Hàng hóa vi phạm nhãn hiệu bị tịch thu và tổ chức tiêu hủy. Tuy nhiên, khi việc tiêu hủy chưa diễn ra thì đã bị người dân nhảy vào lấy đi.

Việc hy hữu này xảy ra tại buổi tiêu hủy tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ do Thanh tra Bộ KH&CN cùng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP Hà Nội tổ chức ngày 21/10.

Chiều tối ngày 23/10, thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ xác nhận sự việc trên là có thật. "Một số cán bộ, người lao động có liên quan đến việc tiêu hủy đã tự ý lấy hàng hóa vi phạm mang ra khỏi khu vực tiêu hủy".

" Đây là lần đầu tiên đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của việc thực thi pháp luật về sở hữu công nghiệp, gây ra dư luận xấu trong xã hội... Trong sự cố nghiêm trọng này, Ban Tổ chức chưa thực hiện đúng quy trình, không đảm bảo công tác tổ chức, hướng dẫn, tuyên truyền để việc tiêu hủy được diễn ra đúng theo quy định pháp luật", nguồn tin từ Bộ KHCN xác nhận.

{keywords}
Buổi lễ tiêu hủy
{keywords}
Cảnh chen lấn, lấy đồ ngay tại trụ sở Bộ KH&CN

Ngày 21/10/2016, tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Thanh tra Bộ đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an thành phố Hà Nội (PC 46) tổ chức tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp.

Cụ thể, Hội đồng tiến hành tiêu hủy các tang vật là các sản phẩm thời trang các loại (túi xách, ví da, dây lưng, đồng hồ, vòng đeo tay…) giả mạo các nhãn hiệu “DIOR”; nhãn hiệu “HERMÈS”; nhãn hiệu “LOUIS VUITTON”, "LV", “Hình”... Số lượng sản phẩm bị tiêu huỷ gồm 2.349 sản phẩm bao gồm: 726 chiếc túi xách, 1.057 chiếc ví da, 39 chiếc dây lưng, 06 chiếc đồng hồ đeo tay, 19 chiếc vòng đeo tay, 290 logo, 210 mặt dây lưng và 02 bán thành phẩm túi xách.

Tuy nhiên, ngay sau khi tuyên bố lý do xong, chưa kịp chuyển hàng đi tiêu huỷ thì hiện trường đã nhốn nháo vì mọi người xông vào "cướp" những món hàng giả mang các thương hiệu nổi tiếng. Điều đáng buồn là, người tham gia "cướp" hàng có cả cán bộ của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Sau đó, trên mạng xã hội đã xuất hiện một clip quay lại cảnh nhốn nháo tại buổi tiêu huỷ hàng giả. Trong đó ghi lại cảnh mọi người tranh nhau xông vào săm soi lựa đi những chiếc túi xách, ví là tang vật thu được.

Để xảy ra sự việc hy hữu trên, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã yêu cầu Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan báo cáo chi tiết về quy trình và cách thức tiến hành việc tiêu hủy hàng hóa; xác định các tổ chức và cá nhân có liên quan đến sự việc.

Trong cuộc họp xử lý vụ việc này ngày hôm nay, lãnh đạo Bộ KH&CN đã yêu cầu "xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng người, đúng pháp luật, không bao che, không bỏ sót đối với các đơn vị, cá nhân tổ chức và tham gia đợt tiêu hủy có hành vi vi phạm".

Bộ KH&CN yêu cầu Chánh Thanh tra Bộ, các thành viên Hội đồng viết báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm cá nhân, các sai sót, khuyết điểm trong vụ việc.

Lập danh sách những người đã lấy hàng hóa chưa tiêu hủy; yêu cầu các cá nhân phải trả lại hàng hóa chưa tiêu hủy trước 12 giờ 00 ngày 25/10/2016 để tiếp tục tiêu hủy theo đúng quy định pháp luật.

Sau đó, trên cơ sở  tường trình và mức độ vi phạm, Bộ KH&CN sẽ xem xét kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với từng tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật.

...
Ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN:  Đây là lần đầu tiên xảy ra, nguyên nhân là do đơn vị này không lường trước được tình hình.  Theo quy trình, trước tiên phải công bố lý do, sau đó mới tiến hành tiêu hủy bằng cách cắt nát tang vật. Tuy nhiên, lúc đó nhiều người lao vào lấy tang vật nên mới xảy ra cơ sự như thế. Lần này chúng tôi chủ quan, tin tưởng anh em, chứ các lần trước đều có công an bảo vệ tham gia cùng với hội đồng để tiêu hủy nên không xảy ra tình trạng tương tự.

Bảo Phương - Lê Văn (Clip Dan tri)