Không phải lúc nào người nước ngoài cũng có thể biết được những gì đang xảy ra bên trong Triều Tiên, một trong những xã hội khép kín nhất thế giới.

Triều Tiên là một trong những xã hội khép kín nhất thế giới, chỉ vài địa điểm mà du khách nước ngoài có thể đặt chân tới. Trong số những khu vực mở cửa với thế giới bên ngoài là "làng đình chiến" Panmunjom nằm ở khu phi quân sự (DMZ), ngăn cách Triều Tiên và Hàn Quốc.

Năm 1953, Panmunjom giữ vai trò đăng cai lễ ký thoả thuận đình chiến nhằm chấm dứt Chiến tranh liên Triều. Panmunjom vẫn là một địa điểm quan trọng để hai miền Triều Tiên tiến hành thương thuyết, gồm cả các cuộc đàm phán diễn ra vào tháng 2 vừa qua sau một vụ nã pháo của Triều Tiên làm 4 người chết.


Lính Triều Tiên đứng gác tại Panmunjom.

Một cột cờ Triều Tiên rất lớn ở phía biên giới Triều Tiên nhìn từ vùng phi quân sự.


Lính Triều Tiên nhìn qua cửa sổ trong khi Thủ tướng Australia Julia Gillard thăm phòng họp của Uỷ ban đình chiến của Bộ chỉ huy quân sự LHQ tại Panmunjom hôm 24/4. Trong chuyến thăm khu vực Bắc Á dài cả tuần của bà Gillard, nhà nữ lãnh đạo này nhắc lại quyết tâm chống lại chương trình hạt nhân của Triều Tiên.


Một bức tượng lớn của ông Kim Nhật Thành đứng sừng sững ở đường chân trời nhìn ở Kaesong, gần biên giới với Hàn Quốc. Ông Kim làm lãnh đạo Triều Tiên suốt gần 50 năm và là cha của nhà lãnh đạo hiện nay của quốc gia châu Á này - Kim Jong il.


Một người Triều Tiên đạp xe đi qua một áp phích tuyên truyền trên đường phố Kaesong. Kaesong là nơi có khu công nghiệp Kaesong - nơi gần 121 công ty của Hàn Quốc đang hoạt động với 44.000 công nhân Triều Tiên.


Một người lính Triều Tiên nhìn về phía nam khu phi quân sự hôm 24/5.


Người Triều Tiên làm việc trên một cánh đồng gần Panmunjom ở khu vực phi quân sự. Mùa xuân năm nay, Triều Tiên bị khủng hoảng lương thực khiến chính phủ nước này phải kêu gọi viện trợ của nước ngoại.


Lính Triều Tiên


Người Triều Tiên đứng chờ trên sân ga ở tỉnh Bắc Pyongan, tuyến đường sắt chính nối giữa thủ đô Bình Nhưỡng và thành phố biên giới của Trung Quốc là Dandong


Người Triều Tiên từ các nông trường tập thể làm việc dọc theo một con đường gần biên giới với Trung Quốc ở tỉnh Bắc Pyongan hồi tháng 4.

  • Hoài Linh (Theo FP)