Các tài khoản mạo danh bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng 10 và vẫn đang có xu hướng tiếp tục. Hiện, hashtag #schoolaccount trên nền tảng này đã thu về hơn 7 triệu lượt xem.

Nhiều trường học và nhà chức trách tại Anh, xứ Wales và Bắc Ireland cho biết đã nắm được thông tin về tình trạng này, theo Insider.

Các tài khoản TikTok giả mạo thường sử dụng huy hiệu trường làm ảnh đại diện và phần mô tả có chứa tên trường. Không ít tài khoản đăng tải hình ảnh, tên của một số giáo viên, học sinh cụ thể, chế nhạo hay đưa ra nhiều thông tin nhằm bôi xấu họ.

Trong một bài đăng hiện đã bị xóa, chủ tài khoản tự xưng là học sinh của trường, cho biết để tránh bị nhận dạng đã sử dụng mạng riêng ảo (VPN) che giấu địa chỉ IP, khiến việc xác định vị trí của người dùng khó khăn hơn.

mao danh truong hoc tren tiktok anh 1

Nhiều trường học ở Vương quốc Anh bị mạo danh trên TikTok. Ảnh: The Lincolnite.

Hiện, một số tài khoản mạo danh dạng này đã bị xóa. TikTok dường như cũng đã vô hiệu hóa các cụm từ tìm kiếm có liên quan đến xu hướng này. Nếu gõ cụm từ "school account" (tài khoản trường học) lên thanh tìm kiếm sẽ chỉ được báo "không tìm thấy kết quả" cùng thông báo "Cụm từ này có thể liên quan tới các hành vi hoặc nội dung vi phạm nguyên tắc của chúng tôi".

Hai trường học ở Worcestershire (Anh) cho Worcester News biết đã nắm được các tài khoản mạo danh mình. Trong khi đó, hiệu trưởng của hai trường trung học ở Birmingham đã gửi thư riêng cho các phụ huynh sau khi xác định tài khoản TikTok giả danh trường, theo Birmingham Live.

Cơ quan cảnh sát Bắc Ireland cũng xác nhận đã nhận được một số báo cáo về các tài khoản TikTok mạo danh trường học ở địa phương và cho hay hành vi này có thể cấu thành tội phạm.

Tại Wales, nhiều trường học và đại diện địa phương thông tin rằng đã xác định được tài khoản TikTok mạo danh trường học và đăng hình ảnh phản cảm.

mao danh truong hoc tren tiktok anh 2

Các tài khoản mạo danh trường học trên TikTok đăng tải nội dung xúc phạm, bôi nhọ giáo viên hoặc học sinh. Ảnh: Getty Image.

"Việc sử dụng các tài khoản giả mạo và gây hiểu lầm trên mạng xã hội đang làm tổn hại đến danh tiếng cá nhân các giáo viên và trường học. Các công ty truyền thông xã hội phải chịu trách nhiệm bằng cách ngăn chặn tình trạng này trên nền tảng của họ", Patrick Roach, tổng thư ký của Công đoàn NASUWT - hiệp hội giáo viên lớn thứ 2 tại Vương quốc Anh - nhận định.

Người phát ngôn của TikTok cho biết nền tảng này nghiêm túc xem xét các báo cáo về phát ngôn căm thù, bắt nạt, quấy rối.

"Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi nêu rõ rằng chúng tôi không dung thứ cho các bài đăng chứa nội dung bắt nạt, quấy rối, bao gồm cả tuyên bố nhắm vào một cá nhân hay lời nói, hành vi thù địch và chúng tôi sẽ gỡ các nội dung vi phạm những nguyên tắc này".

Một phát ngôn viên của Bộ giáo dục Anh cho hay cơ quan đang hợp tác với TikTok để giải quyết tình trạng này.

"Chúng tôi biết một số trường học đang gặp vấn đề với nội dung trên TikTok. Chúng tôi đang triển khai các biện pháp bổ sung để phát hiện, xóa các nội dung vi phạm cũng như hợp tác chặt chẽ với các trường học, giáo viên và đối tác bị ảnh hưởng".

(Theo Zing)

Trào lưu TikTok giả vờ bị bắt gây phẫn nộ

Trào lưu TikTok giả vờ bị bắt gây phẫn nộ

Thịnh hành trên TikTok ngay sau thử thách thùng sữa nguy hiểm, việc quay clip giả vờ mình bị cảnh sát áp giải nhận "gạch đá" vì lãng mạn hóa chuyện vi phạm pháp luật.