Viêm đường hô hấp trên với các biểu hiện ho, sốt, sổ mũi, đau họng v.v… là bệnh thường gặp khi thời tiết vào đông với các đợt lạnh sâu, kéo dài. Bệnh nếu không được xử trí sớm có thể tiến triển thành viêm đường hô hấp dưới hoặc suy hô hấp.

Biểu hiện và biến chứng

Viêm đường hô hấp không phải là một bệnh đơn lẻ mà là tổng hợp bệnh do bị cảm lạnh, viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản….với triệu chứng dể nhận biết như: Sốt cao, hắt hơi sổ mũi, chảy nước mũi, đau rát họng, ho khan hoặc ho có đờm, khàn tiếng, nhức mỏi…

{keywords}

Đặc điểm quan trọng của viêm đường hô hấp trên là thời gian ủ bệnh ngắn, tốc độ biểu hiện bệnh nhanh và các biểu hiện mang tính ồ ạt. Chính vì thế mà sốt trong các bệnh của viêm đường hô hấp trên thường là sốt cao và thành cơn. Thân nhiệt thường là 39oC trở lên. Đi kèm với sốt là hắt hơi, sổ mũi, ho. Ban đầu thường là ho khan, nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài, bệnh nhân có thể chuyển sang ho đờm.

Khi virus gây bệnh ở thanh quản thì bệnh nhân sẽ bị khàn tiếng đến tắt tiếng vì dây thanh âm bị phù nề, viêm nhiễm.

Viêm đường hô hấp trên đa phần là những bệnh tự khỏi, chỉ sau 5-6 ngày là bệnh đã bắt đầu lui dần tiến tới khỏi sau 2 tuần. Bệnh có thể nặng lên ở những đối tượng mẫn cảm như trẻ em dưới 1 tuổi, người già, người bị suy giảm miễn dịch, tiến triển thành viêm đường hô hấp dưới như viêm phổi, suy hô hấp.

Phòng tránh bệnh viêm nhiễm đường hô hấp

Bệnh viêm đường hô hấp tuy có nhiều phương án điều trị, nhưng chủ yếu là do virus gây bệnh nên tất cả phương án đó là những phương án điều trị triệu chứng mà chưa có điều trị căn nguyên.

Các biện pháp dự phòng:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân .

- Giữ đôi bàn tay luôn sạch sẽ (rửa tay bằng xà phòng) khi ăn uống sẽ loại trừ virus khỏi bàn tay. Do đó virus không có cơ hội xâm nhập vào đường hô hấp .

- Đeo khầu trang cách ly với mầm bệnh.

- Tránh làm việc, học tập trong môi trường nhiệt độ chênh lệch quá cao so với nhiệt độ ngoài trời.

- Luôn giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh, mưa …

Các thuốc chủ yếu được sử dụng là thuốc hạ sốt, kháng viêm, giảm ho.

Điều trị an toàn bằng thảo dược

Điều trị ho do viêm đường hô hấp bằng thảo dược là một giải pháp hiệu quả và an toàn, được nhiều người ưu tiên sử dụng. Trong các thảo dược dùng trị ho, Thường xuân (Hedera helix) là thảo dược được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh có tác dụng long đờm, chống co thắt phế quản, kháng viêm và giảm ho hiệu quả. Chế phẩm thuốc ho thảo dược từ lá thường xuân

{keywords}

Thuốc ho Prospan® được sử dụng phổ biến tại châu Âu và nhiều quốc gia khác. Dịch chiết lá thường xuân trong Thuốc ho Prospan® có tác dụng hoá lỏng chất đờm do quá trình viêm tạo ra, đồng thời chống co thắt phế quản, từ đó điều trị nguyên nhân gây ho mà không làm mất phản xạ ho tự nhiên của cơ thể. Prospan® được chỉ định trong điều trị ho do viêm đường hô hấp cấp và mãn tính.

Tại Việt Nam, các mẹ có thể tìm mua sản phẩm Prospan® được nhập khẩu chính thức từ công hòa liên bang Đức tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Thuốc ho Prospan® của hãng dược phẩm Engelhard Arzneimitel GmbH&Co.KG, cộng hòa Liên bang Đức là thuốc ho thảo dược với hoạt chất chính là chiết xuất lá thường xuân theo quy trình đặc biệt được đăng ký bản quyền tại Cơ quan Sáng chế Châu u (EPO - European Patent Office) và Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO - World Intellectual Property Organization).

Hiện Pospan® đã có dạng gói chia liều sẵn tiện dụng, dễ dàng mang theo khi đi làm, đi chơi, đi du lịch, thích hợp cho trẻ em trên 6 tuổi và người lớn. Dạng gói có vị bạc hà dễ chịu, đặc biệt không chứa đường, an toàn cho người tiểu đường và người ăn kiêng.

Thuốc ho Prospan ® - Thuốc ho cho cả gia đình

Thuốc ho Prospan ® dùng được cho Trẻ sơ sinh

Nhập khẩu và phân phối chính thức tại Việt Nam bởi Tập đoàn Dược Phẩm Sohaco

Thông tin chi tiết xem thêm tại website : http://prospan.com.vn/

Hoặc facebook: SiroHoProspan.VietNam

Dược sĩ tư vấn thuốc: 094.240.8866

{keywords}


Doãn Phong