫy đà, tăng cân ở tuổi 43. Cô hiện có cuộc sống vui vẻ, ấm êm bên chồng con tại Mỹ.

Trang trại 1000m2 vạn người mê của Mỹ Lệ và chồng đại gia

Mỹ Lệ có sở thích làm vườn, chăn nuôi. Cô dành thời gian tận hưởng niềm vui được làm nông dân trong nông trại nghìn m2 của mình.

Nhan sắc Miss World Vietnam 2022 - người mệnh danh 'nữ thần mặt mộc'

Huỳnh Nguyễn Mai Phương - tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 có nhan sắc trẻ trung, cá tính. Cô được mệnh danh là 'nữ thần mặt mộc' vì rất xinh đẹp khi không trang điểm.

Phần thi ứng xử của Top 5 Miss World Vietnam 2022

5 thí sinh thi ứng xử gồm Nguyễn Thị Phương Linh, Huỳnh Nguyễn Mai Phương, Nguyễn Thuỳ Linh, Nguyễn Phương Nhi.

Top 20 Miss World VietNam 2022 bốc lửa diễn bikini

Top 20 trình diễn áo tắm, khoe vẻ đẹp quyến rũ, năng động. Các thí sinh đều cho thấy sự tiến bộ trong kỹ năng trình diễn so với các vòng thi trước đó.

Dàn Hoa, Á hậu lộng lẫy thảm đỏ chung kết Miss World Vietnam 2022

Tối 12/8, chung kết Miss World Vietnam chính thức diễn ra tại Quy Nhơn, Bình Định. Thảm đỏ chương trình thu hút sự quan tâm của khán giả khi hội tụ dàn sao đình đám.

Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Miss World Vietnam 2022

Huỳnh Nguyễn Mai Phương trở thành Miss World Vietnam 2022, á hậu 1 thuộc về Lê Nguyễn Bảo Ngọc. Người đẹp Nguyễn Phương Nhi đoạt á hậu 2.

Bất ngờ với giọng hát của con gái, con trai 'Vua bãi rác' Võ Hoài Nam

Diễn viên Võ Hoài Nam đăng clip con trai Võ Hoài Vũ và con gái Võ Hoài Anh song ca, thể hiện tình cảm trìu mến.

Học viện Âm nhạc Quốc gia yêu cầu Hồ Hoài Anh trình diện vào ngày 15/8

Trao đổi với PV, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay, về phía Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã yêu cầu nhạc sĩ Hồ Hoài Anh trình diện vào ngày 15/8 tới.