Triều Tiên đã chính thức khởi động quá trình chuyển giao quyền lực từ nhà lãnh đạo Kim Jong Il sang cho con trai út của ông là Kim Jong Un, Tổng thống Hàn Quốc hôm nay (11/10) cho biết. 

 

 

Nhận định này được đưa ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng đưa Kim Jong Un trình diện trước công chúng tại lễ diễu binh mừng 65 năm ngày thành lập đảng Lao động.

"Việc Triều Tiên bước vào thời kỳ dưới sự lãnh đạo của thế hệ thứ 3 đã khá rõ ràng", Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak nói với các phóng viên nước ngoài.

Triều Tiên hôm 10/10 tiến hành một cuộc diễu binh lớn, có sự tham gia của hai cha con ông Kim Jong Il và Kim Jong Un. Tháng trước, Jon Un đã được chỉ định vào những vị trí then chốt chứng tỏ nhân vật này sẽ kế nhiệm cha lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Lee khẳng định, Hàn Quốc theo dõi quá trình chuyển quyền rất sát sao.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng và Thống nhất Hàn Quốc cho biết, quá trình chuyển quyền dường như đã bắt đầu nhưng vào thời điểm đó, Tổng thống Lee không bình luận trực tiếp về vấn đề này.

Cuộc diễu binh vừa qua ở Triều Tiên được phát sóng trực tiếp trên truyền là một hành động hiếm có, giúp người dân lần đầu tiên được nhìn thấy người kế nhiệm trẻ tuổi.

Jong Un, được cho là 27 tuổi, bắt đầu xuất hiện vào cuối tháng 9 sau khi được thăng tướng 4 sao và được bổ nhiệm vào vị trí quan trọng trong đảng cầm quyền.

  • Hoài Linh (Theo ST)